Ẩm thựcMón xào

Cách làm măng tây xào thịt bò và bí quyết chọn măng tây ngon

Nếu măng tây xào thịt bò với măng giòn sần sật, ngọt mềm của thịt bò kèm với màu xanh tươi bắt mắt là bí quyết mà bạn đang tìm kiếm. Thì dưới đây là cách làm măng tây xào thịt bò ngon xanh đúng chuẩn. Đừng tiếc vài phút tham khảo để có được bí quyết cho mình nhé.

1. Cách làm măng tây xào thịt bò như thế nào?

1.1. Nguyên liệu măng tây xào bò

  • Thịt bò: 200g; 
  • Măng tây: 200g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, bột bắp, hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, nước mắm, muối.

1.2. Chế biến măng tây xào thịt bò

Bước 1: Thịt bò làm sạch, thái mỏng. Sau đó cho thịt vào tô, ướp với 1 muỗng café nước mắm, 2 muỗng café dầu hào, ½ muỗng café hạt tiêu, 1 muỗng café dầu ăn. Trộn đều và giữ nguyên khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Măng tây rửa sạch, cắt bỏ xơ ở gốc, cắt khúc chừng 5cm hoặc thái lát, bỏ vào nước muối pha loãng chừng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.

làm măng tây xào thịt bò
làm măng tây xào thịt bò

Bước 3: Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi, bỏ vào một ít muối. Sau đó, chần sơ măng tây từ 2-3 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh sẽ giúp măng luôn xanh, giòn.

Bước 4: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, đặt lên bếp một cái chảo và đun nóng một ít dầu ăn. Khi dầu sôi, cho tỏi vào phi thơm, trút thịt bò vào xào, đảo đều trên lửa lớn, khi thịt chín thì tiếp tục đổ măng vào xào. Nêm nếm lại rồi xào thêm vài phút nữa là có thể tắt bếp.

Bước 5: Múc măng tây xào thịt bò ra đĩa, rắc ít tiêu lên và mời cả nhà thưởng thức khi còn nóng.

>>>> XEM NGAY: Hé lộ cách xào thịt bò mềm ngon không thể cưỡng

2. Măng tây xào thịt bò hương vị bắp

2.1. Nguyên liệu măng tây xào thịt

  • Thịt bò thăng: 200g
  • Măng tây tươi : 200g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Bột bắp, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, bột nêm…

2.2. Cách chế biến măng tây xào thịt bò

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thit bò rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp thịt với các gia vị: nước mắm, dầu hào, hạt tiêu và dầu ăn, để khoảng 30 phút cho thịt bò thấm gia vị.

Bước 2: Cách sơ chế măng tây xào thịt bò

Với măng tây, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, tước bỏ phần sơ và cho vào nồi nước sôi chần một lúc, vớt ra rổ cho ráo bớt nước. Tỏi rửa sạch, bóc vỏ và đập dập.

Bước 3: Hướng dẫn làm măng tây xào thịt bò

Đặt một cái chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi bỏ tỏi vào phi vàng thơm. Sau đó trút thịt bò vừa ướp vào đảo qua và cho tiếp măng tây vào, trộn đều.

Lưu ý: Vặn lửa to trong khi xào để thịt bò săn và mềm nhanh hơn.

Bước 4: Bày ra đĩa và thưởng thức

Với món thịt bò xào măng tây vị bắp chắc chắn sẽ không thể thiếu bột bắp. Cho vào tô và hòa thêm ít nước,  vừa khuấy đều vừa chầm chậm cho bột bắp vào chảo. Sau 3, 4 lần đảo thì bỏ vào chút hạt tiêu rồi tắt bếp. 

Múc măng tây xào thịt bò ra đĩa, trang trí và thưởng thức khi còn nóng.

Món măng tây xào thịt bò như thế nào
Món măng tây xào thịt bò như thế nào?

3. Cách chọn măng ngon và bảo quản đúng cách

3.1. Cách chọn măng tây xanh xào thịt bò

Chọn măng tây không hề khó, theo hướng dẫn làm măng tây xào thịt bò của Michelia. Bạn chỉ cần chọn những cây măng có thân thẳng, ngọn không bị cong. Khi thử cầm lên măng vẫn còn giòn cứng, nếu bẻ sẽ phát ra tiếng kêu.

Măng ngon luôn có vỏ ngoài màu xanh tươi, bóng bẩy, không xuất hiện những đốm vàng, nếu thấy măng đang dần ngả vàng thì rất có thể đã bị héo. Nên xem xét kỹ phần ngọn măng, ưu tiên chọn những ngọn màu xanh đậm hoặc tím nhạt sẽ đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon. Nếu thấy ngọn măng bị vàng úa thì tốt nhất không nên dùng.

Kích thước cây măng có thể to hoặc nhỏ tùy theo sở thích, điều này không ảnh hưởng tới chất lượng của măng. Măng tây kích thước nhỏ thường sẽ được dùng trang trí món ăn, còn để nấu măng tây xào thịt bò thì nên chọn những ngon măng to. Không dùng những cây măng có dấu hiệu bị sứt sẹo hoặc nổi những vết đốm, nếu ngọn măng tây đã ra hoa thì cũng nên tránh sử dụng, măng tươi sẽ hoàn toàn không có mùi.

3.2. Cách bảo quản măng tây xào bò

Măng tây sau khi mua về nên mang đi chế biến ngay, trường hợp chưa dùng đến thì nên lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình bảo quản:

Để cất giữ măng tây từ 3-4 ngày, bạn để nguyên bó măng, không rửa qua nước mà để chỗ gốc măng vào thau nước, ngâm trong khoảng 5 phút. Lưu ý tránh để phần ngọn dính nước sẽ dễ bị thối. Ngâm xong quấn măng tây bằng tờ giấy báo hoặc một lớp khăn ẩm sạch rồi dùng ni lông bọc lại thật kỹ. Sau đó cho măng tây vào ngăn mát tủ lạnh.

Nếu muốn giữ măng đến 1 tuần, bạn cắt gốc măng ra một đoạn dài khoảng 1cm rồi để vào cốc nước, cho nước ngập từ 3-4cm là được. Dùng túi nilong bao phủ hết cốc nước và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

4. Măng tây có lợi ích gì? Có nên làm măng tây xào thịt bò cho bé?

Măng tây là nguyên liệu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể như: sắt, kẽm, canxi, mangan, acid folic, đường, … và đặc biệt là các loại vitamin thiết yếu như vitamin A, C, K,.. giúp nâng cao khả năng miễn dịch, hạn chế nhiễm trùng, đồng thời dễ dàng hấp thu những chất dinh dưỡng khác. Măng tây cũng được khuyến khích sử dụng cho bà bầu vì chứa lượng lớn chất sắt, kẽm và acid folic. 

Chỉ với vài bước đơn giản mà chúng tôi giới thiệu trên đây, bạn sẽ có ngay cách làm măng tây xào thịt bò vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi những người thân yêu. Một gợi ý tuyệt vời khác là bạn nên nấu thêm canh gà lá giang hoặc canh khổ qua sẽ giúp cân bằng vị giác và giúp bữa ăn tròn vị hơn.

>>>>>>>> Học thêm một vài công thức gợi ý dưới đây để đổi vị cơm nhà:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button