Ẩm thực

Review 10 món ngon ở Cát Bà mà bạn nên thưởng thức khi đến đây

Đảo Cát Bà từ lâu đã được mệnh danh là hòn ngọc báu của Vịnh Bắc Bộ nói chung và của Hải Phòng nói riêng. Đặc biệt là những món ăn đặc sản tại vùng đất này, vậy chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhé! Sau đây chúng mình xin chia sẻ tới các bạn 10 món ăn ngon ở Cát Bà không thể bỏ qua khi ghé thăm nơi đây.

1. Bún tôm Cát Bà béo ngậy

Trong tất cả các món ngon ở Cát Bà thì bạn nhất định phải thử đầu tiên khi đến Cát Bà đó chính là bún tôm, đặc biệt phù hợp với các bạn sợ béo vì ăn bún sẽ không gây béo. Món ăn này từ lâu đã là món đặc sản nức tiếng Cát Bà.

Đặc sản bún tôm Cát Bà
Đặc sản bún tôm Cát Bà

Món bún này ở Cát Bà có hương vị thơm ngon đặc biệt của chả cá, vị dai của tôm biển tươi, vị hăng của chả lá lốt và vị ngọt thơm của nước lèo. Đặc biệt khi ăn cùng với rau sống và ớt thì ngon khỏi chê luôn!

Bạn có thể ghé thăm nhà hàng Phương Nhung tại 184 – 185 đường Mùng 1 tháng 4 để thưởng thức món ăn tuyệt vời này nhé!

2. Bánh đa cua Cát Bà ngọt bùi thơm ngon

Bánh đa cua là một món ăn đặc sản của Cát Bà, đồng thời cũng là món ăn sáng đặc trưng của thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, hương vị và các đồ ăn kèm trong bát bánh đa cua ở đây lại có khá nhiều sự khác biệt so với ở Hải Phòng.

Bát bánh đa cua ở Cát Bà sử dụng nước dùng nấu lên từ các loại hải sản ăn kèm. Do đó mà vị thơm ngon từ hải sản ngọt ngào, cùng với chút chả cá thơm lựng, chả lá lốt bùi bùi, ăn kèm với rau sống thì còn gì tuyệt vời hơn thế nữa.

Nếu chưa biết thưởng thức món ăn này ở đâu, bạn có thể tới nhà hàng Yummy Restaurant Cát Bà tại 180 Núi Ngọc, ngoài bánh đa cua nhà hàng còn phục vụ nhiều món ăn bình dân với giá thành khá rẻ.

Bánh đa cua đặc sản Cát Bà
Bánh đa cua đặc sản Cát Bà

3. Ghẹ xanh hấp sả biển Cát Bà thơm nức mũi

Khi ăn uống tại đây, có rất nhiều món ăn ngon ở Cát Bà được làm từ ghẹ như ghẹ rang me hay lẩu ghẹ. Tuy nhiên đa số các du khách sẽ không thể nào bỏ qua món ghẹ xanh hấp sả ngon khó cưỡng này.

Ghẹ xanh tại Cát Bà
Ghẹ xanh tại Cát Bà

Ghẹ xanh được nuôi nhiều trên vịnh Lan Hạ, cung cấp cho các nhà hàng hải sản ở trên đảo và được bày bán nhiều ở chợ. Du khách đến đây được trải nghiệm các món về ghẹ đều là ghẹ còn tươi sống, vệ sinh sạch sẽ và cho vào hấp sả.

Ghẹ hấp sả được coi là món hấp dẫn nhất trong các món ghẹ, bởi được hấp từ hơi nước nên vị ngọt của ghẹ luôn đậm đà và thơm phức hương ghẹ tươi ngon.

Để thưởng thức ghẹ tươi các bạn có thể tham khảo nhà hàng Viễn Dương số 12 Núi Ngọc, tại đây còn phục vụ nhiều loại hải sản khác với giá thành hợp lý.

