Ẩm thựcMón xào

Cách xào thịt bò mềm cực đơn giản ít ai biết

Thịt bò là thực phẩm được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến món ăn cho bữa cơm gia đình hàng ngày. Nhưng làm sao để xào thịt bò mềm, ngọt ngon và không dai? Hãy tham khảo cách xào thịt bò mềm chia sẻ dưới đây nhé.

1. Cách xào thịt bò mềm ngon đơn giản

1.1. Mẹo chọn thịt bò ngon

Để món ăn ngon thì bạn phải chọn được nguyên liệu tốt. Thịt bò phải là loại thịt tươi ngon, không ôi, cũ. Thịt có màu tươi đỏ, không phải đỏ sẫm. Thịt tươi có thớ nhỏ và mịn, mỡ trên miếng thịt vàng nhạt và khi ngửi có mùi thơm riêng. 

Nếu thịt có mỡ màu trắng, có mùi tanh và miếng thịt màu đỏ sậm có thể người bán đang dùng thịt trâu để bán. Nếu thớ thịt to, cũng có màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm rõ hơn thì đó là thịt bò già.

Xào thịt bò mềm ngon hấp dẫn
Xào thịt bò mềm ngon hấp dẫn

Khi ấn ngón tay vào miếng thịt rồi nhấc ra. Nếu thịt có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu thì đó là thịt tươi, có độ đàn hồi tốt. Thịt để lâu sẽ có mùi và nhão, khô, khi ấn tay vết lõm sẽ sâu và khó để trở lại như ban đầu.

1.2. Công thức ướp thịt bò xào

Dùng muỗng dầu ăn trộn chung với thịt bò và gia vị ướp khoảng 30 phút sẽ giúp thịt mềm và  ngon hơn. Không dùng mắm, muối ướp thịt bò vì làm thịt ra nước và khô cứng hơn.

1.3. Mách bạn cách xào thịt bò mềm ngon hơn

  • Không để chảo quá nóng lúc xào sẽ làm thịt chín kỹ, mất đi độ mềm. Khi xào bạn để lửa lớn và đảo thật nhanh tay. Tắt bếp ngay khi thấy thịt vừa chín.
  • Khi xào thịt bò với rau củ thì nên xào riêng rau củ, thịt bò, sau đó mới đổ chung vào nhau và đảo đều trước khi tắt bếp.
  • Nếu lỡ mua phải thịt bò già, bạn nên ướp thịt với 2-3 thìa dầu ăn và ướp trong 20-30 phút trước khi xào. Khi xào cũng xào thịt trên lửa lớn và không xào lâu.
  • Với thịt bò dai, để thịt mềm hơn trước khi xào bạn hãy ngâm thịt với nước có chứa 1 chút natri cacbonat (NANCO3). Sau đó vớt thịt ra và để ráo nước mới đem đi xào.
  • Một cách khác là bạn dùng lá đu đủ sống gói thịt và để gần bếp làm cho gói thịt nóng ấm lên. Tiếp theo bạn mới đem thịt đi cắt mỏng và xào. Đối với thịt bò gân, xương sườn hay thịt bắp đùi của bò, bạn có thể nấu thịt với cục nước đá, thìa nhôm hay miếng dứa để thịt nhanh mềm.
Cách xào thịt bò mềm ngon hấp dẫn
Cách xào thịt bò mềm ngon hấp dẫn

2. Mẹo để nấu thịt bò nhanh mềm đậm vị

2.1. Cách ninh thịt bò già nhanh mềm

  • Nếu dùng thịt bò già, bạn sẽ mất nhiều thời gian để ninh cho thịt mềm ra, nhưng khi thịt mềm lại thường trở nên khô và không còn chất ngon nữa. Để xử lí vấn đề này bạn có thể dùng mù tạt xoa lên thịt và để như vậy khoảng 6-8 giờ trước khi rửa sạch rồi ninh.
  • Thêm chút rượu trắng hoặc dùng giấm khi ninh thịt bò già nhé. Tỉ lệ 1 kg thịt thì dùng 2,3 thìa rượu hoặc chỉ dùng 1 thìa giấm.
  • Trà cũng là một cách để làm thịt bò mềm. Bạn gói trà vào vải sạch bỏ vào nồi nấu thịt bò. Hoặc ướp thịt bò với bột hạt cải 1 đêm. Trước khi nấu đem rửa sạch rồi mới hầm.
  • Để nấu thịt bò bạn hãy đun sôi nước trước rồi bỏ thịt vào để giữ dinh dưỡng của thịt và hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt bò.

