Ẩm thựcMón chiên

Cách ướp cá chiên vàng ngon chuẩn vị từ đầu bếp

Cá chiên là món đơn giản dễ làm và thường được sử dụng trong bữa cơm gia đình. Nhưng làm thế nào để ướp cá chiên ngon? Chúng tôi xin chia sẻ một cách ướp cá chiên rất đơn giản dưới đây để món cá chiên của chị em vàng ngon chuẩn vị với thịt cá ngọt đậm đà nhé.

1. Chọn cá như thế nào để chiên cho ngon ? 

Trước hết, bạn cần chọn mua cá tươi, mắt trong, không điểm đó, mang màu hồng và vảy không sứt sát, bong tróc, cá chìm khi được thả vào nước chứ không nổi lên trên nhé. Cá phải có độ đàn hồi.

Tùy thuộc vào từng loại cá đem rán mà cách ướp cá chiên sẽ được điểu chỉnh như sau: 

  • Cá nước ngọt có mùi tanh của bùn nên rửa cá với nước muối loãng, dùng muối chà da cá..
  • Với cá lóc bạn bỏ vảy và da, chỉ sống lưng nhé.
  • Cá biển: làm sạch mang, dùng nước muối rửa cá. Cắt cá theo đường chéo dọc của thân cá.

2. Công thức ướp cá chiên ngon bạn có thể tham khảo

Để cá không tanh có vị thơm khi chiên, bạn cần thực hiện như sau:

2.1. Chuẩn bị hỗn hợp gia vị

  • Nước mắm: 5 thìa. Nên dùng nước mắm nhỉ để cá có bị thơm.
  • Muối: ½ thìa
  • Đường: ½ thìa
  • Tiêu: 1/3 thìa
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ đã giã nhuyễn
  • Tỏi: 5 tép đã được băm nhỏ

2.2. Cách ướp cá chiên ngon thấm đều gia vị

  • Trộn đều các loại gia vị với nhau rồi cho cá vào trộn chung một cách nhẹ nhàng. Ướp cá khoảng 15-20 phút. Có thể lăn qua lớp bột mì để khi chiên cá giòn hơn.
  • Bạn chú ý, không nên ướp quá lâu hoặc đem rán quá sớm, như vậy khiến thịt cá không tươi ngon đậm đà.

3. Mẹo chiên cá không nát, không bắn dầu vàng giòn đã mắt

Sau khi cá thấm gia vị, bạn hãy đặt chảo lên bếp và bắt đầu chiên theo cách này để món ăn hoàn mỹ nhất.

Cách ướp cá rô phi rán
Cách ướp cá rô phi rán
  • Đầu tiên, làm chảo thật nóng rồi cho dầu ăn kèm chút muối vào. Dầu phải ngập miếng cá chiên.
  • Kế đó, chờ dầu sôi nổi bọt lăn tăn thì nhẹ nhàng thả cá vào chảo. Lật trở mặt cá ngay sau khi cho cá vào chảo, đợi khi một mặt cá chín vàng rồi mới trở mặt chiên bên kia. Mặt cá dưới chín và không dính chảo, mặt cá trên chín tái không tanh.
  • Thấm bớt dầu bằng giấy thấm dầu rồi để cá ra đĩa.

Lưu ý:

  • Dùng bơ thay vì dầu khi chiên cá hồi nhé. Làm vậy sẽ giữ được độ béo và mềm của cá hồi.
  • Dùng lửa vừa phải để chiên thì cá mới chín đều, không bị cháy.
  • Thêm gừng vào dầu chiên để khử tanh của cá.
  • Nhúng cá qua lớp bột mì mỏng để khi chiên không bị sát chảo, bắn dầu mà lại giòn cá.
  • Có thể dùng nắp đậy chảo chiên cá để không bắn dầu nhưng không đậy kín nhé. Đậy kín sẽ làm nước từ nắp rơi lại chảo gây bắn dầu hơn đấy.
  • Muối, muối ớt xanh, tỏi có thể thêm vào cách ướp cá chiên để tăng vị cay nồng ấm nóng tủy sở thích.

