Ẩm thựcMón nướng

Cách ướp thịt bò nướng ngon không phải ai cũng biết

Ướp gia vị có ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm của món thịt bò nướng. Có nhiều cách ướp khác nhau tùy theo vùng miền. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn 4 cách ướp thịt bò nướng ngon mà bất kỳ ai cũng có thể tự làm được.

Bí quyết ướp thịt bò nướng
Bí quyết ướp thịt bò nướng

1. Công thức ướp thịt bò với xì dầu

Người Hàn và Trung Quốc thường hay dùng xì dầu để ướp thịt bò. Thịt bò sẽ có vị ngọt thơm của thịt, vị xì dầu và hương hoa quả.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg thịt bò (cho 4 người lớn)
  • 1 trái táo
  • 1 quả lê
  • 1 củ hành tây
  • 5 tép tỏi
  • 50g hạt vừng trắng (nửa bát nước mắm nhỏ)
  • Hành lá
  • Các gia vị: xì dầu, dầu vừng, đường, nước mắm

1.2. Cách ướp thịt bò nướng ngon với xì dầu

  • Rửa sạch thịt bò và đem ướp lạnh 10 phút trước khi đem ra thái ngang thớ thành lát mỏng. 
  • Hành tây, táo và dưa lê đem bào thành sợi nhỏ hoặc bạn có thể ép chúng lấy nước để ướp thịt.
  • Băm nhuyễn tỏi và thái nhỏ hành lá
  • Thịt bò ướp cùng với hỗn hợp bao gồm sợi hành tây, táo, lê, 1 thìa dầu vừng, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường  và 2 thìa xì dầu trong khoảng 6-8 giờ đồng hồ trước khi đem đi nướng.

2. Công thức ướp thịt bò nướng mật ong

Cũng giống như thịt bò nướng lá lốt, sa tế, cách ướp này thường được áp dụng trong các nhà hàng và quán ăn.

Cách làm nước ướp thịt bò
Cách làm nước ướp thịt bò

2.1. Nguyên liệu cần có

  • 1kg thịt bò (cho 4 người lớn)
  • 5 tép ỏi
  • 3 cây sả
  • 50g gừng tươi (1 củ)
  • Các gia vị: mật ong, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, ngũ vị hương.

2.2. Hướng dẫn cách ướp thịt bò nướng ngon

Thịt sau khi đã được rửa sạch sẽ được thái khúc chừng 05.cm. Ướp thịt với tỏi, sả và ớt băm, kèm với ½ gói ngũ vị hương, 2 thìa dầu, 1/3 thìa café tiêu, 2 thìa mật ong và 1/2 thìa hạt nêm.

Thời gian ướp là 6-8 tiếng trước khi nướng. Nếu ướp càng lâu thì món ăn càng ngon.

3. Cách ướp thịt bò nướng sa tế như thế nào ngon nhất?

Nếu bạn thích ăn cay thì đây là cách ướp dành cho bạn.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg thịt bò (cho 4 người lớn)
  • 5 tép tỏi
  • Hành lá
  • Sữa tươi có đường
  • Bột ớt (điều chỉnh phù hợp với khẩu vị người ăn)
  • Gia vị ướp thịt bò nướng: sa tế, hạt nêm, nước mắm, mì chính

3.2. Cách ướp bò nướng ngon

  • Sau khi rửa sạch, bạn cắt thịt bò thành miếng dày 0.5cm. Ướp thịt với tỏi, hành lá và 1 thìa nước mắm, 1/3 thìa hạt nêm và 1/3 thìa mì chính. Trộn đều tất cả nguyên liệu và thịt rồi ướp khoảng 4 phút trước khi áp chảo sơ qua để thịt săn lại.
  • Phi thơm tỏi băm, hành lá cắt nhỏ, bột ớt, và sả cùng dầu ăn 
  • Để tạo sự kết dính sa tế với thịt khi ướp, bạn thêm 1 lớp sữa tươi có đường lên bề mặt của thịt trước khi rải hỗn hợp sate vừa chuẩn bị lên. Cho thịt vào lò và bắt đầu nướng.

