Thịt bò hầm khoai tây là món ăn khá quen thuộc trong bữa cơm nhiều gia đình. Cách nấu thịt bò hầm khoai tây ngon thơm mềm với vị bùi của khoai tây, kết hợp với vị ngọt tự nhiên của cà rốt tạo nên hương vị rất riêng cho món ăn và mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Chế biến món thịt bò khoai tây cũng không hề khó. Hãy thử áp dụng công thức dưới đây của Michelia nhé.

1. Cách nấu thịt bò hầm khoai tây ngon

1.1. Nguyên liệu món ăn

  • 300g thịt bò
  • 2 củ khoai tây
  • 2 củ cà rốt
  • 5g gừng
  • 1 trái cà chua
  • Hành lá, ngò
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn
làm thịt bò hầm khoai tây ngon

làm thịt bò hầm khoai tây ngon

1.2. Cách làm thịt bò hầm khoai tây ngon mềm nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò, để cho ráo nước rồi cắt miếng vuông nhỏ sao cho vừa ăn. Chọn thịt bò tươi ngon để đảm bảo hương vị món ăn sau khi chế biến.
  • Gọt sạch vỏ cà rốt, rửa sạch, thái khoanh đơn giản hoặc cắt tỉa hoa tùy theo sở thích của bạn.
  • Tương tự, gọt vỏ khoai tây rồi cắt miếng. Gừng gọt vỏ rồi băm nhuyễn, cà chua đem cắt múi cau.
  • Cắt nhỏ hành và ngò, đầu hành để riêng để phi thơm.
  • Ảnh: Cách nấu thịt bò hầm khoai tây ngon mềm chuẩn vị

Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò trong 30 phút với gừng băm và gia vị theo tỉ lệ 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước mắm.

Bước 3: Hầm thịt bò với khoai tây, cà rốt

Khi thịt đã thấm gia vị, bạn phi thơm hành rồi cho thịt bò vào xào tới khi săn lại. Tiếp đó cho cà chua vào xào chung cho tới khi cà chua nhứ, thêm nước tùy vào lượng người ăn.  Đun nước cho tới khi sôi lên thì bỏ cà rốt vào nấu chung, đậy nắp và hầm cho tới khi chín. 

Chiên khoai tây vàng đều trên một chảo chiên khác. Khi chiên xong thì cho vào nồi thịt hầm cùng cà rốt. Hầm khoảng 45 phút là các nguyên liệu sẽ chín mềm. Nêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Mẹo nấu thịt bò hầm khoai tây

Mẹo nấu thịt bò hầm khoai tây

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

Để món ăn thêm bắt mắt, bạn thêm hành ngò lên trên nhé. Thịt bò ngọt mềm với khoai tây, cà rốt, nước dùng đậm đà, thật sự kích thích vị giác phải không? 

1.3. Mẹo để cách nấu thịt bò hầm khoai tây ngon 

  • Món ăn chuẩn vị khi bạn chọn thịt bò tươi ngon, không có màu đỏ sẫm, mỡ bò có màu vàng nhạt và cứng, không bị mềm, chảy nhớt. Mua thịt bò thớ nhỏ, tránh mua thớ cứng, lớn nhé.
  • Thời gian ướp thịt tối thiểu là 15 phút, và có thể thêm chút rượu để đậm đà hơn.
  • Sau khi xào xăn thịt và đổ nước vào ninh, bạn nên để lửa lớn cho đến khi nồi canh sôi bùng lên thì mới chỉnh lại lửa liu riu để ninh thịt.

2. Cách nấu thịt bò hầm tiêu xanh cay cay hấp dẫn

Ngoài thịt bò hầm khoai tây thì bạn cũng đừng nên bỏ qua món bò hầm tiêu xanh nếu muốn đổi vị cho thịt.

