Ẩm thựcMón khác

2 cách ngâm tỏi ớt vừa ngon lại tốt cho tim mạch huyết áp

Bún phở hay các món ăn có vị tanh thường được dùng kèm với lọ dấm tỏi ớt. Loại gia vị này sẽ giúp món ăn có hương vị đậm đà hơn và bớt tanh. Nhưng làm thế nào để ngâm được lọ dấm tỏi ớt ngon, chua không nổi váng hoặc đục nướng thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo 2 cách ngâm tỏi ớt dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Cách ngâm giấm tỏi ớt truyền thống

1.1. Nguyên liệu làm dấm tỏi ớt

  • 10 trái ớt
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • 100ml dấm
  • 1 muỗng canh rượu
  • 2 muỗng canh đường
  • 3-4 tép tỏi
Cách ngâm giấm tỏi ớt truyền thống
Cách ngâm dấm tỏi ớt truyền thống

1.2. Chi tiết cách ngâm tỏi ớt

Muốn thu được nước dấm thành phẩm phải trong veo, tỏi ớt có độ giòn và vị chua nhẹ bạn cần thức hiện đúng theo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây:

Xử lý nguyên liệu:

Chọn mua tỏi già, tuyệt đối không dùng tỏi non để tỏi sau khi ngâm dễ lên màu xanh khi ngâm. Tỏi già là tỏi không còn có lớp nhớt ở vỏ củ tỏi. Nếu củ tỏi có lớp nhớt này, cùng với lớp vỏ cứng, dày, búp mầm xanh ở giữa thì đó là tỏi non nhé.
Rửa sạch ớt, để ráo nước rồi cắt khúc. Thái lát gừng, tỏi.

Ngâm tỏi ớt:

Cho tất cả các nguyên liệu này vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị.
Hòa tan hỗn hợp dấm, đường, rượu và muối rồi đổ vào hũ ngâm tỏi ớt.

Lưu ý khi ngâm:

Hũ ngâm phải được rửa thật sạch, và lau thật khô, tuyệt đối không có nước trong hũ. Khi đổ hỗn hợp nước ngâm vào hũ, lượng nước phải ngập số tỏi ớt bên trong hũ. Ngâm 3-5 ngày ở nơi thoáng mát là được.

Trong quá trình ngâm, bạn xóc hũ ngâm mỗi ngày để giấm ngấm đều vào tỏi ớt nhé. Sau khi ngâm khoảng 1 tuần thì để giữ hương vị, bạn bảo quản giấm tỏi ớt ở trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn lấy giấm tỏi ớt ra khỏi hũ bằng muỗng thìa sạch. Lấy lượng vừa ăn và không đổ phần thừa lại vào hũ nhé.

2. Cách ngâm tỏi ớt ngon bằng phèn chua

2.1. Nguyên liệu ngâm dấm tỏi ớt gồm:

  • 800 gram tỏi
  • 50 gram ớt
  • 1 lít giấm
  • 50 gram phèn chua
  • 200 gram đường trắng
  • 5 gram muối
  • 1 hũ thủy tinh
cách ngâm tỏi ớt ngon
Nguyên liệu để làm tỏi ớt ngâm

2.2. Các bước ngâm tỏi ớt ngon bằng phèn chua

Quy trình ngâm giấm tỏi ớt được thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế tỏi ớt

Lột vỏ tỏi rồi rửa sạch và để tỏi ráo nước. Bạn có thể cắt đôi hoặc thái lát nếu tỏi to. Dùng nước muối loãng ngâm tỏi khoảng 8-10 giờ để tỏi trắng. Sau đó vớt ra và để ráo nước.
Đun sôi hỗn hợp 1 lít nước và 50 gram phèn chua. Khi phèn tan hết thì thêm tỏi vào để chần sơ 1 phút, sau đó vớt tỏi ra và rửa bằng nước sạch. Tỏi được chần qua phèn chua sẽ giòn hơn.
Bỏ cuống và rửa sạch ớt.

Bước 2: Nấu hỗn hợp nước giấm đường phèn ngâm tỏi ớt

Đun sôi hỗn hợp 1 lít giấm, 200 gram đường và chút muối trên lửa vừa. Sau đó đợi cho hỗn hợp nguội lại.
Tỏi ớt bỏ vào hũ ngâm. Sau đó bạn cho hỗn hợp nước vừa chuẩn bị vào hũ. Để tỏi ớt ngập trong nước ngâm, bạn dùng miếng chèn nhựa để lên trên. Ngâm khoảng 3-5 ngày ở nơi khô thoáng và nhớ đậy kín nắp hũ ngâm nhé.

3. Mẹo để 2 cách ngâm tỏi ớt không xanh và nổi váng

3.1. Mẹo ngâm tỏi ớt ngon

Nguyên liệu chính là yếu tố quyết định tới chất lượng của hũ tỏi ớt ngâm giấm. Bạn nên chọn tỏi ta hoặc dùng tỏi Lý Sơn nhé, củ tỏi phải già và không quá lớn, hay quá bé. Không dùng tỏi Trung Quốc nha.
Chỉ ngâm khi tỏi ớt đã được để ráo hết nước. Ngâm qua muối loãng 8-10 tiếng để tỏi có màu trắng thật ngon mắt.
Chọn ớt tươi, không bị hư hay dập, da căng bóng. Và tốt nhất là nên chọn ớt mới được hái. Có thể dùng ớt xanh để ngâm cũng được nhé.

3.2. Mẹo bảo quản tỏi ớt sau khi ngâm

Cũng tương tự như món tỏi ngâm, cách làm tỏi ớt này sau khi ngâm có thể sử dụng được ngay, song bạn vẫn phải chắc chắn mình đã làm đúng theo hướng dẫn để ớt tỏi không bị nổi lên trên. Có vậy mới đảm bảo chúng sẽ luôn ngon và lâu hỏng. Một mẹo nhỏ là bạn đặt một miếng phên hoặc túi nước giấm đường lên trên mặt. Như vậy ớt tỏi ngâm sẽ luôn ngập trong nước ngâm mà không cần lo lắng gì.

Mỗi khi muốn ăn, nên dùng một cái muỗng sạch hoặc đũa sạch lấy tỏi ớt trong lọ ra ngoài và đậy nắp bình lại ngay, tuyệt đối không sử dụng muỗng đũa có dính thức ăn khác để gắp sẽ dễ làm hỏng cả lọ ớt tỏi ngâm. Lượng tỏi ớt lấy ra dùng vẫn còn dư bạn đừng vì tiếc mà cho ngược lại vào hũ mà hãy để riêng vì có thể ớt tỏi lấy ra đã bị dính vi khuẩn.

cách ngâm tỏi ớt không xanh và nổi váng
Bí quyết ngâm tỏi ớt không xanh và nổi váng

Cách bảo quản ớt tỏi ngâm tốt nhất và lâu hư nhất là để hũ ngâm trong ngăn mát tủ lạnh khi tỏi ớt đã ngấm và ăn được.

Xem thêm:

Cách ngâm tỏi ớt chua cay với giấm hay phèn chua của Michelia không phức tạp lại rất bắt miệng và tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, góp phần cải thiện chức năng đề kháng của cơ thể, giúp phòng tránh cảm cúm và hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Bởi vậy, bạn hãy thử làm để những bữa cơm của gia đình thêm thú vị hơn nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button