Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu vịt ướp chao thơm ngon khó cưỡng

Lẩu vịt om sấu rất được ưa chuộng ở miền Bắc, còn với người dân Tây Nam Bộ thì họ sẽ nghĩ ngay đến lẩu vịt ướp chao. Lẩu vịt ướp chao là một đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước Cần Thơ. Cái vị chua của nồi lẩu vịt ướp chao là từ đậu phụ lên men đặc biệt hơn hẳn so với những loại lẩu vịt khác. Nếu bạn đang rất tò mò về món ăn này thì có thể tham khảo cách nấu lẩu vịt ướp chao của chúng tôi để thỏa sức tận hưởng.

Cách nấu lẩu vịt ướp chao ngon chuẩn vị miền Tây
Cách nấu lẩu vịt ướp chao ngon chuẩn vị miền Tây

Nguyên liệu nấu lẩu vịt ướp chao

  • 1 con vịt
  • 1 củ khoai môn
  • 5 viên chao trắng, 3 viên chao đỏ
  • 2 quả dừa
  • Gừng, rượu trắng
  • Hành tím, tỏi, sả, ớt, chanh
  • Bún: 1 kg
  • Rau ăn kèm: rau muống, bắp chuối, cải bẹ xanh
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu màu điều, sa tế
Các nguyên liệu để nấu lẩu vịt ướp chao
Các nguyên liệu để nấu lẩu vịt ướp chao

Cách nấu lẩu vịt ướp chao ngon ngất ngây

Nguyên liệu đã sẵn sàng thì bạn có thể bắt đầu cách nấu lẩu vịt ướp chao theo từng bước dưới đây. Cách nấu lẩu vịt ướp chao khá đơn giản nên rất nhanh thôi là bạn sẽ có một nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn.

>>>>>>> XEM THÊM: #Bật mí cách nấu lẩu vịt ngon chuẩn vị nhà hàng

Sơ chế các nguyên liệu

Vịt cần được làm sạch lông và cắt bỏ phần túi dầu ở phao câu. Sau đó, bạn dùng muối và gừng đập dập cùng một chút rượu trắng chà xát lên toàn thân vịt cả trong lẫn ngoài. Đây là công đoạn rất quan trọng trong cách nấu lẩu vịt ướp chao để nước lẩu không có mùi hôi tanh khó chịu. Tiếp đó, bạn rửa sạch vịt và chặt thành những miếng vừa ăn.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ. Để khoai ngon hơn và không bị nát khi cho vào nồi lẩu, bạn nên rán sơ cho vàng giòn.

Chặt vịt và cắt khoai môn thành những miếng vừa ăn
Chặt vịt và cắt khoai môn thành những miếng vừa ăn

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái và băm nhỏ. Sả lột lớp lá già bên ngoài, cắt thành các khúc ngắn và đập dập. Hành tím và tỏi thì bạn bóc vỏ, rửa với nước rồi cũng đem băm nhỏ.

Hành tím, tỏi, gừng cần được băm nhỏ
Hành tím, tỏi, gừng cần được băm nhỏ

Dừa đem chặt lấy nước. Các loại rau cần nhặt bỏ đầu và các lá héo úa rồi rửa sạch nhiều lần với nước.

Ướp vịt với các gia vị

Cho thịt vào một bát to ướp với 6 viên chao nửa nọ nửa kia đã được dằm nát, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, cùng tỏi, gừng, hành tím băm nhỏ. Bạn trộn đều và để nguyên trong 30 phút để thịt vịt có thời gian ngấm gia vị.

Ướp vịt trong 30 phút để ngấm gia vị
Ướp vịt trong 30 phút để ngấm gia vị

Nấu lẩu vịt ướp chao

Đặt nồi lên bếp, chờ dầu nóng già thì bạn cho hành tím, tỏi và sả cắt khúc, đập dập vào phi thơm. Đổ phần thịt vịt đã ướp vào đảo đều tay cho săn lại rồi thêm vào 4 muỗng dầu điều giúp thịt vịt và nồi lẩu có màu đẹp mắt.

