Để chế biến món ăn dặm cho bé, ngoài thịt heo, tôm hay gà thì thịt bò là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn. Các mẹ có thể nấu thịt bò với nhiều loại rau củ khác nhau để tạo nên những món cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm sao cho đúng? Cháo thịt bò nấu với rau gì ngon? Cháo thịt bò nấu như thế nào? Dưới đây là 6 bí quyết chế biến dành cho bạn.

1. Thịt bò tốt cho sức khỏe như thế nào? Nấu sao cho chuẩn?

Bạn sẽ tìm thấy 28g protein, 280kcal năng lượng và nhiều loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể như B6, B12 trong 100g thịt bò. Với trẻ nhỏ trong khoảng 7-9 tháng tuổi, các mẹ nên cho ăn thịt bò từ từ và khi nấu nên xay nhuyễn. Thịt bò thì nên nấu cháo với loại rau củ nào là ngon nhất?

Cháo thịt bò nấu với rau gì vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của bé?

Nhiều loại rau có thể nấu chung với thịt bò nhưng với món ăn dặm cho trẻ nhỏ thì bạn không nên nấu cháo thịt bò với hành, tỏi, gừng. Những gia vị này có tính chất cay nóng, không tốt đối với hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe bé nói chung. 

nấu cháo thịt bò với rau củ quả gì

nấu cháo thịt bò với rau củ quả gì

2. Cách nấu cháo thịt bò rau ngót nhanh chóng, thanh ngọt

Cháo rau ngót thịt bò có tác dụng bổ sung sắt, thanh nhiệt, ngăn ngừa tình trạng táo bón và hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

2.1. Nguyên liệu để nấu cháo thịt bò rau ngót bao gồm:

  • Gạo tẻ: 50g
  • Thịt bò tươi: 100g
  • Rau ngót: 1/2 bó
  • Dầu ăn
  • Gia vị cần thiết

2.2. Cách nấu cháo thịt bò với rau xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi vo sạch gạo tẻ trắng, bạn ngâm gạo với nước 1-2 tiếng. Trong lúc đó đem thịt bò rửa thật sạch rồi băm nhỏ bằng dao hoặc dùng máy xay. Xay thịt với xíu nước nhé, thịt sẽ mềm hơn đấy.
  • Rau ngót nhặt bỏ lá già, úa, rửa sạch và xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo

  • Nấu cháo trắng theo tỷ lệ gạo nước là 1:3. Ninh trong 2 giờ trên lửa nhỏ nhé các mẹ. Khi cháo nhừ, thêm thịt xay và rau ngót vào nấu chung đến khi thịt và rau chín. 
  • Nếu nấu cho các bé trên 1 tuổi, khi nấu bạn nên thêm chút mắm hoặc muối để có thêm vị nhé.
  • Cháo chín, cho cháo ra bát và cho bé ăn nhưng nhớ cho ăn khi cháo đã nguội bớt nhé, tránh tình trạng bị bỏng nhiệt.

3. Cháo thịt bò mồng tơi đơn giản, dễ nấu

cháo thịt bò nấu với rau gì

cháo thịt bò nấu với rau gì?

3.1. Nguyên liệu cho món cháo thịt bò mồng tơi:

  • Gạo trắng: 40g
  • Thịt bò tươi: 20g
  • Rau mồng tơi: 10g (chỉ chọn lá)
  • Dầu ăn
  • Gia vị cần thiết. Không dùng mì chính để nấu cháo cho bé nhé.

3.2. Các mẹ nấu cháo theo công thức sau nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Nhặt lá già, úa của rau mồng tơi rồi rửa sạch, thái hạt lựu rồi xay nhuyễn hoặc luộc chín rau.
  • Rửa sạch thịt, sau đó thái nhỏ hoặc xay thịt với nước để khi nấu thịt mềm hơn.

Bước 2: Nấu cháo

Nấu cháo trắng trước. Đồng thời trong lúc ninh cháo các mẹ cũng tiến hành nấu thịt cho chín. Khi cháo hoàn thành bạn chỉ cần thêm thịt vừa chế biến và rau vào nồi cháo, khi cháo sôi lại, tiếp tục ninh thêm khoảng 3 phút là hoàn thành.

Các mẹ có thể thêm 1 muỗng dầu ăn nhỏ vào nồi cháo, sau đó trộn đều lên, đun lên rồi tắt bếp.

