Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên ngon tuyệt cú mèo

Ẩm thực Trung Hoa luôn được đánh giá cao bởi sự đa dạng của các nguyên liệu trong món ăn và hương vị vô cùng đặc biệt mà chúng đem lại. Nhắc tới sự đa dạng của nền ẩm thực Trung Hoa ta không thể nào bỏ qua được hương vị cay nồng có một không hai của lẩu Tứ Xuyên. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Michelia học hỏi cách nấu lẩu Tứ Xuyên ngon ngây ngất tại nhà.

Cách nấu lẩu Tứ Xuyên ngon tuyệt cú mèo
Cách nấu lẩu Tứ Xuyên ngon tuyệt cú mèo

1. Nguyên liệu nấu lẩu Tứ Xuyên

Không giống như các món lẩu của Việt Nam để thực hiện cách nấu lẩu Tứ Xuyên ngon phải chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu. Nguyên liệu mà chúng ta cần phải chúng bị ngày hôm nay là:

  • 1kg thịt gà.
  • 200 gram xương gà.
  • 200 gram xương lợn.
  • 500 gram thịt bò.
  • 300 gram tôm.
  • 200 gram mực.
  • 1 quả trứng gà.
  • 1 củ gừng .
  • 10 gram tỏi băm.
  • 20 gram hành tím băm.
  • 2 gram quế.
  • 2 gram vừng rang.
  • Xuyên tiêu: 1 muỗng canh.
  • Đinh hương: 1 muỗng canh.
  • Hoa hồi: 3 gram.
  • Thì là: 1 muỗng canh.
  • Xốt tương đen: 2 muỗng.
  • 20ml rượu trắng.
  • 100 gram bơ đậu phộng.
  • 50 gram tương mè.
  • 50 ml sữa đặc.
  • 150 ml sữa ba bông.
  • 20 gram ớt quả khô, 2 gram bột ớt khô.
  • Rau nhúng lẩu: 2 mớ cải thìa, 1 mớ cải cúc, 1 mớ cải ngọt, 200 gram cải thảo, nấm kim châm, nấm hương… và các loại rau khác theo sở thích của bạn.
  • Gia vị tẩm ướp và nêm nếm: Nước mắm, đường, bột canh, bột nêm, dầu ăn.
Nguyên liệu nấu lẩu Tứ Xuyên
Nguyên liệu nấu lẩu Tứ Xuyên

2. Cách nấu lẩu Tứ Xuyên ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện cách nấu lẩu Tứ Xuyên ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ nhưng hương vị của nó sẽ khiến bạn xiêu lòng. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu bạn có thể bắt tay vào nấu lẩu Tứ Xuyên theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò bạn rửa sạch sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với tiêu , bột ớt khô và bột canh sau đó đập một quả trứng gà vào bát đựng thịt bò để gia vị có thể ngấm vào trong thịt được dễ dàng nhất.
  • Thịt gà bạn làm sạch, lọc bỏ xương, thái miếng vừa ăn. Phần thịt sau khi lọc bạn ướp cùng một chút hạt tiêu xay, nước mắm, bột nêm rồi để riêng một chỗ.
  • Xương lợn và xương gà bạn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
  • Rau nhúng lẩu bạn rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. Gừng củ cạo vỏ, thái thành các miếng mỏng.
  • Ớt quả khô bạn cho vào nồi nước luộc sôi lên. Khi nồi sôi được 5 phút thì bạn vớt ra và băm nhỏ những quả ớt sao cho nguyễn là được. Bạn cũng có thể sử dụng bao tay để nghiền nhỏ ớt ra sau đó bạn cho chúng vào một bát con.
  • Các nguyên liệu còn lại như: Quế, xuyên tiêu, hoa hồi, hạt thì là, đinh hương bạn cho vào máy xay để xay nhỏ, hỗn hợp xay được bạn cho vào bát tô. Thêm một chút rượu trắng và tương ớt bát tô nguyên liệu vừa xay sau đó trộn đều và ủ trong khoảng 30 phút để tạo thành hương liệu tạo mùi.
Sơ chế ớt quả khô
Sơ chế ớt quả khô

Bước 2: Tạo nước dùng của nồi lẩu

Xương lợn bạn đổ ngập nước rồi đun sôi, sau khi nồi xương đun được khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp. Đổ phần nước vừa đun đi rồi rửa sạch lại xương lợn.

Tiếp theo bạn phi thơm tỏi băm, cho xương gà và xương lợn vào xào săn lại. Cho một chút gia vị để có thể ngấm vào xương. Khi thấy xương đã săn lại bạn đổ ngập nước vào nồi cùng gừng thái lát, đun ở chế độ lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng để xương có thể tiết ra chất ngọt cho nước dùng lẩu.

Bước 3: Nấu sốt Tứ Xuyên

Xốt Tứ Xuyên
Xốt Tứ Xuyên

Bắc chảo lên bếp và cho một 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu ăn nóng bạn cho hành tím băm và phần tỏi băm còn lại vào và đảo nhẹ. Thấy tỏi và hành đã ngả sang màu vàng và có mùi thơm tỏa ra thì bạn hỗn hợp nguyên liệu tạo mùi vào. Tiếp theo bạn cho ớt quả đã nghiền nhỏ nồi. Khi nồi sốt sôi bạn cho chúng vào nồi nước dùng lẩu và đun cùng.

Bước 4: Làm nước chấm cho lẩu tứ xuyên

Để nồi lẩu của bạn được hoàn hảo nhất thì phần nước chấm cho nồi lẩu của phải được thực hiện theo cách nấu lẩu Tứ Xuyên ngon sau:

Nước chấm của loại lẩu này khá đặc biệt, bạn cho vào nồi  các loại nguyên liệu sau: 100 gram bơ đậu phộng, 50 gram tương mè, 50ml sữa đặc, 150ml sữa ba bông, 10 gram muối và 200ml nước lọc rồi đun  hỗn hợp này lên. Khi hỗn hợp sôi bạn có thể đổ ra tô, rắc một chút vừng rang lên và để sẵn ra bàn ăn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Đặt nồi nước dùng lẩu lên bếp ga mini, tất cả các nguyên liệu ăn kèm cũng được đặt xung quanh nồi lẩu. Phần nước chấm mà bạn vừa tạo có thể chia ra nhiều bát nhỏ. Khi nồi nước dùng sôi bạn cho các nguyên liệu nhúng vào.

Lẩu Tứ Xuyên ăn kèm với rau, và các đồ nhúng như thịt bò, gà, hải sản ngon hết sẩy. Chấm cùng sốt chấm mà bạn tự pha chế sẽ nên mùi vị vô cùng hấp dẫn. Cùng gia đình và người thân yêu của mình thưởng thức lẩu Tứ Xuyên vào các ngày lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng phải không bạn?

Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên tại nhà
Thưởng thức lẩu Tứ Xuyên tại nhà

Chỉ cần bạn bỏ ra chút thời gian là có thể thay đổi thực đơn của gia đình mình bằng ẩm thực Trung Hoa với cách nấu lẩu Tứ Xuyên ngon tại nhà. Chúc bạn thành công khi thực hành nấu chúng, theo dõi Michelia để học thêm nhiều món ngon nữa bạn nhé.

>>>> XEM THÊM: Cách nấu các món lẩu đậm đà, thơm ngon khác tại đây:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button