Ẩm thựcMón kho

Cách nấu bò kho | Ngon, chuẩn vị, ăn với bánh mì

Bò kho là món ăn yêu thích của rất nhiều người, bạn muốn tự tay mình làm để cùng người thân thưởng thức ngay tại nhà. Hãy chế biến theo bài hướng dẫn cách nấu bò kho ngon đúng điệu như nhà hàng, đảm bảo bạn sẽ có món bò kho thơm ngon, đậm đà không chê vào đâu được. Tham khảo bài viết và thực hiện theo từng bước sau đây nhé. Chúc bạn vào bếp thành công.

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bò kho

Để nấu món bò kho này thì chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– 1 Kg thịt bò

Chuẩn bị 1 kg thịt bò
Chuẩn bị 1 kg thịt bò

Nên chọn các loại thịt bò vừa nạt vừa gân có hơi mỡ sẽ giúp miếng bò kho sau khi hoàn thành sẽ ngon hơn.

– 400 gam cà rốt

– 100 gam hành tây

– 100 gam gừng

– 100 gam sả cây

Chuẩn bị cà rốt, hành, sả, tỏi
Chuẩn bị cà rốt, hành, sả, tỏi

– Rau ăn kèm: Rau húng quế và rau ngò gai

– 50 gam củ hành tím

– 50 gam củ tỏi

– Tắc hoặc chanh: Dùng để pha chế muối ớt

– 2 trái ớt sừng (không cay) hoặc sử dụng ớt hiểm (nếu ăn cay)

– 1 lít nước

– 400ml nước dừa tươi (Giúp món bò kho có vị ngọt thanh hơn, có thể thay thế bằng nước lọc)

– 2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ (Tìm mua ở những tiệm thuốc Bắc)

– 3 muỗng canh rươụ trắng (Dùng để rửa thịt bò, giúp thịt bò bớt mùi tanh)

– Gia vị nấu bò kho (mua theo gói có bán sẵn trong siêu thị)

– 2 muỗng canh tương ớt

– Quế Khâu và hoa hồi (tại vị)

– 2 muỗng canh đường phèn

– 1 muỗng canh hạt nêm

– 3 muỗng canh nước tương

– Nữa muỗng canh muối

2. Các bước tiến hành nấu bò kho

Bước 1: Sơ chế gừng, tỏi, hành tím, sả cây và ớt

Tiến hành sắt gừng thành lát, sau đó sắt thành sợi rồi băm cho rừng nhuyễn ra. Một phần rừng được băm nhuyễn ra như hình bên dưới. Phần gừng còn lại sẽ đập dập. Bạn có thể cắt gừng thành từng khúc để dễ dàng đập dập hơn. Phần gừng đập dập sẽ được chia thành 2 phần bằng nhau: 1 phần dùng để kho và 1 phần dùng để rửa thịt bò.

Băm nhuyễn tỏi, hành tím và ớt

Đến phần sả cây, chúng ta tiến hành đập dập. Lấy 1 cây sả đã được đập dập và băm nhuyễn. Phần sả đập dập còn lại tiến hành cắt ra làm hai phần bằng nhau.

Bước 2: Rửa thịt bò

Cho phần thịt bò vào trong một cái thau. Sau đó cho phần gừng đập dập vào. Tiếp theo cho phần rượu trắng vào sau đó trộn đều khoảng 5 phút.

Rửa thịt bò với rượu và gừng sẽ giúp cho phần thịt bò bớt được mùi tanh và miếng thịt bò khi ăn sẽ thơm và ngon hơn.

Bước tiếp theo rửa sạch thịt bò với nước lạnh sau đó để thật ráo nước.

Bước 3: Tiến hành cắt thịt bò

Tiến hành cắt thịt thành những khối vuông, nên cắt vừa ăn, không nên cắt to quá cũng không nên cắt nhỏ quá. Sau quá trình kho thịt bò sẽ săn lại. Để chọn được những loại thịt bò ngon và tươi thì các bạn nên đi chợ sớm. Nếu bạn và gia đình thích ăn gân bò thì có thể mua thêm phần gân để ăn kèm thịt bò.

Bước 4: Ướp thịt bò

Phần quế khâu và hoa hồi chúng ta cho vào trong chảo và tiến hành rang để giúp thơm hơn. Tiến hành rang khoảng 3 phút sau đó đổ ra ngoài chén.

Tiếp theo cho vào chảo một ít dầu ăn. Phần xả, ớt, hành tím, tỏi băm nhuyển đã chuẩn bị ban đầu bạn cho 1/2 vào chảo. Tiến hành phi hỗn hợp trên đến khi vàng và thơm. Phần này sử dụng để ướp thịt bò.