4. Công thức ướp thịt bò nướng với thơm (dứa)

4.1. Nguyên liệu cần dùng

  • Thịt bò: 1 kg
  • Thơm: ¼ quả
  • Hành khô: 5 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Sả: 5 cây
  • Sữa tươi
  • Gia vị khác: dầu hào, đường, dầu ăn, hạt tiêu, nước tương, ớt bột, ngũ vị hương, ớt bột
Cách ướp thịt bò nướng ngon hơn với dứa
Cách ướp thịt bò nướng ngon hơn với dứa

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi rửa sạch thịt bò thì để vào ngăn mát tủ lạnh 15-30 phút. Sau đó thái thịt thành từng miếng to dày 0.5cm.

Bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài hành, tỏi, sả, đem rửa sạch và băm nhuyễn. Càng băm hoặc xay nhuyễn thì khi ướp thịt càng thấm vị hơn.

Gọt vỏ thơm, bỏ mắt, rửa sạch và ép hoặc xay sinh tố thật nhuyễn, lấy nước cốt hoặc đơn giản là cắt miếng nhỏ rồi đem vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Ướp thịt bò nướng

Chưng nước màu: Cho đường vào chảo nóng, khuấy đều liên tục để đường tan mà không bị cháy. Khi đường chuyển màu cánh gián, bọt sủi li ti thì thêm ⅔ bát nước vào chảo đun cho sôi thì tắt bếp.

Cho thịt bò đã thái vào tô lớn rồi ướp cùng hành, tỏi, sả xay nhuyễn. Kế đó, nêm thêm nửa muỗng canh ngũ vị hương, 1 thìa nước cốt thơm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước màu, ⅓ muỗng ớt bột (nếu thích ăn cay), 1 muỗng tiêu xay, 2 thìa dầu ăn, 1,5 thìa sữa tươi.

Bạn dùng tay có mang bao tay thực phẩm rồi trộn đều. Để nguyên trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị là có thể đem nướng. Song tốt nhất bạn vẫn nên ướp trên 4 tiếng để thịt thấm đều gia vị.

5. Mẹo và lưu ý khi ướp thịt bò nướng

Nên nướng bằng loại thịt bò nào là ngon nhất? Bạn nên mua những miếng thịt thăn sườn, nạc mông, bắp bò. Những phần khác có thể dùng làm thịt nướng nhưng sẽ dai không ngon.

  • Khi mua nên để ý chọn miếng thịt bò có màu đỏ sậm để đảm bảo tươi ngon, miếng thịt màu tái rất dễ là thịt ươn. Khi ấn ngón tay vào miếng thịt, nếu nó liền trở lại như trước là thịt tươi, còn không thì ngược lại.
  • Thịt bò khi đã lỡ mua mà có mùi tanh quá thì hãy lấy một củ gừng đem nướng, cạo hết lớp vỏ cháy, giã nhuyễn và chà xát lên bề mặt miếng thịt, sau đó rửa sạch lại.
  • Nên bỏ thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi đem thái sẽ dễ dàng hơn.
  • Thái theo thớ thịt sẽ giúp miếng thịt mềm ngon. 

Trên đây là 4 cách ướp thịt bò nướng ngon, đơn giản mà bất kỳ ai cũng thực hiện được.  Hi vọng bài viết này của Michelia đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để thực đơn nhà mình trở nên đặc sắc hơn. Hãy áp dụng ngay và cảm nhận thành quả tuyệt vời của mình nhé! Chúc các bạn thành công.

Xem thêm một vài công thức nấu ăn dưới đây để bữa cơm nhà đầy đủ ngon cơm:

Nguồn tham khảo: Michelia

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button