4. Tu hài hấp, nướng – Món ăn ngon ở Cát Bà bạn nên thử

Tu hài còn được gọi là ốc vòi voi hay con thập thò, đây là một loại ốc vốn nổi tiếng là một trong những hải sản quý hiếm, có hàm lượng dinh dưỡng cao và mùi vị thơm ngon đặc biệt.

Tu hài nướng mỡ hành
Tu hài nướng mỡ hành

Hiện nay tu hài có thể được tìm thấy ở nhiều địa phương nhưng sẽ vô cùng tuyệt vời nếu thưởng thức món ăn này tại Cát Bà, vùng biển nơi đây thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển tự nhiên của loài nhuyễn thể này. Vậy nên trong các món ăn ngon ở nơi đây thì bạn đừng bỏ qua món ăn vô cùng đặc biệt này nhé.

Nhà hàng Green Mango ở số 236 đường 1/4 có phục vụ các món ăn từ tu hài cũng như những loại hải sản khác, các bạn có thể tham khảo.

5. Sam 7 món siêu ngon lạ miệng

Thịt sam khá ngọt, có độ dai vừa phải, đặc biệt vỏ sam còn có thể được dùng để làm đồ lưu niệm. Sau khi sam được chế biến để lấy thịt có thể thì có thể nấu được thành cả chục món ngon ở Cát Bà, nhưng đặc biệt ngon nhất là các món súp, gỏi, nướng, xào sả ớt, chua ngọt, miến, cháo sam,…

Nấu các món sam luôn đi cùng với các gia vị chua, cay, nóng như riềng, sả, ớt, dấm và các loại rau thơm đặc trưng để làm gia vị như lá lốt, hành, rau răm,…

Thịt sam có thế chế biến được nhiều món ngon
Thịt sam có thế chế biến được nhiều món ngon

Khi chúng ta lật ngửa con sam lên rồi tách bỏ phần vỏ và ruột, dùng dao rạch bụng sẽ thấy có trứng. Trứng sam có nhiều dinh dưỡng, thơm ngon và giàu chất đạm.

Trứng sam có thể được nướng kèm với bưởi chua, củ cải ngâm dấm hay nước mắm chanh tỏi ớt đều mang lại hương vị đậm đà thơm ngon.

Nhà hàng nổi 559 Hưng Mạnh nằm ở bè nổi số 4, đường Mùng 1 tháng 4 sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời với các món sam ngon nhất tại đây.

6. Các món ăn ngon ở Cát Bà từ Cá song (Cá Mú)

Cá song hay còn được gọi là cá mú là loại cá sống tại vùng nước ấm, vùng biển Thái Bình Dương và có tới 37 loài khác nhau. Tại vùng biển nước ta hiện nay có khoảng 30 loài, riêng ở Cát Bà có 3 loại là cá song mỡ, song đen và song cáo.

Cá song đặc sản tại Cát Bà
Cá song đặc sản tại Cát Bà

Đây là loài cá ăn thịt và đem tới giá trị dinh dưỡng cao cùng với hương vị mặn mòi của biển cả. Từ loại cá này chúng ta có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng như gỏi, cháo, lẩu, hấp, sốt, nướng,… Khi tham khảo các món ngon ở Cát Bà các bạn hãy cho những món ngon từ loài cá này vào danh sách phải thưởng thức ngay nhé.

Để thưởng thức các món ăn thơm ngon từ cá Song các bạn có thể đến nhà hàng hải sản Quang Tùng tại số 250, đường 1 tháng 4 nhé!

7. Chả mực Cát Bà dai giòn sần sật

Chả mực Cát Bà
Chả mực Cát Bà

Cũng giống như các vùng biển khác, trong các món ăn ngon ở nơi đây thì không thể không kể đến món chả mực đặc biệt tại nơi đây giai giòn sần sật và thơm phức hương mực, cũng là một món ăn không thiếu được trong ẩm thực Cát Bà.

