Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu xương bò ngon chuẩn vị ngoài hàng

Lẩu là một món ăn được rất nhiều người yêu thích không chỉ ngon vì hương vị mà cách chế biến lại nhanh gọn có thể ăn đông người. Có rất nhiều loại lẩu từ lẩu gà, lẩu ếch, lẩu thập cẩm, lẩu cá,.. nhưng lẩu xương bò luôn mang một vị đặc trưng. Dưới đây là phần hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu xương bò ngon chuẩn vị bạn nên thử ngay.

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
30 phút 2 giờ 3 – 4 người

1. Nguyên liệu nấu lẩu xương bò

Để có thể nấu được một nồi lẩu xương bò thơm ngon đúng điệu thì  việc chuẩn bị nguyên liệu luôn là yếu tố cần thiết. Giống như việc thịt gà ăn với lá chanh, thịt chó ăn kèm với lá mơ. Các nguyên liệu cần chuẩn bị cụ thể như sau:

  • Xương bò: 500g
  • Gân bò: 300g
  • Thịt bò: 500g
  • Sả 5 củ
  • Các loại gia vị hoa hồi, quế chi
  • Gia vị bò kho 1 gói
  • Dầu ăn cùng các gia vị như hạt nêm, bột ngọt, nước mắm,…
  • Rau ăn lẩu: rau muống, cải thảo, mồng tơi, cải cúc,… 

Bên cạnh việc chuẩn bị đủ nguyên liệu thì cách lựa chọn thịt tươi ngon cũng đóng vai trò quan trọng góp phần vào sự thơm ngon của món ăn. Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm chọn thịt bạn không nên bỏ qua: 

  • Chọn xương bò: xương không quá vụn, xương có màu tươi không xỉn
  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, không xuất hiện các đốm lạ, ấn vào thịt có độ đàn hồi và dính tay. Tránh lựa chọn các loại thịt và xương có mùi hôi
  • Các loại rau nên chọn rau có màu xanh non, cuống nhỏ khi ăn sẽ giòn và ngon hơn đặc biệt rau muống không nên mua những bó rau có cọng to, lá xanh thẫm

2. Cách nấu lẩu xương bò thơm ngon, chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế gân bò

Bước đầu tiên trong nấu lẩu xương bò là sơ chế các nguyên liệu đặc biệt là phần gân bò. Các bước sơ chế để loại bỏ mùi hôi có thể thực hiện theo cách:

  • Cách 1: Dùng gừng tươi bóc vỏ và đập dập sau đó chà xát vào phần gân bò khoản 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước
  • Cách 2: Sau khi rửa thì ngâm gân bò vào rượu trắng khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại với nước
  • Cách 3: Chần gân bò qua nước nóng để loại bỏ mùi hôi

Sau khi đã loại bỏ mùi hôi và rửa sạch phần gân bò tiến hành thái miếng vừa ăn. Sau đó đun sôi 1 nồi nước, nước sôi cho gân bò vào luộc trong khoản 3 – 5 phút, lúc đun sẽ vớt bọt liên tục sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế xương bò

Phần xương bò là hầm để lấy nước lẩu được ngọt và đậm vị hơn chính vì vậy xương cần sơ chế kỹ lưỡng. Xương sau khi được rửa kỹ bằng nước sạch sẽ đun 1 nồi nước khi sôi sẽ cho xương vào luộc trong khoảng 5 – 7 phút. Trong thời gian luộc sẽ vớt bọt liên tục cuối cùng là rửa lại với nước sạch một lần nữa.

xương bò nấu lẩu - sơ chế xương bò
xương bò nấu lẩu – sơ chế xương bò

Bước 3: Xào gân bò với xương bò

Để nước lẩu thêm đậm vị với cách nấu lẩu xương bò này thì nên xào xương và gân bò trước khi hầm. Cách thực hiện như sau:

  • Bắc nồi lên bếp đổ dầu vào cho đến khi nóng.
  • Tiếp theo đổ phần xương và gân bò vào xào kỹ.
  • Sau đó thêm gia vị gói bò kho và đảo thêm khoảng 5 – 7 phút.

Bước 4: Cách nấu nước dùng lẩu xương bò

Sau khi xào xong phần xương và gân bò bạn tiến hành đổ thêm 2 lít nước vào nồi cùng với sả đập dập và các gia vị hoa hồi, quế chi. Hầm trong khoảng từ 1 – 2 giờ đồng hồ, trong úc hầm nên vớt bọt để nồi nước dùng được trong và ngọt hơn. Bước cuối cùng khi nấu nước lẩu là nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của cả nhà.

Bên cạnh lẩu xương bò thì bò còn được chế biến thành nhiều món lẩu khác nhau vô cùng ngon và bổ dưỡng. Xem thêm 24 công thức khác tại đây: 24 cách làm lẩu bò ngon nhất và đơn giản

Thưởng thức nồi lẩu xương bò
Thưởng thức nồi lẩu xương bò

3. Trình bày và thưởng thức lẩu xương bò

Để món lẩu thêm hấp dẫn bạn nên chú ý đến việc bày trí thức ăn đẹp mắt giúp món ăn càng lôi cuốn và ngon hơn lạ thường.

  • Đối với thịt thái mỏng trước khi bày ra đĩa lên lá rau ở phía dưới tạo nên màu sắc cho món ăn.
  • Phần nấm và rau sẽ cho ra đĩa để ngay ngắn trên bàn, khi ăn sẽ bớt ngấy và độ béo của nước dùng.

Sau khi đã bày đầy đủ các thực phẩm trên bàn bạn chỉ cần đổ nước lẩu ra nồi chuyên dụng, bật bếp và có thể bắt đầu thưởng thức rồi. Với món lẩu này có thể uống cùng với coca, bia hoặc rượu trong những ngày lạnh chắc chắn sẽ ngon và đậm vị hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Nội dung bài viết của Michelia trên đây đã hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu xương bò để nhâm nhi trong những ngày se lạnh. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ngon này với công thức trên đây.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button