Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên bằng gói gia vị chuẩn nhất dành cho bạn

Trung Hoa khi xét về khía cạnh ẩm thực luôn khiến cho nhiều du khách trên thế giới phải trầm trồ với các hương liệu mang tính cay nồng. Trong đó, lẩu Tứ Xuyên sẽ nổi danh nhất khi được kết hợp từ nhiều gia vị tạo nên mùi đặc trưng có 102. Tại các nhà hàng hiện nay thì loại lẩu này đã được đưa vào menu và trở thành món ưa chuộng của giới trẻ. Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu Tứ Xuyên bằng gói gia vị hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể thực hiện cách nấu lẩu Tứ Xuyên bằng gói gia vị chuẩn mùi nhất thì cần có các nguyên liệu chính xác. Vì thế, các bạn hãy tìm mua các món đã được liệt kê phía dưới đây nhé.

  • Gà nguyên con (đã luộc)
  • Thịt bò: 500g
  • Hải sản: 300g (tuỳ khẩu vị gia đình mà mà lựa chọn)
  • Nước hầm thịt
  • Đậu phụ: 1 bịch
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nấm: tuỳ khẩu vị gia đình
  • Cà chua: 1 trái
  • Cải xanh: 300g
  • Mì tươi: 2 – 4 vắt
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 2 củ vừa
  • Tiêu: 1 muỗng canh
  • Gói gia vị: 1 gói

2. Mẹo để chọn thịt ngon

Đối với những người mới vào bếp thì nên lưu ý lựa chọn thịt bò có màu đỏ tươi và gân trắng nhỏ trên bề mặt. Nếu được thử thì hãy nhấn nhẹ thử vào miếng thịt để xem chúng có dính tay hay có mùi bám vào hay không? Nếu có 2 biểu hiện đó thì đừng nên mua nhé. Đặc biệt khi gia đình muốn ăn thịt ngọt và mềm thì nên mua những con bò cái.

Về gà thì bạn nên mua sẵn những con gà đã được vặt lông sạch sẽ để tiết kiệm bớt thời gian cho khâu chuẩn bị cách nấu lẩu Tứ Xuyên bằng gói gia vị. Khi bạn mua gà nếu thấy chúng có màu sáng, nhấn vào không bị nhão hoặc không có mùi hôi thì chắc chắn con gà đó sẽ ngon đấy. Khi bạn cảm thấy một con gà vẫn chưa đủ ngọt nước thì có thể ra siêu thị mua các bộ xương gà còn nguyên về bỏ vào nước dùng nhé.

Những nguyên liệu cần phải chuẩn bị
Những nguyên liệu cần phải chuẩn bị

3. Cách nấu lẩu Tứ Xuyên bằng gói gia vị đơn giản nhất

Với những nhà nội trợ chuyên nghiệp hoặc mới vào nghề thì vẫn cần nắm chắc các bước cơ bản để hoàn thành món lẩu đặc biệt này. Vì thế dưới đây sẽ là cách nấu lẩu Tứ Xuyên bằng gói gia vị đơn giản nhất ai ai cũng làm được.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với thịt bò, gà hay hải sản thì sau khi mua về các bạn nên rửa qua nhiều lớp nước sạch. Mục đích của việc này sẽ làm cho các chất bẩn bám trên bề mặt da có thể trôi đi. Tiếp đó lập tức bỏ gà vào nồi thêm gừng và vài lát chanh để hầm trong 1 đến 2 tiếng.

Xương của gà sau khi mua về cũng nên rửa sơ hoặc làm sạch bề mặt bằng một lớp nước sạch. Sau đó dùng nước sôi trụng qua một lần trong khoảng 5 – 10 giây là được. Phân đậu phụ thì nên tráng sơ một lớp nước và cắt thành những miếng vừa ăn là được.

Đối với các loại nấm, rau thì cũng nên nhặt và loại bỏ các nhánh đã hư. Bỏ vào thau và ngâm nước muối trong khoảng 5 phút hoặc có thể thay thế bằng nước vo gạo. Tiếp đó nên rửa lại sơ qua bằng nước sạch từ hai đến ba lần và để trong rổ cho rau củ tự ráo nước.

Sơ chế các nguyên liệu sau khi mua về
Sơ chế các nguyên liệu sau khi mua về

Bước 2: Nấu nước dùng

Đầu tiên, các bạn nên bỏ hành lá, gừng, tỏi phi thơm lại với nhau. Sau khi tỏi đã chuyển vàng thì tiếp tục bỏ cà chua vào xào sơ để tạo màu. Trong thời gian này bạn hãy bỏ tiếp nước đã luộc gà và bộ xương gà vào nhé.

Bước 3: Ướp thịt

Trong thời gian đợi nước lẩu sôi thì bạn hãy thái thịt bò đã rửa sạch thành những lát mỏng. Tiếp đó cho một muỗng cà phê muối và nửa muỗng bột tiêu đã chuẩn bị sẵn. Nếu bạn muốn ăn cay thì có thể bỏ thêm các loại ớt bột vào đây. Trộn đều tay và tiếp tục cho thêm hai quả trứng gà cộng vài hạt tiêu để dậy mùi thơm.

Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và ngọt thịt nhất
Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và ngọt thịt nhất

Bước 4: Cho nguyên liệu vào

Sau khi nước lẩu đã sôi thì bạn hãy cho gói gia vị Tứ Xuyên trực tiếp vào nồi. Tiếp đó bỏ các loại nấm vào để chín dần. Nếu bạn muốn ăn thịt chín thì có thể bỏ vào ngay lúc này còn không thì hãy đợi 5 phút sau khi bỏ nấm vào rồi hẳn cho thịt hoặc hải sản vào nhé.

Bỏ thêm gói lẩu là hoàn thành cách nấu lẩu Tứ Xuyên bằng gói gia vị
Bỏ thêm gói lẩu là hoàn thành cách nấu lẩu Tứ Xuyên bằng gói gia vị

4. Thưởng thức thành quả

Sau 4 bước cực kỳ đơn giản đã được hướng dẫn về cách nấu lẩu Tứ Xuyên bằng gói gia vị phía trên. Giờ đây, bạn đã tự tay nấu một nồi lẩu cực kỳ hấp dẫn dành cho gia đình rồi đấy. Bây giờ, chỉ còn trụng mì và rau là có thể thưởng thức ngay lập tức.

Hương vị nồng nồng cay cay sẽ giúp xua tan đi cái lạnh nếu bạn ăn lẩu vào những ngày cuối năm sum họp. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng những người không ăn cay quá tốt thì nên chuẩn bị sẵn sữa để uống chung khi ăn với mục đích giảm độ cay nhé.

Thưởng thức món lẩu cay nồng cùng gia đình
Thưởng thức món lẩu cay nồng cùng gia đình

Đối với cách nấu lẩu Tứ Xuyên bằng gói gia vị vừa được thực hiện phía trên của Michelia, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho quá trình vào bếp của bạn. Mong rằng, đọc giả sau khi tham khảo cách nấu này sẽ có thể tự tay thực hiện một bữa ăn hoàn hảo dành cho gia đình nhé.

Xem thêm: 

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button