Tiếp đó, bạn đổ thêm 1 lít nước và tất cả số nước dừa để hầm vịt trong 30 phút cho thịt mềm. Sau khi thịt vịt đã được hầm chín thì bạn tiến hành nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Xào thịt vịt cho săn lại và có màu đẹp mắt
Xào thịt vịt cho săn lại và có màu đẹp mắt

Sẽ thật là thiếu sót lớn trong cách nấu lẩu vịt ướp chao nếu bạn không làm một bát nước chấm chao đúng chuẩn vị của người miền Tây. Dằm nát 2 viên chao trắng rồi cho vào đó 2 thìa đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa sa tế, 1 ít nước cốt chanh là bạn đã có được thứ nước chấm beo béo cay cay ấn tượng.

Nước chấm chao beo béo, cay cay ấn tượng
Nước chấm chao beo béo, cay cay ấn tượng

Trình bày và thưởng thức món lẩu vịt ướp chao

Cách nấu lẩu vịt ướp chao dễ hơn những gì mà bạn tưởng tượng đúng không? Không chỉ bị bất ngờ về cách làm mà bạn còn sẽ phải ngạc nhiên bởi mùi vị của nó. Lẩu vịt ướp chao có màu đỏ vàng làm nhiều người liên tưởng đến những nồi lẩu đặc sắc của xứ Trung Hoa và đất nước kim chi. Cái màu sắc này thật sự rất đẹp và kích thích vị giác của người ăn.

Nước lẩu có vị ngọt thanh của nước dừa, chua nhẹ và hương thơm đặc trưng của chao cùng hòa quyện với vị cay nồng của sả, hành, tỏi. Thịt vịt chín mềm cùng những miếng khoai môn bùi bùi như là một cuộc rong chơi của thức ăn đang đưa đẩy nhau trong miệng. Cuối buổi, một bát bún ngập trong nước dùng đậm đà, thêm vào chút rau ăn kèm để kết thúc bữa lẩu với nhiều niềm vui và sự mãn nguyện.

Thưởng thức lẩu vịt ướp chao ngay tại nhà
Thưởng thức lẩu vịt ướp chao ngay tại nhà

Bí quyết để nấu lẩu vịt ướp chao ngon nhất

  • Vịt cỏ, vịt xiêm nhiều thịt ít mỡ nên là lựa chọn hàng đầu để nấu lẩu vịt ướp chao. Vịt sống tươi ngon thì cách nhận biết rõ nhất thể hiện ở ức đầy đặn, linh hoạt, khỏe mạnh. Với thịt đã làm sẵn, bạn chọn con vịt có da vàng tươi, không có mùi lạ và nhơn nhớt khi chạm vào.
  • Khi gọt khoai môn bạn nên sử dụng găng tay để tránh bị ngứa.
  • Chao có vị khá mặn rồi nên bạn cần chú ý cho một lượng mắm, muối vừa phải để nồi lẩu không bị mặn quá.
  • Nếu muốn lẩu vịt ướp chao có vị béo và ngọt đậm hơn nữa bạn có thể thay thế nước dừa bằng nước cốt dừa và sữa tươi.

>>>>> XEM NGAY: Các cách nấu lẩu thơm ngon, dễ làm tại nhà khác dưới đây:

Vịt nấu cùng nước dùng chua luôn là sự kết hợp tuyệt vời và lần này chao đã hoàn thành rất tốt sứ mệnh của mình. Lẩu vịt ướp chao là món lẩu có thể ăn được quanh năm. Nếu đang nhàm chán với những loại lẩu vịt khác, thực hiện cách nấu lẩu vịt ướp chao theo công thức của Michelia sẽ mang đến cho bạn nhiều thích thú và mới mẻ.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button