2.1. Nguyên liệu dành cho 4 người

  •  Bắp bò tròn 1 kg
  •  Khoai tây 1 củ
  •  Cà rốt 1 củ
  •  Tiêu xanh 100 gr
  •  Nước dừa 1 lít
  •  Hành tây 1 củ
  •  Sữa tươi không đường 200 ml
  •  A bột năng 50 gr
  •  Hành tím cắt lát 20 gr
  •  Gia vị 30 gr: dầu ăn, tiêu, đường phèn, muối, bơ, xốt cà chua, hạt nêm, tương ớt, xốt nâu…
Cách nấu thịt bò hầm khoai tây chuẩn

Cách nấu thịt bò hầm khoai tây chuẩn

2.2. Cách nấu canh bò hầm tiêu ngon khó cưỡng

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.
  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái khúc.
  • Hành tây thái hạt lựu 1/4 quả, phần còn lại cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Tiêu xanh để riêng ra 2 – 3 nhánh dùng cho việc trang trí, còn lại tách hạt.
  • Khoai tây chiên sơ qua.

Bước 2. Ướp thịt bò

Cho bò ra tô, chỏ vào 1 thìa rưỡi đường, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, một ít tiêu xay, 2 thìa cafe xốt nâu demi, 1 ít rượu vang, 2 thìa cafe tương ớt, 2 thìa cafe tương cà, 4 thìa cafe dầu ăn. Trộn đều để thịt ngấm gia vị. Ướp chừng 20 phút.

Bước 3. Nấu bò hầm tiêu xanh

  • Đặt một cái nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun sôi, cho vào ít hành tím, hành tây phi thơm. Cho lần lượt hạt tiêu xanh và  bơ vào nồi, đảo đều đến khi bơ tan. Khi đã dậy mùi thơm thì bỏ thêm 3 thìa canh xốt cà.
  • Trút thịt bò vào xào săn lại, đổ nước dừa vào đun đến khi sôi, nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa cafe đường phèn viên, 2  thìa cafe hạt nêm, 1  thìa cafe bột ngọt.
  • Vớt bọt rồi hạ nhỏ lửa, hầm thêm khoảng 60 phút.
  • Sau 1 tiếng, đổ cà rốt vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa. Kế đến, bỏ  khoai tây, hành tây, sữa tươi vào nồi nấu sôi lại thì tắt bếp. Rắc thêm ít ngò gai để món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt hơn.

Bước 4. Hoàn thiện và thưởng thức

Khác với cách nấu thịt bò hầm khoai tây, bò hầm tiêu xanh có mùi thơm ngon, đậm vị của bò, cay nhẹ của tiêu xanh. Món này có thể ăn kèm bánh mì hoặc bún đều rất ngon. Bạn nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngon của nó nhé.

2.3. Mẹo thực hiện thành công

Món ăn này muốn ngon cần chú ý những điều sau:

Thịt bò dai nên bạn sẽ mất nhiều thời gian cho công đoạn hầm. Nếu có thể, nên hầm bằng nồi áp suất sẽ tiết kiệm thời gian nhưng hương vị sẽ giảm đi.

Khi mua thịt bò bạn nên quan sát kỹ các thớ thịt. Chọn những miếng bò có thớ nhỏ, mềm.

Những phần thịt có gân dù khá dai nhưng hầm xong ăn sẽ rất ngon.

Cách chọn thịt bò ngon: Bạn nên mua thịt bò màu đỏ tươi, có xen lẫn những phần mỡ màu vàng tươi, gân trắng và sờ vào thấy cứng, độ đàn hồi tốt, không bị lún, không có nước dính vào ngón tay và không có mùi khó chịu.

Với 2 cách nấu thịt bò hầm khoai tây ngon và bò hầm tiêu xanh hấp dẫn, dễ làm trên đây hẳn các chị em khó mà không quan tâm phải không nào. Chắc chắn bữa ăn của gia đình bạn sẽ thêm hấp dẫn khi có 2 món ăn này đấy.

Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến hoặc mẹo nấu ăn hữu ích dưới đây để bữa cơm gia đình thật ấm áp ngon miệng nhé:

Hé lộ cách xào thịt bò mềm ngon ai ăn cũng nghiền

[Hỏi&đáp] Nama chocolate là gì và cách làm nama chocolate 

[6+] Cách nấu nước sâm lạnh mát gan bổ thận