Ẩm thựcMón khác

Cách nấu lòng bò xào khế bắt vị cho bữa cơm

Lòng bò xào khế đối với nhiều người vẫn còn là món ăn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nếu đã một lần được thưởng thức món ăn này, có lẽ bạn sẽ nhanh chóng bị món ăn này chinh phục. Theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây để thực hiện cách nấu lòng bò xào khế cực ngon và đơn giản nào.

1. Ăn lòng bò có tốt không?

Cũng giống như nhiều món nhậu khác, rất nhiều người tỏ ra ái ngại khi ăn lòng bò vì cho rằng nó sẽ không tốt cho sức khỏe. Vậy thực chất lòng bò có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn hay không?

Theo một số nghiên cứu gần đây, trong lòng bò có chứa nhiều dưỡng chất như: protein, lipid, vitamin A, vitamin B12, sắt,… Đây đều là những chất rất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, lòng bò có vị ngọt, tính bình nên rất tốt cho hệ xương khớp và có khả năng chữa các bệnh về đại tràng hay suy nhược cơ thể,… Tuy nhiên, bên cạnh đó thì món lòng bò cũng có chứa nhiều chất béo và cholesterol. Chính vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều lòng bò sẽ có nguy cơ bị tăng mỡ máu và làm ảnh hưởng tới hệ thống tim mạch.

Tóm lại, lòng bò có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần ăn các món chế biến từ lòng bò với một lượng vừa phải và đúng cách. Nếu ăn quá nhiều, bạn có thể gặp phải một số tác hại không mong muốn.

2. Cách nấu lòng bò xào khế dễ làm tại nhà

2.1. Nguyên liệu làm lòng bò xào khế chua

  • Lòng bò: 300g
  • Khế chua: 1 quả
  • Rau răm: 50g
  • Cà chua: 1 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Các loại gia vị bao gồm: dầu hào, nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm.
  • Nước cốt chanh: 1 ít
  • Giấm gạo 2 muỗng cà phê

2.2. Cách làm lòng bò xào khế đơn giản

Bước 1: Sơ chế lòng bò và các nguyên liệu khác

Sơ chế lòng bò:

Lòng bò có chứa rất nhiều giun sán và vi khuẩn. Nếu không sơ chế cẩn thận sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người ăn. Cách sơ chế lòng bò được thực hiện như sau:

  • Lấy một miếng gừng vừa phải để nhét vào bên trong của lòng bò. Sau đó, bạn dùng tay để vuốt cho miếng gừng di chuyển từ đầu này tới đầu kia của lòng bò. Thực hiện động tác này từ 2 – 3 lần để giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu của lòng bò.
  • Tiếp theo, cho lòng bò vào bát tô, đổ thêm giấm và muối vào để bóp cùng nhiều lần. Sau đó, bạn đun sôi một nồi nước cùng với muối và gừng. Khi nước sôi, bạn cho lòng vào chần sơ qua rồi vớt ra cho vào chậu nước lạnh. Với cách này, mùi hôi của lòng sẽ không còn nữa, đồng thời lòng bò cũng sẽ trắng và giòn hơn.
  • Vớt lòng bò ra khỏi chậu nước lạnh, dùng dao thái lòng bò thành từng khúc ngắn khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Cho lòng bò đã thái vào bát tô và ướp cùng với hạt nêm, bột ngọt, muối để lòng bò ngấm đều các gia vị.
  • Cuối cùng, bạn bóp lòng với giấm và muối để khử mùi tanh.

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Khế rửa sạch, cắt bỏ các cạnh rồi dùng dao thái thành từng lát mỏng.
  • Hành tây bóc hết lớp vỏ già bên ngoài, sau đó đem rửa sạch rồi bổ múi cau.
  • Hành hoa nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ
  • Rau răm nhặt bỏ lá già, cuống già, rồi rửa sạch, để ráo.
Cắt nhỏ cà chua, khế và các loại rau
Sơ chế và cắt lát các loại nguyên liệu chính

Bước 2: Luộc và ướp lòng bò

  • Cho nồi nước lên bếp rồi thêm hành lá cắt khúc, gừng thái lát mỏng và giấm gạo vào cùng rồi đun sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho sách bò vào nồi để luộc trong khoảng 15 phút. Sau đó, vớt sách bò ra và ngâm trong nước đá lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Cho sách bò vào bát tô và ướp cùng với 1 thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu hào, ⅓ thìa tiêu xay. Sau đó, bạn trộn đều và để trong 10 phút để sách bò ngấm gia vị.
Sơ chế và ướp lòng bò
Ướp lòng bò cho ngấm gia vị

Bước 3: Cách xào lòng bò với khế chua

  • Cho chảo lên bếp và đun nóng cùng với 1 thìa dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, bạn cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp đến, cho cà chua và khế vào chảo để xào sơ qua rồi cho sách bò vào xào trên lửa lớn trong khoảng 3 phút.
  • Cuối cùng, bạn cho hành lá và rau răm vào rồi đảo thêm 1 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lòng bò đem xào cùng khế chua
Chuẩn bị xào lòng bò với khế chua

Bước 4: Thành phẩm

Món lòng bò xào khế có vị giòn dai sần sật của lòng bò đã thấm đẫm gia vị, kết hợp với vị chua chua của khế làm kích thích vị giác. Đây chắc chắn sẽ là món nhậu khiến cánh mày râu không thể cưỡng lại được.

Lòng bò xào khế thành phẩm
Lòng bò xào khế chua cay hấp dẫn

3. Các mẹo cần biết khi làm món lòng bò xào khế

Để món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần biết được một số mẹo sau khi thực hiện cách nấu lòng bò xào khế:

3.1. Cách chọn mua lòng bò không bị hôi

  • Chỉ nên mua lòng bò có màu vàng tự nhiên vì đây là lòng bò ngon. Tuyệt đối không mua lòng bò có màu trắng tinh vì đây là loại lòng bò đã được làm sạch bằng thuốc tẩy.
  • Chọn phần lòng bò có ống ruột tươi, căng tròn, không bị nhớt và có phần dịch bên trong màu trắng sữa.
  • Lòng bò ngon khi sờ tay vào sẽ cảm nhận được độ dày và cầm chắc tay.

3.2. Lưu ý khi chế biến món lòng bò xào khế

  • Cần đặc biệt chú ý đến công đoạn sơ chế lòng bò vì trong nó có chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Nếu không chế biến sạch và nấu chín, bạn rất có thể sẽ bị các bệnh liên quan đến tiêu chảy hoặc kiết lị.
  • Không nên ăn quá nhiều lòng bò mỗi bữa và mỗi tuần không nên ăn quá 2 – 3 bữa.
  • Những người già, trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú hoặc người đang bị thừa cân, béo phì thì không nên ăn lòng bò.
  • Chỉ nên dùng khế chua để xào với lòng bò. Nếu dùng khế ngọt, món lòng bò sẽ không chuẩn vị.
  • Nên xào lòng trên lửa lớn để giữ được vị giòn và ngon ngọt ban đầu của lòng bò.
  • Không nên xào chín lòng rồi mới cho khế vào xào cùng. Điều này sẽ làm cho gia vị không được ngấm đều và làm món ăn kém ngon.

Như vậy, Michelia vừa chia sẻ đến bạn cách nấu lòng bò xào khế vô cùng thơm ngon và đơn giản ngay tại nhà. Với món ăn này, chắc chắn gia đình bạn sẽ có một bữa cơm thật ngon và lạ miệng. Cùng theo dõi thêm nhiều bài viết cùng chuyên mục của chúng tôi để biết thêm thật nhiều món ăn ngon khác bạn nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button