Ẩm thựcMón khác

Gợi ý 6 món canh thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng mẹ nên biết

Canh thịt bò không chỉ hấp dẫn người ăn bởi hương vị ngọt mềm rất đặc trưng của thịt bò, mà còn khiến người dùng yêu thích bởi mùi vị từ các nguyên liệu nấu kèm. Bạn muốn trổ tài nấu món canh này mới cả nhà không? Hãy cùng Michelia nấu một nồi canh thịt bò với bí ngòi, bông cải, kim chi… nhé.

1. Canh thịt bò nấu khế và cà chua

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g thịt thăn bò: mua về rửa sạch rồi băm nhỏ 
  • 1 trái cà chua: bổ múi cau sau khi được rửa sạch
  • 3 trái khế chua: rửa khế với nước sạch rồi bỏ rìa múi khế, sau đó cắt lát ngang.
  • 1 nhánh hành lá: thái nhỏ sau khi đã rửa sạch
  • 1 mớ rau răm: nhặt bỏ lá già, úa rồi rửa sạch và thái nhỏ 
  • 1 quả khế chua
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ hành tím thái mỏng
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt.

1.2. Cách làm canh thịt bò nấu khế

Bước 1: Thịt bò ướp 10-15 phút với các gia vị bao gồm hành tím, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt và ít tiêu. 

Bước 2: Cho dầu vào chảo, phi thơm hành và xào cà chua nhanh tay. Thêm 1 lít nước rồi nấu sôi lên. Khi nước sôi thì cho khế chua vào nồi. Nước sôi trở lại thì cho thịt bò ướp và được vo vien vào nồi. Nêm cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Khi canh nóng, bạn rắc rau răm và hành lá đã chuẩn bị vào nồi canh nhé. Hương vị canh sẽ đậm đà hơn rất nhiều.

Bây giờ chỉ cần dọn canh ra bàn và thường thức vị canh bò chua thanh cùng viji ngọt mềm của thịt bò.

2. Thịt bò hầm bí ngòi – thơm ngon khó cưỡng

2.1. Nguyên liệu nấu canh

  • 300 g thịt bò: thái miếng mỏng sau khi đã rửa sạch 
  • 2 trái bí ngòi: gọt bỏ vỏ rồi bổ đôi, thái khoanh 
  • 2 miếng đậu hũ non: thái múi cau
  • 1 củ hành tây: bỏ vỏ rồi cắt làm đôi 
  • 1 muỗng cà phê các loại gia vị: ớt bột Hàn Quốc, dầu hào, tỏi băm
  • 1 nhánh hành lá: rửa sạch và thái nhỏ
  • Gia vị: muối, tiêu, xì dầu
Thịt bò hầm bí ngòi - thơm ngon khó cưỡng
Thịt bò hầm bí ngòi – thơm ngon khó cưỡng

1.2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Thịt bò đem trộn đều và ướp 15 phút với dầu hào, xì dầu, tiêu, bột ớt, muối và hành. 

Bước 2: Cho hành tây, thịt bò và bí ngòi vào nồi với 1.5 lít nước. Nấu sôi nước lên.

Bước 3: Lúc này bạn thêm ớt bột và đậu hũ non vào nồi. Nêm cho vừa miệng là có thể tắt bếp hoàn thành món ăn rồi.

Thêm một chút hành lá lên trên nếu muốn nhé.

3. Canh rong biển thịt bò – Canh thịt bò bổ dưỡng

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10 lá rong biển khô
  • 300g thịt bò
  • 15ml dầu mè
  • 30ml xì dầu
  • 5 tép tỏi băm
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt và dầu mè

3.2. Chi tiết cách làm

Ngâm rong biển vào nước khoảng 15 phút rồi đem ra cắt từng khúc dài. Thịt bò ướp 15 phút với các gia vị xì dầu, dầu mè, muối và bột ngọt.