4. Cháo thịt bò rau dền nấu như thế nào?

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Bột gạo trắng: 20g
  • Thịt bò đã băm nhuyễn: 20g
  • Rau dền đỏ băm nhuyễn: 10g
  • Dầu ăn: 5g
  • Nước: 200ml

4.2. Các bước nấu cháo thịt bò với rau dền như sau:

  • Rau dền rửa sạch rồi băm nhỏ. Tương tự thịt bò nạc sau khi mua về rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Cho nồi lên bếp, đun nước sôi rồi thêm rau dền, thịt bò vừa chuẩn bị vào nấu chín.
  • Tiếp theo cho bột gạo vào nồi và trộn đều, thêm chút dầu ăn là hoàn thành nồi cháo.

Mẹo nhỏ: Ướp thịt bò với chút dầu ăn để thịt mềm hơn. Rau dền nên dùng lá, xay nhuyễn và nấu nhanh để không làm giảm lượng vitamin có trong rau.

5. Cháo thịt bò nấu với rau gì ngon – Cải bó xôi

5.1. Nguyên liệu cháo thịt bò với cải bó xôi

  • Gạo tẻ trắng: 50g
  • Thịt bò tươi: 100g
  • Cải bó xôi: 100g
  • Dầu ăn, phô mai.

5.2. Cách nấu cháo thịt bò rau cải

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, xay nhuyễn
  • Cải bó xôi tách lá, rửa và thái nhỏ

Bước 2: Nấu cháo

  • Gạo rửa sạch nấu theo tỷ lệ 1:10 nước
  • Đợi cháo sôi và chín nhừ bỏ thịt bò và cải bó xôi vào, nêm thêm gia vị để mùi vị đậm đà hơn. Dầm cho tơi thịt để không bị vón cục.
  • Đợi cho thịt bò và rau chín kỹ thì tắt bếp và múc ra bát cho bé ăn

6. Cháo thịt bò rau cải thơm ngon

6.1. Nguyên liệu cần dùng: 

  • Cháo trắng: 1 chén
  • Thịt bò: 100g
  • Rau cải xanh: 1/2 mớ
  • Gia vị 
cháo thịt bò nấu với rau gì?

cháo thịt bò nấu với rau gì?

6.2. Cách nấu cháo đúng chuẩn:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ và ướp cùng các gia vị gồm: 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng dầu ăn và hạt nêm, đợi khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị

Bước 2: Phi thơm tỏi rồi trút thịt bò vào xào chín

Bước 3: Thịt bò chín thì lấy ra băm hoặc xay nhuyễn

Bước 4: Rửa sạch rau cải, băm nhỏ.

Bước 5: Bắc cháo trắng lên bếp, đổ vào chút nước, cho thịt bò và rau đã xay vào nấu cùng. Nêm thêm gia vị và chờ thịt bò, rau cải chín thì tắt bếp. 

7. Cháo thịt bò đậu hà lan bổ dưỡng 

7.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Gạo tẻ trắng: 50g
  • Thịt bò băm nhỏ: 100g
  • Đậu hà lan: 50g
  • Gia vị cần thiết
  • Cách nấu cháo
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
  • Thịt bò rửa sạch, cắt nhỏ, hấp chín
  • Đậu hà lan xay nhuyễn

7.2. Nấu cháo

  • Cho gạo vào nồi, đổ nước vào nấu theo tỷ lệ 1:12. 
  • Cháo sôi thì bỏ thịt bò và đậu Hà Lan vào nấu đến khi chín.
  • Thêm ít dầu o liu để món cháo hấp dẫn hơn.

Với lời giải đáp cháo thịt bò nấu với rau gì thì bạn đã có thêm những công thức nấu cháo siêu ngon cho bé rồi đấy. Hãy bắt tay vào chế biến và cho bé ăn thôi nào!

Trang thông tin: https://michelia.vn/

Xem thêm một vài công thức nấu ăn dưới đây để bữa cơm nhà đầy đủ ngon cơm:

Hé lộ các món lẩu ngon rẻ dễ làm nhất cho các bà nội trợ 

Cách làm các món lẩu siêu ngon đơn giản và nhanh nhất hiện nay 

[6+] Cách Nấu Canh Thịt Bò Đơn Giản Nhanh Chóng Cực Hao Cơm