Thịt bò là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn gia đình. Đây là thực phẩm bổ dưỡng và dễ ăn. Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những cách nấu thịt bò kho thật ngon, đúng điệu để bạn thêm vào thực đơn hàng ngày cho gia đình mình.

1. Cách chọn thịt bò ngon

  • Để cách nấu thịt bò kho thành công thì nguyên liệu đóng vai trò hết sức quan trọng.
  • Khi chọn mua thịt bò, bạn nên chú ý vài điểm sau:
  • Thịt phải tươi ngon có màu đỏ tươi, không đỏ sẫm hay màu tím tái.
  • Thịt có độ đàn hồi tốt, không mùi hôi, hay bị lạnh.
  • Thịt mỡ màu trắng đục, cứng, không mềm nhũn, còn thớ thịt phải mịn.
  • Khi nấu món bò kho bạn nên chọn phần bắp bò. Phần thịt này có gân và thịt nên khi nấu thịt vừa có độ mềm vừa có độ giòn. Hoặc có thể dùng thịt nạm bò nhưng chọn phần ít mỡ thôi nhé. Vì nhiều mỡ ăn sẽ ngán đấy.
Ba cách nấu thịt bò kho ngon

Ba cách nấu thịt bò kho ngon

2. Cách làm thịt bò kho gừng

2.1. Nguyên liệu và sơ chế

  • Thịt bò: 500g. Sau khi rửa sạch thịt, bạn cắt thành miếng có kích cỡ chừng 3cm.
  • Sả: 5 củ, bạn cũng rửa sạch rồi băm nhỏ nhé.
  • 2 củ tỏi và 2 củ hành khô: tương tự sả, bạn bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ.
  • Gừng non: 500g. Chia gừng thành 1 phần: 1 phần cắt khoanh mỏng, nếu không bạn có thể thái sợi;1 phần bạn băm nhuyễn.
  • Các gia vị khác: muối, hạt nêm, tiêu, ớt bột, đường và nước mắm

2.2. Cách thực hiện

Bước 1: Ướp thịt bò

Thịt bò ướp theo tỉ lệ gia vị như sau: 2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê hành tỏi và gừng đã băm nhỏ, kèm 4 muỗng cà phê sả băm. Nhớ trộn đều mọi nguyên liệu khi ướp nhé.

Bước 2: Xào sơ thịt bò

Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm tỏi, sả và gừng, hành cho tới khi dậy mùi thì cho thịt bò đã ướp vào xào trong khoảng 5 phút.

Bước 3: Hầm thịt bò và chờ thành quả

Thêm nước vào nồi thịt bò xào, lượng nước nhớ cho gấp đôi so với lượng thịt nhé. Kho thịt trên lửa lớn tới khi nước trong nồi sôi thì mới hạ lửa nhỏ, đun liu riu cho tới khi nước sệt lại. 

Kế đó thêm gừng đã thái sợi vào nồi. Đảo đều và tiếp tục đun nồi thịt 5-7 phút nữa. Khi thịt đã chín mềm thì tắt bếp. Để tạo màu vàng óng cho món ăn, bạn có thể thêm bột nghệ để tạo màu. Vậy là Michelia đã cách nấu thịt bò kho gừng thơm nức mũi đã hoàn thành rồi.

cách nấu thịt bò kho gừng

cách nấu thịt bò kho gừng

3. Công thức kho thịt bò với tiêu

3.1. Nguyên liệu và sơ chế

  • Thịt bò: 300g. Rửa sạch thịt bò rồi thái miếng hình vuông chừng 3cm.
  • Hành lá: 3 nhánh. Nhặt sạch phần lá, để riêng lá và củ nhé.
  • Tỏi: 1 củ nhỏ. Tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ sau khi đã được rửa sạch.
  • Các gia vị khác: Tiêu, hạt nêm, muối, đường, nước mắm.

3.2. Cách kho thịt bò

Bước 1: Thịt bò sau khi sơ chế, đem ướp 15 phút cho ngấm với các gia vị theo tỉ lệ 2 muỗng cà phê tiêu, hành thái nhỏ, 3 muỗng tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và một chút muối.