Phi tỏi thơm vàng lên rồi xào thịt bò nhanh tay. Sau đó thêm rong biển và đảo đều 3 phút cho tới khi thịt săn lại thì thêm nước vào. Đun cho tới khi nước sôi lên. Lúc này bạn thêm tỏi băm, nêm gia vị như xì dầu, muối và bột ngọt sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bí quyết nấu canh bò bằm ngon
Bí quyết nấu canh bò bằm ngon

4. Canh dưa cải chua và thịt bò

4.1. Nguyên liệu nấu canh thịt bò

  • 350g gân bò: sau khi rửa sạch cho thịt vào ngăn đông của tủ lạnh chừng 5 phút rồi lấy ra thái từng lát mỏng.
  • 150g dưa cải chua: rửa qua nước nhiều lần để giảm độ chua của dưa rồi đem cắt khúc.
  • 2 trái cà chua: thái múi cau
  • Vài nhánh thì là: rửa sạch và cắt khúc
  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm

4.2. Cách làm món ăn

Bước 1: Gân bò đem ướp với gia vị bao gồm một muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu hào và 2 muỗng cà phê dầu mè.

Bước 2: Nấu nước sôi lên rồi cho gân bò vào nồi, để lửa vừa, không đậy kín nắp nồi. Hầm thịt 15 phút rồi thêm cải chua vào nồi nấu.

Bước 3: Phi thơm hành rồi xào cà chua sơ qua. Tiếp theo cho cà chua xào vào nồi thịt bò, nấu sôi thêm khoảng 5 phút rồi nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Khi canh nóng bạn có thể thêm thì là hoặc nêm thêm mắm nếu thích nhé.

Cải chua và vị ngọt của thịt bò kết hợp tạo nên món canh rất kích thích vị giác của người ăn. Bạn khó có thể quên được hương vị của món canh này.

5. Canh rau ngót nấu thịt bò dễ ăn nhanh gọn

5.1. Nguyên liệu nấu canh

  • 300g thịt thăn bò: băm nhỏ
  • 2 bó rau ngót: tuốt lá, vò lá trong lúc rửa.
  • 1 thìa hành tím băm
  • Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt

5.2. Cách làm canh rau ngót nấu thịt bò

Để nấu canh thịt bò với rau ngót rất đơn giản, ngoài việc rửa thật sạch nguyên liệu, bạn chỉ cần làm theo quy trình như sau:

  • Ướp thịt bò cùng các gia vị muối, hành băm và bột ngọt.
  • Phi thơm hành và cho thịt vào đảo nhanh, đổ vào khoảng 1,5 lít nước và nấu sôi.
  • Cho rau vào và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Khi canh sôi lại thì tắt bếp.

Vậy là canh thịt đã hoàn thành, thật đơn giản phải không?

6. Canh kim chi nấu thịt bò ngọt thanh lạ miệng

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 150g kim chi Hàn Quốc: cắt khúc
  • 300g thịt bò: Thái mỏng
  • 1 trái bí ngòi: gọt vỏ, cắt đôi và thái miếng 
  • 150g nấm thủy tiên
  • 1 cây hành barô
  • 1 củ hành tím thái mỏng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu mè
canh ăn với thịt bò
canh ăn với thịt bò

6.2. Cách làm món ăn

  • Ướp thịt bò cùng các gia vị 1 thìa dầu mè, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt.
  • Phi thơm hành, xào nhanh thịt bò và đổ ra bát.
  • Tiếp tục xào nấm và kim chi rồi đổ nước vào, nấu sôi.
  • Bỏ bí ngòi vào nồi, trút thịt bò xào vào và nêm gia vị. Đợi nước sôi lần nữa thì tắt bếp.

Những lưu ý để nấu canh ngon:

  • Nếu dùng thịt thăn bò, trong khi nấu nên bỏ vào sau cùng, sau 3 phút thì tắt bếp để giúp thịt không bị dai.
  • Nếu là gân bò, bạn nên cho vào nồi ngay từ đầu để khi ăn sẽ mềm hơn.
  • Thịt bò đã đủ làm cho nước ngọt nên không cần cho thêm đường.
  • Nấu các nguyên liệu vừa chín tới để thực phẩm được tươi ngon nhất.

Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến hoặc mẹo nấu ăn hữu ích dưới đây để bữa cơm gia đình thật ấm áp ngon miệng nhé:

Trên đây là những món canh thịt bò hấp dẫn và dễ làm mà Michelia muốn chia sẻ với các bạn. Chúc bạn thành công với những món ăn bổ dưỡng này nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button