2.2.  Một vài mẹo để nấu thịt bò mềm

  • Ướp thịt với dấm hoặc rượu trong 15 phút trước khi rửa và đem nấu.
  • Dùng vỏ đu đủ non cho vào nồi xào thịt bò
  • Bã chè để vào túi vải nấu chung với nồi thịt bò
  • Dùng bột hạt cải xoa lên thịt bò, ướp qua đêm rồi rửa sạch trước khi nấu.

Cần lưu ý: nếu mắc bệnh gút, cần thận trọng khi sử dụng các món ăn có thịt bò do trong loại thịt này có chứa purin.

3. Lợi ích từ thịt bò đối với sức khỏe con người

Dù là hấp. chiên, hay làm theo cách xào thịt bò mềm mà chúng tôi hướng dẫn, thì cũng phải khẳng định rằng đây là một món ăn cung cấp dưỡng chất toàn diện cho cơ thể. Cụ thể:

  • Creatinine có trong thịt bò là một chất không thể thiếu đối với cơ bắp. Hàm lượng creatinine trong thịt bò được đánh giá là nhiều nhất, đặc biệt hiệu quả đối với quá trình phát triển của cơ bắp, hỗ trợ chuyển hóa chất béo.
  • Cơ thể con người cần rất nhiều protein và vitamin B6 để phục vụ cho các hoạt động thường ngày. Thịt bò có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin B6, cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường trao đổi chất, góp phần nhanh chóng phục hồi cơ thể.
  • Thịt bò chứa ít chất béo, nhưng lại rất giàu axit linoleic, những chất có khả năng chống oxy hóa, hạn chế chuyển động của các mô bị hủy hoại. Bên cạnh đó, axit linoleic cũng có thể duy trì khối lượng cơ hiệu quả.
cách xào thịt bò mềm
cách xào thịt bò mềm
  • Kẽm giúp tổng hợp protein, thúc đẩy cơ bắp phát triển, ngăn ngừa oxy hóa. Sự kết hợp của kẽm, glutamate và vitamin B6 giúp cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật.
  • Không giống như cá, thịt gà, thịt bò chứa rất nhiều chất sắt, một khoáng chất không thể thiếu trong quá trình tạo máu. Cách xào thịt bò mềm giúp món ăn ngon hơn, góp phần lớn trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho mọi người trong gia đình/
  • Alanine có nhiều lợi ích đối với cơ thể, giúp cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Đặc biệt, acid amin này còn có công dụng giải phóng cơ bắp khi việc cung cấp năng lượng gặp nhiều áp lực.
  • Vitamin B12 mang oxy đến các mô cơ, thúc đẩy hoạt động trao đổi chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể khi có nhu cầu vận động cao.

4. Các cách chế biến món ngon từ thịt bò

Thịt bò có thể dùng để chiến biến thành nhiều món ăn khác nhau như bò xào và lúc lắc. 

  • Gầu bò chế biến phở hoặc nhúng lẩu. 
  • Nạm bò làm phở, hầm, kho, sốt vang
  • Diềm thăn, dẻ sườn: Thích hợp cho các món hầm, kho, nướng
  • Thăn, thăn nội, thăn vai: Làm Steak, Salad rất ngon.
  • Bắp bò, bắp hoa, lõi rùa: Thường dùng để chế biến phở, nhúng lẩu, salad,….
  • U vai: Thường làm món nướng, nhúng lẩu
  • Sườn bò: Nấu cháo

Trên đây là những cách xào thịt bò mềm đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho công việc làm bếp của bạn.

Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến hoặc mẹo nấu ăn hữu ích dưới đây để bữa cơm gia đình thật ấm áp ngon miệng nhé:

Nguồn: Michelia

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button