Dinh dưỡng

Giải đáp: Granola là gì & Granola có béo không

Granola là một món ăn sáng được sử dụng khá phổ biến tại các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Granola là một loại ngũ cốc và được mệnh danh là thực phẩm lành mạnh vì có hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy sử dụng granola có béo không? Cách sử dụng sản phẩm đúng cách như thế nào?

1. Granola là gì? Granola có béo không?

Để có thể hiểu rõ hơn về granola và trả lời được câu hỏi granola có béo không thì thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc.

1.1. Granola là gì?

Granola là một thực phẩm làm từ những nguyên liệu tốt cho sức khỏe có chứa các thành phần dinh dưỡng cao như: hạt bơ, trái cây khô, yến mạch, mật ong, lạc,… Vì thế, thường xuyên dùng granola sẽ giúp cho cơ thể cung cấp được hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết.

Granola là gì?
Granola là gì?

Theo Wikipedia thì Granola là thức ăn nhẹ dùng để sáng. Thường được nướng đến khi chuyển sang màu vàng nâu, giòn. Ngoài cung cấp cho cơ thể dưỡng chất cần thiết thì Granola còn giúp bảo vệ sức khỏe.

1.2. Granola có béo không?

Granola chứa thành phần như protein và chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn và no lâu hơn. Từ đó sẽ hỗ trợ cho quá trình giảm cân một cách hiệu quả.

Granola có béo không?
Granola có béo không?

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích này thì có một số thành phần của granola lại chứa nhiều fat và đường khiến cho lượng calo tăng cao. Yếu tố này sẽ khiến cơ thể bị béo phì hoặc tăng cân. Nhìn chung, việc sử dụng granola có béo không sẽ phụ thuộc vào sản phẩm bạn dùng.

Nếu như sản phẩm có thành phần là lành mạnh thì chúng sẽ giúp bạn giảm cân. Ngược lại, nếu sản phẩm bạn dùng có thành phần quá nhiều fat mà được thì sẽ khiến bạn bị tăng cân và có hại cho sức khỏe.

Mặt khác granola có rất nhiều calo cho dù bạn có sử dụng granola loại nào đi nữa. Vì vậy, cần sử dụng với lượng vừa đủ.

2. Công dụng của granola đối với sức khỏe

Hiện nay sức khỏe là một yếu tố được quan tâm hàng đầu. Vì vậy, thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe sẽ được ưu tiên. Một số công dụng của granola đó là:

Công dụng của granola
Công dụng của granola

2.1. Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Trong granola có chứa một hàm lượng Carbohydrate lên tới 30% calo. Giúp cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể được hoạt động tốt hơn trong quá trình vận động.

Vì vậy, sử dụng ngũ cốc vào buổi sáng sẽ giúp cho cơ thể của bạn bạn hoạt động được cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Tạo cho bạn cảm giác một ngày mới làm việc hiệu quả hơn và tràn đầy năng lượng.

Bữa sáng với granola giúp cung cấp năng lượng
Bữa sáng với granola giúp cung cấp năng lượng

Granola có nhiều calo, bổ dưỡng dễ bảo quản và giàu năng lượng nên khi cắm trại hay đi bộ đường dài, đi du lịch thường sẽ được mang theo.

2.2. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Trong ngũ cốc granola có có chứa một hàm lượng protein ít béo, có lợi cho tim mạch và không bão hoà. Đây là một chất béo rất lành mạnh góp phần bảo vệ sức khỏe con người, giảm cholesterol trong máu, ổn định đường huyết. Vì vậy, khi sử dụng granola không những giúp bạn giảm cân mà còn giúp bảo vệ sức khỏe.

2.3. Giúp hỗ trợ tiêu hoá

Ngoài những tác dụng trên thì ngũ cốc Granola còn có chứa chất thành phần là xơ giúp nhuận tràng tự nhiên. Dưỡng chất này sẽ tạo ra axit béo hỗ trợ cho tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh về đường ruột.

Giúp hỗ trợ tiêu hóa
Giúp hỗ trợ tiêu hóa

2.4. Giúp bổ trợ trí não

Granola có chứa hàm lượng lớn Omega-3 đây được xem là một thực phẩm rất tốt cho não giúp cho não hoạt động tốt hơn. Việc sử dụng thường xuyên và điều độ granola sẽ giúp cơ thể giảm stress và căng thẳng. Vì vậy, khi duy trì sử dụng ngũ cốc này sẽ giúp tinh thần và sức khỏe của bạn được cải thiện hơn.

2.5. Tái tạo lại làn da giúp ngăn ngừa lão hóa

Sử dụng sản phẩm sẽ giúp tăng collagen làm phục hồi tế bào da đang bị tổn thương một cách nhanh chóng. Ngoài ra, ngũ cốc này còn cung cấp cho cơ thể các loại vitamin để duy trì và cải thiện được làn da mịn màng. Đẩy lùi được nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hoá.

Giúp tái tạo làn da
Giúp tái tạo làn da

3. Cách sử dụng granola tốt nhất cho sức khỏe?

Granola rất dễ bị nhầm với ngũ cốc dạng hạt. Đây là một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, giúp cho người dùng bảo vệ được sức khỏe. Khi sử dụng cần dùng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số cách sử dụng granola hiệu quả:

  • Sử dụng kết hợp cùng với những loại trái cây tươi như: việt quất, chuối, dâu tây,…
  • Sử dụng kết hợp với sữa chua lên men, sữa chua thường và sữa tươi không đường.
  • Ăn kèm cùng với công thức eatclean hoặc smothie.
  • Dùng cùng một số loại hạt được sấy khô như: vải, nho,…
Sử dụng chung với việt quất, dâu tây, chuối
Sử dụng chung với việt quất, dâu tây, chuối

Ngoài ra, khi sử dụng loại ngũ cốc này cho bữa ăn thì bạn cần lưu ý là không sử dụng chúng với những món có chứa tinh bột hoặc chất ngọt. Đồng thời cũng không nên sử dụng quá nhiều granola nướng bởi sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng có trong sản phẩm.

>>>> Bỏ túi mẹo giảm cân hiệu quả:

Bài viết trên đây của Michelia chắc hẳn đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về Granola. Giải đáp được thắc mắc sử dụng Granola có béo không? Hy vọng rằng sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về công dụng và cách sử dụng giúp mạng lại hiệu quả tốt nhất khi dùng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button