Dinh dưỡng

Ăn chân gà có béo không & Cách ăn chân gà không tăng cân

Các món ăn chế biến từ chân gà như: chân gà luộc, chân gà ngâm sả ớt, chân gà nướng… khiến các chị em khó lòng mà cưỡng lại. Mỗi lần nghĩ đến món này mọi người đều đắn đo xem ăn chân gà có béo không? Cùng Michelia và các chuyên gia lý giải mức độ ảnh hưởng của chân gà đến cân nặng cơ thể của mỗi người. Sau đó đưa ra các phương pháp ăn uống mà không lo bị tăng cân hoặc béo phì.

1. Chân gà có tốt cho sức khỏe?

Lợi ích của việc ăn chân gà
Lợi ích của việc ăn chân gà

Muốn biết được ăn chân gà có béo không trước hết chúng ta phải tìm hiểu xem chân gà có tốt cho sức khỏe không? Chân gà chứa ít thịt hơn tất cả các bộ phận còn lại của con gà nhưng vẫn có tác động tích cực tới sức khỏe.

Ở chân gà có hàm lượng collagen vô cùng lớn nên sẽ tốt cho cơ thể nhất là quá trình chăm sóc da. Lượng collagen chiếm hơn 80% ở chân gà giúp ngăn ngừa lão hóa và cải thiện chức năng của xương, dây chằng, các khớp…

Ngoài ra trong chân gà còn có thành phần acid hyaluronic và chondroitin sulfate đều mang lại dưỡng chất tốt cho cơ thể. Trong y học chân gà chứa nhiều hợp chất giúp làm lành vết thương và điều trị các bệnh xương khớp.

Tóm lại đối với cơ thể con người chân gà có tác dụng:

  • Giúp hỗ trợ, chuyển hóa cho việc hấp thụ protein và canxi.
  • Hạn chế bệnh loãng xương cho người trên 30 tuổi, chậm quá trình lão hóa.
  • Cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Giúp chữa lành vết thương và tái tạo các mô cơ.

>>>>>>>> BẬT MÍ: Ăn vặt có béo không? Mẹo kiểm soát cơn thèm ăn vặt hiệu quả

2. Ăn chân gà có béo không?

Chân gà là món ăn dinh dưỡng tốt cho cơ thể thế nhưng ăn chân gà có béo không vẫn còn là dấu hỏi lớn với rất nhiều người.

2.1. Lượng calo trong chân gà

Trong 100g chân gà có lượng dinh dưỡng tính được:

  • Calo: 215 Kcal
  • Chất béo : 13g
  • Lipid: 15g
  • Cholesterol: 84mg
  • Vitamin: A, D, B12
  • Các dưỡng chất khác: 200g

2.2. Sự liên kết giữa calo và cân nặng

Muốn biết ăn chân gà có béo không phải dựa số lượng calo nạp vào cơ thể là bao nhiêu. Chính vì thế calo và cân nặng cơ thể có mối liên hệ vô cùng mật thiết. Như nghiên cứu đã phân tích, lượng calo và chất béo trong chân gà không cao nên khi bạn ăn chân gà sẽ không lo bị béo.

Chân gà cũng có thể đưa vào chế độ ăn kiêng để kiểm soát cân nặng của con người. Tuy nhiên nếu ăn chân gà liên tục, không đúng cách và chế biến không đúng món thì nó sẽ tác ngược lại xấu với cơ thể. Trước khi thưởng thức chân gà bạn nên tính toán xem lượng calo nạp vào là bao nhiêu để không bị tăng cân.

Ăn chân gà có béo không?
Ăn chân gà có béo không?

3. Ăn chân gà thế nào để không bị tăng cân

Ăn chân gà có béo không lệ thuộc chủ yếu vào cách chế biến món ăn. Dưới đây là các món ăn từ chân gà mà không lo bị béo.

3.1. Chân gà luộc

Ăn các món luộc là các món ăn hạn chế sự dầu mỡ tối đa nhất. Đây là món ăn không chỉ hạn chế dầu mỡ mà còn bảo toàn được lượng dinh dưỡng có ở trong chân gà. Khi luộc chân gà bạn nên cho một chút muối trắng cùng gừng và sả đập dập luộc cùng sẽ thơm ngơn hơn.

Bạn cũng phải biết cách chọn chân gà tươi sạch mua ở những nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng. Không nên mua chân gà đông lạnh vì khi đã cấp đông thì hàm lượng dinh dưỡng có trong chân gà đã bị giảm đi phần nào.

Chân gà luộc hạn chế lượng chất béo tối đa
Chân gà luộc hạn chế lượng chất béo tối đa

3.2. Chân gà rang muối

Muối có công dụng lớn trong việc đốt cháy mỡ thừa ở trong cơ thể. Để giảm cân hiệu quả thì ăn chân gà rang muối là một sự lựa chọn vô cùng thích hợp. Chân gà rang muối có bán sẵn ở nhiều hàng quán nhưng nếu bạn tự chuẩn bị làm thì sẽ đảm bảo sức khỏe hơn và tiết kiệm hơn.

Cách làm chân gà rang muối:

  • Bước 1: Rửa sạch chân gà, cắt bỏ móng chân và để cho ráo nước.
  • Bước 2: Cắt sả ra thành từng khúc khoảng 3 – 4cm rồi chẻ nhỏ.
  • Bước 3: Rang gạo và muối theo tỷ lệ bằng nhau sau đó giã hoặc xay nhuyễn.
  • Bước 4: Đun sôi dầu ăn sau đó thả sả và chân gà vào.
  • Bước 5: Khi chân gà đã chín vớt ra tô và cho muối đã rang ở bước 3 vào và xóc đều.

3.3. Chân gà ngâm sả ớt

Chân gà ngâm sả ớt có thể ăn với cơm cũng có thể làm món nhậu giúp chống ngán và không bị béo. Nếu đang trong quá trình giảm cân thì đây cũng là món ăn không thể bỏ qua. Tự làm chân gà sả ớt tại nhà qua các bước sau:

Bước 1: Làm sạch chân gà bằng cách rửa sạch bằng rượu trắng và chanh cho hết vi khuẩn, sau đó rửa lại bằng nước.

Bước 2: Luộc chín chân gà trong khoảng 20 – 30 phút sau đó vớt ra ngâm nước lạnh.

Bước 3: Chế biến nước ngâm theo công thức cho đường, nước mắm, dấm theo tỉ lệ 1:1:1 đun sôi và để nguội.

Bước 4: Cho chân gà cùng nước ngâm và sả ớt vào hộp đậy nắp và bảo quản lạnh.

>>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bây giờ bạn không còn phải lo ăn chân gà có béo không rồi. Ăn chân gà rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên ăn quá 2 lần một tuần với món ăn yêu thích này. Để đảm bảo có một vóc dáng và cân nặng hoàn chỉnh. Theo dõi Michelia để biết cách ăn các loại thực phẩm khác mà không tăng cân nữa nhé.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button