Thịt bò sắt xong cho ra ngoài một cái thau sau đó tiến hành ướp thịt bằng hỗn hợp tỏi, ớt, hành tím, xả đã được phi vàng. Tiếp theo cho phần muối, đường phèn, nước tương, hạt nêm, tương ớt, gia vị bò kho. Sử dụng bao tay và trộn thật đều thịt với các gia vị trên. Phần gia vị bò kho sẽ cho màu khá đẹp. Dùng nắp đậy lại thịt vừa ướp xong trong khoảng 2 tiếng để gia vị thấm đều lên trên thịt hoặc bạn cũng có thể ướp lâu hơn.

Bước 5: Kho thịt bò

Sau khi ướp thịt bò, bước tiếp theo sẽ là kho thịt bò. Cho vào nồi 1 ít dầu ăn, cho phần hỗn hợp sả, hành tím, tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn vào và sào lên cho thơm sau đó sẽ cho thịt bò vào.

Phần thịt bò tiến hành xào khoảng 10 phút để thịt bò săn lại. Khi xào để lửa lớn.

Sau khi xào cho phần thịt săn lại, tiến hành đổ nước dừa vào giúp vị thịt ngọt hơn. Tiếp theo cho vào 1 lít nước. Nên cho nhiều nước lúc ban đầu để lúc sau nước rút bớt là vừa. Sau đó đậy nắp lại và đợi cho phần nước này sôi lên.

Khi thấy thịt đã sôi, bạn hạ nhỏ lửa xuống và hớt bỏ phần bọt đóng ở bên trên.

Tiếp theo cho phần hoa hồi và quê khâu vào, tiếp theo là gừng đập dập và cuối cùng là rượu mai quế lựu và khuấy nhẹ cho đều. Rượu mai quê lộ sẽ giúp cho món bò kho có mùi thơm đặc trưng và mùi thơm sẽ đậm đà hơn. Trong trường hợp nấu bò kho theo cách đơn giản thì không cần rượu mai quế lộ nhưng nếu có thì sẽ giúp món bò kho thơm hơn.

Tiếp tục kho với lửa nhỏ và đậy nắp kín lại. Việc kho với lửa nhỏ giúp cho miếng thịt mau mềm hơn và không bị mất quá nhiều nước. Tiến hành kho trong vòng 1 tiếng hoặc đến khi bạn cảm thấy phần thịt đã chín mềm.

Bước 6: Sơ chế cà rốt và hành tây

Trong lúc hầm thịt bò mềm, tiến hành gọt cà rốt và tỉa thành hình cánh hoa.Sử dụng con dao nhỏ, mũi nhọn cắt xéo vào củ cải, khoảng cách từ dưới củ cải lên đến con dao là khoảng 0.5 cm, cắt theo hình dấu ô. Tiếp tục cắt như vậy cho đến mối nối ban đầu. Nếu không muốn cắt như vậy, bạn có thể cắt thành hình vuông vuông vừa ăn. Lưu ý bạn phải cắt sâu vào thì lúc sau tách ra nó mới đứt được. Đầu còn lại bạn tiến hành cắt ngang. Làm tương tự cho đến hết củ cà rôt.

Củ hành tây tiến hành cắt vài khoanh để trang trí, cắt khoảng 3 lát. Phần còn lại cắt theo kiểu múi cam.

Bước 7: Thêm cà rốt và hành tây vào nồi bò kho

Phần thịt đã hầm chín mềm. Cho phần củ cải cà rốt vào và dàn ra cho đều khắp nồi. Tùy thuộc vào sở thích ăn cà rốt mà bạn quyết định lượng cà rốt. Đậy nắp lại và tiến hành nấu thêm 10 phút để phần cà rốt có thể chín đều.

Sau khi hầm 10 phút phần củ cãi đã chín, bạn có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị ăn sau đó cho phần hành tây vào và tắt bếp ngay sau đó.

Bước 8: Trang trí tô bò kho

Trang trí bằng một vài cọng rau huống quế.

Thêm vào một chén muối ớt vắt chanh ăn kèm bò kho với bánh mì.

Khi kho bò kho với nước dừa, miếng bò kho sẽ có màu đỏ trông rất đẹp mắt. Bò kho ăn với bánh mì tuyệt cú mèo.

Thế là xong và bạn có thể tận hưởng thành quả của mình.

3. Nhận xét món ăn

Thịt bò mềm, tan nhẹ trong miệng và rất thơm. Có thể chấm thị bò với muối ớt cay cay chua chua mặn mặn. Vị ngọt của nước dừa sẽ giúp nước chấm ngọt thanh hơn. Củ cà rốt nấu 10 phút nên vừa chín tới và không bị rục quá.

Trên đây là các bước cách nấu bò kho ngon kèm theo hình ảnh vô cùng chi tiết. Mong rằng qua bài viết này của Michelia bạn đọc sẽ nấu thành công món ăn này và thêm vào thực đơn của gia đình, chúc các bạn thành công.

Bỏ túi ngay công thức nấu ăn thơm ngon, dễ làm để thay đổi bữa ăn gia điình cho mình nhé: 

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button