Bước 2: Dùng đường để tạo nước màu cho món thịt bò kho.

Bước 3: Cho dầu vào nồi, phi thơm hành và tỏi băm rồi xào thịt bò. Đảo đều và nhanh tay trong khoảng 5 phút.

Bước 4: Thêm 1 tô nước vào nồi, đun liu riu chừng 30 phút tới khi nước sệt lại, còn thịt bò thì chín mềm thì thêm ớt, hành lá vào nồi kho rồi tắt bếp.

4. Kho thịt bò với nước dừa

4.1. Nguyên liệu và sơ chế

  • Thịt bò: 600g. Thịt rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó cắt miếng kích cỡ chừng 3cm.
  • Nước dừa: 2 trái
  • Cà rốt: 2 củ. Cạo sạch vỏ cà rốt, sau đó rửa sạch với nước và cắt từng miếng vừa ăn. 
  • Ớt: 3 quả, thái lát.
  • Hành tím và tỏi: Mỗi loại 2 củ, bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Sả: 2 củ, cắt khúc 5cm.
  • Gia vị bò kho: 1 gói.
  • Các gia vị khác: Muối, hạt tiêu, đường, hạt nêm.

4.2. Cách nấu thịt bò kho với nước dừa

Bước 1: Ướp thịt bò 15 phút với gói gia vị bò kho, cùng các loại gia vị như đường, hạt tiêu, muối, nêm, hành tỏi băm. 

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, thêm dầu và phi thơm hành tỏi và sả đã băm nhỏ hoặc cắt khúc. Khi gia vị dậy mùi thơm cho thịt đã ướp vào xào cho tới khi thấy thịt săn lại.

Bước 3: Lúc này bạn thêm nước dừa và cà rốt vào nồi kho chung. Kho lửa nhỏ liu riu chừng 30 phút, khi nước sệt lại thì nêm gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp hoàn thành món ăn.

nấu thịt bò kho với nước dừa

nấu thịt bò kho với nước dừa

5. Bò kho và những câu hỏi về cách kàm thịt bò kho

5.1. Bò kho có nguồn gốc từ đâu?

Từ lâu, bò kho đã là món ăn truyền thống của Việt Nam và khá phổ biến trong bữa ăn của các gia đình từ khắp mọi miền. Bò kho có thể ăn bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng rất ngon miệng.

Bên cạnh đó, bò kho còn là  một món ăn mà du khách phải nếm thử khi sang Việt Nam. Bởi đây là món ăn giàu chất đạm, rất tốt cho thể lực và được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc. Do đó, bò kho trở thành một món ăn được khá nhiều bà nội trợ ưu ái.   

5.2. Cách nấu thịt bò kho nên ăn kèm với gì?

Bánh mì

Một lẽ đương nhiên, khi nhắc đến bò kho thì không thể thiếu bánh mì. Một ổ bánh mì đơn giản nhưng đủ để khơi dậy sự tinh túy  của món bò kho. Chỉ cần xé một miếng nhỏ bánh mì và chấm vào nước sốt, gắp thêm lát thịt bò, rau húng, ăn vừa có vị thơm ngọt, béo béo đầy thú vị nhưng không hề ngấy.  

Cơm nóng:

Bò kho thưởng thức cùng cơm nóng cũng sẽ hấp dẫn không kém. Món ăn này sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho bữa cơm gia đình vào dịp cuối tuần đấy nhé.

Món bò kho có đậm đà hay không hoàn toàn tùy thuộc vào chính các bạn. Sau khi tham khảo cách nấu thịt bò kho đơn giản trên, hãy tự mình thực hiện và  khẳng định đẳng cấp nội trợ của mình đi nào!  

Học thêm một vài công thức gợi ý dưới đây để đổi vị cơm nhà:

[Hỏi&đáp] Nama chocolate là gì và cách làm nama chocolate 

[6+] Cách nấu nước sâm lạnh mát gan bổ thận 

Cách nấu thịt bò hầm khoai tây ngon mềm cơm không ngớt