Cá chiên thơm phức với nước chấm chua cay, da cá giòn, thịt cá béo và ngọt tự nhiên ăn kèm với cơm nóng đúng là chuẩn vị rồi. Chắc chắn mọi người đều thích thú với món cá chiên đơn giản mà ngon tuyệt vời của bạn.

4. Gợi ý các món cá chiên thơm, ngon, bổ dưỡng khác

Tùy theo mỗi loại cá sử dụng, bạn có thể nêm thêm chút gia vị trước khi cho vào chảo chiên để vừa miệng hơn, phù hợp với sở thích của gia đình. Những lúc có thời gian hay những dịp sum vầy cùng người thân, bạn bè, bạn cũng có thể chế biến món cá chiên chiêu đãi mọi người để đổi gió. Vậy còn ngại gì mà không tham khảo ngay những món cá chiên hấp dẫn dưới đây nhỉ!

4.1. Cách chiên cá nục với nước mắm tỏi ớt ngon

Bước 1: Sơ chế rồi chiên cá nục theo công thức như trên. Bạn có thể lọc lấy phi lê cá hoặc để nguyên con tùy thích.

Bước 2: Pha chế nước chấm cá chiên gồm các gia vị: 4 thìa nước, 2 thìa mắm, 1 thìa café đường, ớt trái hoặc ớt bột và thêm chút hạt nêm. Khuấy đều cho tất cả nguyên liệu hòa tan vào nhau.

Bước 3: Bắt một cái chảo lên bếp để phi thơm tỏi, cho thịt cá vào chảo, đổ thêm ít nước chấm. Rồi hạ nhỏ lửa liu riu để nước chấm dần thấm sâu vào cá rồi tắt bếp 

Bày ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức món cá nục chiên thơm phức quyện với mùi ớt tỏi. Lưu ý, trong quá trình chiên đừng nên trở cá sẽ dễ làm cá bị nát.

4.2. Cách chiên cá diêu hồng ngon 

Với cá diêu hồng cách ướp cá chiên và rán chúng trên chảo không khác gì bình thường. Tuy nhiên để vừa thể kết hợp với hương vị đặc trưng của xả ớt lại vừa chiên xù giòn rụm như trong các nhà hàng thì bạn cần thực hiện theo 2 cách như sau:

Cách ướp cá diêu hồng chiên
Cách ướp cá diêu hồng chiên

Cách ướp cá chiên sả ớt

Sau khi tiến hành sơ chế, bạn trộn đều các gia vị sả, ớt, đường, hạt nêm rồi cho vào cá, bỏ vào chảo dầu chiên. 

Lưu ý: Bạn kết hợp gia vị theo tỷ lệ: xả, ớt, đường lưng, tất cả đều bỏ 1 muỗng canh và thêm một ít hạt nêm. Cá diêu hồng chiên xù cách thực hiện hơi phức tạp nhưng sẽ tạo nên một món ăn rất lạ miệng và vô cùng hấp dẫn.

Cách làm cá diêu hồng chiên xù giòn rụm, thơm ngon

Bước 1: Sau khi rửa sạch, lọc bỏ xương cá rồi phi lê thành từng lát mỏng dài và trải ra giấy thấm dầu để cá ráo nước nhanh hơn. Sau đó cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá cùng chút muối và tiêu.

Bước 3: Lăn cá qua bột chiên giòn, kế đến là trứng rồi bỏ vào chảo dầu chiên như bình thường.

Xem thêm một vài công thức chế biến món chiên dưới đây để bữa cơm nhà đầy đủ ngon cơm:

Chắc chắn những món cá chiên ngon kể trên sẽ làm thực đơn gia đình bạn thêm đa dạng và hấp dẫn. Đa số các loại cá nước ngọt và cá biển đều rất dễ làm thành món cá chiên, nhưng cũng có một số loại có mùi khá tanh nên công đoạn sơ chế, cách ướp cá chiên và chiên cần phải hết sức cẩn thận. Michelia chúc bạn thành công với những món cá chiên trên và có bữa cơm ngon bên gia đình!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button