Ở đây các món mực có thể được chế biến rất đa dạng như: luộc, hấp, nhúng dấm, xào, chiên giòn, tuy nhiên thơm ngon và nức tiếng nhất có lẽ vẫn là món chả mực.

Nếu muốn thưởng thức chả mực thơm ngon nhất các bạn có thể thử tại nhà hàng nổi Quang Anh nằm ở vịnh Cái Bèo, Cải Hải, Cát Bà.

8. Bề Bề tươi ngon – Đậm vị hải sản Cát Bà

Bề bề Cát Bà luôn là một loại hải sản thu hút các du khách bởi vị ngọt bùi, thịt dày, và đậm đà từ độ mặn đặc trưng của nước biển Cát Bà. Bề bề có 2 loại đó là bề bề thịt và bề bề trứng, trong đó, những con bề bề tươi ôm trứng luôn là một món ăn ngon ở Cát Bà được các thực khách ưa thích hơn cả.

Bề Bề Cát Bà
Bề Bề Cát Bà

Các món ăn thơm ngon đặc biệt chế biến từ bề bề có thể được kể đến như: bề bề rang muối, bề bề sốt me, bề bề hấp,…

Nhà hàng Phương Nhung tại 184-185 đường Mùng 1 tháng 4 cũng có phục vụ các món ăn từ Bề Bề, các bạn có thể ghé thăm để thưởng thức nhé!

9. Các món ngon từ hàu béo ngậy dinh dưỡng

Hàu nướng mỡ hành thơm ngon
Hàu nướng mỡ hành thơm ngon

Hàu tại đây cũng là món ăn ngon được nhiều người lựa chọn để thưởng thức khi đến nơi đây. Các món hàu mà du khách được thưởng thức tại các nhà hàng được lấy trực tiếp từ các bè nuôi hải sản trên vịnh nên sẽ luôn tươi ngon.

Những con hàu sữa to, béo ngậy và vô cùng giàu dinh dưỡng. Hàu có thể được chế biến thành một số món ngon đặc trưng như hàu tái chanh dịu nhẹ, ăn kèm với một chút mù tạt và hàu nướng mỡ hành thơm phức hoặc nướng phô mai ngọt ngào.

Để có trải nghiệm tuyệt vời nhất với các món hàu các bạn có thể tới nhà hàng Viễn Dương số 12 Núi Ngọc nhé!

10. Cua sốt me chua cay ngon tuyệt

Cua cũng được liệt vào danh sách các món ăn ngon tại nơi đây nhưng không giống như sam, cua không quá phổ biến. Nếu so sánh giữa cua với ghẹ thì đa số các thực khách sẽ lựa chọn các món ghẹ, tuy nhiên đừng vì thế mà bỏ qua món cua sốt me tuyệt vời này nhé.

Cua sốt me chua cay
Cua sốt me chua cay

Cua ở Cát Bà khá đắt, có hương vị đặc trưng riêng. Đặc biệt có thể kể đến món cua sốt me là món ăn được đánh giá cao nhất trong số các món về cua tại Cát Bà. Mỗi nhà hàng sẽ có một công thức làm sốt me riêng biệt, chính vì vậy món cua sốt me cũng sẽ có hương vị chua cay ngọt bùi khác nhau.

Bạn có thể tham khảo món ăn này tại nhà hàng Phương Phương tại số 232 đường 1 tháng 4, được chế biến rất thơm ngon từ các đầu bếp tay nghề cao.

Trên đây là bài viết chia sẻ của chúng mình về 10 món ăn ngon ở Cát Bà. Hy vọng sẽ giải đáp được câu hỏi du lịch Cát Bà ăn gì của quý khách, chúng mình mong các bạn sẽ có một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời tại nơi đây. Để có thể thưởng thức được hết các món ngon này, các bạn hãy lên cho mình một lịch trình thật chi tiết và hợp lý nhé. Chúc các bạn sẽ có một chuyến đi thật vui vẻ và tuyệt vời!

Nguồn: Michelia

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button