Ẩm thựcMón xào

Cách làm khoai tây xào thịt bò ngon mềm đưa cơm

Khoai tây xào thịt bò là món ăn không còn xa lạ với nhiều người nhưng để chế biến ngon, hấp dẫn lại không phải là vấn đề đơn giản. Muốn khoai tây xào thịt bò ngon cần phải kết hợp với nguyên liệu phù hợp, gia giảm gia vị vừa đủ có vậy món ăn mới đậm đà, thịt mới mềm ngọt hấp dẫn. 

1. Cách làm khoai tây xào bò đúng chuẩn

1.1. Nguyên liệu của món ăn

  • 300g thịt bò thăn hoặc bắp
  • 2 quả cà chua
  • 3 củ khoai tây
  • Vài nhánh cần tây
  • 1/2 củ hành tây
  • Gia vị
cách xào thịt bò khoai tây
cách xào thịt bò khoai tây

1.2. Cách làm khoai tây xào thịt bò ngon

a. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, cắt thành những lát mỏng. Ướp thịt cùng chút muối, nước mắm, bột nêm và dầu ăn và để nguyên từ 10-15 phút cho thấm gia vị.
  • Khoai tây cạo vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng để khoai tây không bị thâm khi cho xào. Cắt múi cau cho vào rá.
  • Cần tây rửa sạch rồi thái khúc, phần cọng, lá để ra một bên. Cà chua rửa sạch, thái múi cau, hành tây cắt lát vừa ăn.

b. Chế biến món ăn

  •  Đun sôi dầu già, bỏ khoai tây vào chảo chiên. Lưu ý với cách xào thịt bò với khoai tây này, bạn chỉ nên chiên khoai  tây chín vừa, vớt ra giấy thấm dầu.
  • Lấy bớt dầu ra, sau đó bỏ tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục trút thịt bò vào xào, đảo nhanh tay, không đun lâu quá sẽ làm cho thịt bò bị khô, ăn mất ngon. Khi thịt bò đã chín thì trút thịt ra đĩa.
  • Lấy chút dầu ăn cho vào chảo đun nóng, trút cà chua vào đảo đều sau đó là cọng cần tây và 1/3 tô nước.
  • Khi cà chua chín, bỏ thịt bò và khoai tây chiên vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị, bỏ phần cần tây và hành vào, đảo lại lần cuối và tắt bếp. Món ăn vừa nấu xong còn nóng cũng đủ để khiến cần và hành tây vừa chín tới. Kế đó, bày ra đĩa và thưởng thức.
xào thịt bò với khoai tây
xào thịt bò với khoai tây

c. Yêu cầu thành phầm:

  • Cách làm khoai tây xào thịt bò chỉ thật sự đạt yêu cầu khi đảm bảo các yếu tố:
  • Thịt bò nấu xong chín đều, không trở nên dai hoặc khô.
  • Khoai tây không bị nát và chín tới.
  • Khoai tây xào thịt bò ngon khi chín phải thơm mùi rau cần tây và hành tây, nhìn hấp dẫn nhờ sự kết hợp của các nguyên liệu cà rốt, cà chua, khoai tây và thịt bò.

2. Một số lưu ý khi chế biến món khoai tây với thịt bò

Bạn nên chọn những củ khoai tây có lòng vàng khi ăn sẽ bở và mùi vị ngon hơn.

 Công đoạn chiên qua khoai tây sẽ làm khoai tây vừa chín tới nhưng không lo bị nát khi xào cùng thịt bò.

Chọn mua loại thịt bò thăn thì khi chế biến sẽ mềm và có vị ngon ngọt hơn.

Nếu thích có thể bỏ vào ít tiêu xay khi bày ra đĩa sẽ làm món ăn trông đẹp và thơm hơn.

Khi chọn mua thịt bò, bạn nên chú ý quan sát màu sắc trên bề mặt miếng thịt, ưu tiên chọn những miếng thịt màu đỏ tươi, nổi các gân trắng, dùng ngón tay ấn nhẹ lên sẽ thấy có độ đàn hồi, tay vẫn sạch không bị dính nước. Bên cạnh đó, mùi thịt tươi cũng rất dễ nhận ra.

Thịt bò cái thường có chất lượng thịt ngon hơn bò đực. Nếu có thịt bò tơ thì càng tốt.

Khi xào thịt bò nên mở lửa lớn, thịt vừa chín tới là tắt bếp, nếu xào lâu quá sẽ dễ bị dai và khô cứng hơn.

Cách làm khoai tây xào thịt bò ngon tròn vị
Cách làm khoai tây xào thịt bò ngon tròn vị

3. Tác dụng của khoai tây với sức khỏe

Khoai tây là nguyên liệu thực phẩm rất phổ biến, được yêu thích tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Loại quả này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế tích tụ cholesterol, ổn định huyết áp, phòng chống ung thư…

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích mà khoai tây mang lại, bạn cần chế biến sao cho đúng cách. Trường hợp chế biến sai cách, hoặc cơ thể tiêu thụ không đúng thời điểm (một số bệnh cần kiêng ăn khoai tây) sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là những công dụng cụ thể của khoai tây: 

3.1. Bổ sung vitamin C

Công dụng chính của khoai là bổ sung vitamin C liều lượng cao, giúp nâng cao khả năng đề kháng trước những tác động từ môi trường.

Chúng cũng đóng vai trò đối với quá trình bài tiết của cơ thể, kích thích hoạt động của enzym và chuyển hóa cholesterol. Bên cạnh đó, vitamin C còn là hoạt chất quan trọng nuôi dưỡng da đẹp, khỏe mạnh, hỗ trợ sản sinh collagen và phòng chống ung thư.

3.2. Cung cấp vitamin D

Khoai tây xào thịt bò ngon cung cấp lượng lớn Vitamin D giúp tăng cường sự hấp thụ canxi của cơ thể, từ đó phòng ngừa và điều trị bệnh còi xương, loãng xương ở người già. Hơn nữa có còn kích thích các chức năng bảo vệ cơ thể, ngăn chặn và loại bỏ các tế bào ung thư.

3.3. Bổ sung sắt

Khoai tây là nguồn cung cấp chất sắt tự nhiên, rất an toàn, có lợi cho giai đoạn phát triển của trẻ vị thành niên. Bên cạnh đó, chất sắt trong khoai tây cũng góp phần vào quá trình hình thành tế bào máu, giảm căng thẳng, ổn định cơ bắp và vận hành của các tế bào…

3.4. Bổ sung magie

Khoáng chất magie có tác dụng giúp thư giãn tinh thần, hạn chế căng thẳng. Là thành phần không thể thiếu đối với hoạt động chuyển hóa năng lượng, hình thành xương và mô, có lợi cho hệ thần kinh…

3.5. Ổn nhịp tim và huyết áp

Hàm lượng kali cao có trong khoai tây có tác dụng hạn chế tình trạng co thắt cơ, ổn định hoạt động của thận và một số cơ quan khác.

>>>>> Tham khảo ngay:

Với hướng dẫn cách làm khoai tây xào thịt bò ngon miệng ở trên, chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn thì bạn sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng vào thực đơn của gia đình mình. Vậy thì ngại gì mà không thử ngay nhỉ? Chúc các bạn thành công !

Nguồn tham khảo: Michelia

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button