Dinh dưỡng

Ăn gấc có béo không & Lợi ích của gấc đối với sức khỏe

Gấc là một loại quả đã quá quen thuộc đối với chúng ta rồi đúng không nào. Chúng giúp tạo màu cho thực phẩm trở nên bắt mắt, hấp dẫn và đặc biệt còn làm cho món ăn có hương vị gây thương nhớ, ngon tuyệt nữa. Công dụng thì là như vậy nhưng nhiều người vẫn lo lắng, băn khoăn không biết ăn gấc có béo không hoặc ăn gấc như thế nào mới đúng cách? Đừng lo lắng, hãy cùng với Michelia đi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây. Mời bạn đọc và tham khảo.

1. Ăn gấc có béo không?

Ăn gấc có béo không đang là thắc mắc của rất nhiều người trong thời gian vừa qua. Nếu như bạn chưa biết thì gấc là một trong những loại quả chứa rất nhiều giá trị tốt cho sức khỏe của chúng ta. Trong đó cũng sẽ có tác dụng chống tăng cân đồng thời giảm một lượng chất béo ở trong cơ thể. Hơn nữa còn giảm hàm lượng cholesterol trong máu để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, săn chắc.

Nói đến đây thì bạn cũng đã có được câu trả lời ăn gấc có béo không rồi đúng chứ. Quả thật đúng là như vậy đấy, ăn gấc không hề làm cho cơ thể bị phì, bị béo như nhiều người vẫn hay nghĩ đâu. Ngược lại gấc còn giúp giảm cân hiệu quả và phòng chống nguy cơ béo phì.

Ăn gấc có béo không đang là câu hỏi mà nhiều người quan tâm
Ăn gấc có béo không đang là câu hỏi mà nhiều người quan tâm

Nhưng quan trọng là bạn cần phải biết ăn gấc đúng cách, không nên ăn quá ít hay quá nhiều. Như vậy cũng khiến cho cơ thể bị thiếu hụt hoặc dư thừa một lượng gấc. Đối với người đang có ý định hoặc trong quá trình giảm cân để lấy lại vóc dáng thon gọn thì không nên ăn xôi gấc.

Không nên ăn xôi gấc nếu như đang trong quá trình giảm cân
Không nên ăn xôi gấc nếu như đang trong quá trình giảm cân

Mặc dù đây là món ăn truyền thống, dân giã, có độ ngon không thể cưỡng lại được nhưng bạn cũng phải đặt quyết tâm cao thì mới thành công. Bởi các món ăn từ gạo nếp chứa một lượng lớn calo từ đó gây nên tình trạng tăng cân mất kiểm soát.

2. Ăn gấc có những lợi ích tuyệt vời nào đối với sức khỏe con người?

Gấc từ xa xưa cho đến thời điểm hiện tại vẫn là một loại quả mà được nhiều người yêu thích. Không chỉ có tác dụng tạo ra các món ăn ngon, hấp dẫn mà còn tốt đối với sức khỏe của con người nữa, điển hình như là:

Một số lợi ích từ việc ăn gấc mà bạn nên biết
Một số lợi ích từ việc ăn gấc mà bạn nên biết
  • Cải thiện tình trạng da và chống lão hóa hiệu quả: theo như nghiên cứu đến từ các nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao từ Nhật thì họ kết luận rằng ở trong gấc có chứa hàm lượng lycopen cao gấp khoảng 10 lần hàm lượng lycopen có trong các loại quả khác. Có thể nói đây là một loại vi chất vô cùng tuyệt vời có tác dụng làm đẹp da đồng thời chống lóa hóa xuất sắc
  • Cung cấp vitamin A giúp mắt được sáng hơn: quả gấc là một trong những loại quả có nguồn cung cấp vitamin vô cùng tốt đặc biệt không thể không nhắc đến vitamin A. Loại vitamin A này sẽ rất cần thiết để giúp cho đôi mắt luôn được sáng khỏe đồng thời đối với người già còn có tác dụng phòng chống bệnh đục thủy tinh thể
Vitamin A có trong gấc giúp cho mắt luôn luôn sáng khỏe và không bị nhức mỏi
Vitamin A có trong gấc giúp cho mắt luôn luôn sáng khỏe và không bị nhức mỏi
  • Giúp hệ thần kinh ổn định: trong gấc có chứa selen, vitamin cùng các khoáng chất cần thiết có tác dụng giúp cho hệ thần linh được khỏe mạnh, ổn định và chống lại căn bệnh trầm cảm
  • Sức khỏe tình dục được tăng cường: tiền tố của vitamin A là Beta carotene có trong gấc sẽ giúp thúc đẩy quá trình hấp thu protein. Đồng thời giúp cho nam giới có thể tăng cường quá trình sản xuất tinh trùng
Ăn gấc giúp tăng cường sức khỏe tình dục ở nam giới
Ăn gấc giúp tăng cường sức khỏe tình dục ở nam giới

Với những chia sẻ trên thì bạn cũng đã biết được lợi ích của việc ăn gấc cũng như giải đáp được thắc mắc ăn gấc có béo không rồi. Phần tiếp theo ngay sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cách ăn đúng chuẩn để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

3. Ăn gấc như thế nào mới đúng chuẩn và tốt nhất?

Bạn nên ăn gấc ở mức độ vừa phải mà thôi, đừng có thấy tốt mà lại ăn quá nhiều nhé. Ở trong gấc có chứa carotene, nếu như bạn ăn một lượng lớn thì khi mà tích tụ trong thời gian dài thì sẽ gây ra một số bệnh khá nguy hiểm như: vàng da, ngộ độc,…

Theo như nghiên cứu từ các chuyên gia giỏi thì bạn nên ăn các màng đỏ mà bao bọc quanh hạt gấc. Bởi đây là phần có chứa nhiều lượng vitamin A nhất vì thế sẽ giúp mắt được sáng hơn, hạn chế tình trạng khô nhức mỏi mắt. Đặc biệt còn ngăn ngừa chứng đục thuỷ tinh tế, thoái hoá điểm vàng ở người già nữa.

Nên ăn gấc theo khoa học chứ không nên ăn tùy tiện bởi có thể gây nên một số bệnh nguy hiểm
Nên ăn gấc theo khoa học chứ không nên ăn tùy tiện bởi có thể gây nên một số bệnh nguy hiểm

Khi nấu nướng thì không nên nấu với nhiệt độ cao vì sẽ phá hỏng các chất caroten có lợi. Chính vì thế thì bạn chỉ cần bôi dầu hoặc mỡ gấc lên các thực phẩm đã chế biến kĩ mà thôi để hạn chế làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

>>>>>>>> Xem thêm:

Trên đây Michelia đã giải đáp thắc mắc ăn gấc có béo không cũng như cách ăn gấc thế nào mới đúng để bảo vệ sức khỏe. Nếu còn thắc mắc gì thì cứ để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời trong thời gian sớm nhất.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button