Món khác

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon chuẩn vị Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ngon nổi tiếng tại Đà Nẵng. Món ăn dân dã này đã gắn liền với mọi du khách khi đặt chân tới thành phổ xinh đẹp này. Mặc dù nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nhưng cách làm bánh tráng cuốn thịt heo chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là bí quyết làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng do dân địa phương cung cấp.

cách làm bánh tráng cuốn thịt heo

1. Nguyên liệu làm món bánh tráng cuốn thịt heo

  • 500gr thịt lợn ba chỉ
  • 2 quả dưa chuột
  • 300gr bún sợi
  • 1 củ cà rốt
  • Muối
  • Bánh đa nem (loại dùng cuốn gỏi)

Nguyên liệu cho mắm chấm

  • 2 tép tỏi
  • 1 chai mắm nêm nguyên chất
  • 1 quả ớt tươi
  • Đường
  • 1 quả dứa
  • 1 quả chanh
  • 2 nhánh sả

2. Hướng dẫn cách làm bánh tráng cuốn thịt heo

2.1. Cách làm thịt luộc cuốn bánh tráng

Thịt heo cuốn bánh tráng sau khi mua thịt về, đem rửa thật sạch với nước với nước muối pha loãng. Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước và đun với lửa vừa phải. Để khử mùi hôi và tăng thêm vị đậm, bạn có thể thêm vào nồi luộc một củ hành khô đập dập, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Khi thịt vừa chín tới thì vớt ra, rửa sạch với nước lạnh rồi cho vào thau nước đá để nó vừa dai giòn vừa giữ được độ ngọt tự nhiên bên trong.
Thịt đã nguội, bạn tiếp tục rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng dọc theo thớ thịt và trình bày ngay ngắn ra đĩa.

2.2. Ngâm rửa rau sống và đồ ăn kèm

Rau sống mua về nhặt bỏ lá già úa, sâu hỏng rồi ngâm vào nước muối pha loãng. Rửa sạch rau rồi để ráo nước. Dưa chuột, cà rốt đem gọt vỏ rồi bào sợi dài hoặc thái con chì. Bạn có thể chuẩn bị thêm chuối xanh và khế, dứa cắt lát nữa để tăng thêm hương vị độc lạ cho món ăn. Lưu ý, để chuối và khế không bị thâm đen, sạch mủ bạn đừng quên ngâm vào nước đấy nhé!

2.3. Pha nước chấm

Đây là yếu tố quyết định 50% hương vị của món ăn. Cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dùng một lượng vừa đủ tỏi, sả, ớt, dứa băm nhuyễn kết hợp với nước cốt chanh. Sau đó bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn phi thơm nguyên liệu, sau đó cho mắm nêm và chút nước vào đảo đều. Nếm thử và bỏ thêm đường, bột ngọt tùy khẩu vị.

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng vô cùng đơn giản

2.4. Trình bày và thưởng thức món ăn

Sau khi có đầy đủ rau, thịt, nước chấm, đừng quên bày biện món ăn thật bắt mắt để tăng thêm khẩu vị.
Trước tiên, bạn cần để thịt lợn luộc đã thái ra đĩa, thêm rau sống, bánh tráng, bún, nước chấm. Xếp rau sống vào miếng bánh tráng, thêm thịt heo, bún rồi khéo léo cuốn thật chặt tay, chấm với nước chấm và thưởng thức.
Hương vị thanh mát, giòn giòn của rau sống kết hợp với vị béo ngọt của thịt ba chỉ, cùng với vị mắm nêm chua ngọt sẽ đánh thức hoàn toàn vị giác của những thực khách khó tính nhất.

3. Lưu ý khi làm món bánh tráng cuốn thịt heo

Trước tiên, thịt cuốn bánh tráng nên chọn phần thịt chân giò hoặc ba chỉ ở bụng hoặc nách heo. Thớ thịt này giòn, có nạc có mỡ sẽ không tạo cảm giác quá khô khi ăn. Chút mỡ trong thịt cũng tạo nên vị béo ngậy trong khoang miệng.
Đối với cách làm nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo, bạn cần tránh nêm quá nhiều muối mắm, bởi mắm nêm nguyên chất đã có sẵn gia vị. Để tạo độ thơm, cay bạn chỉ cần kèm thêm gừng, ớt hoặc sả tùy sở thích.
Lưu ý nên dùng bún để cuốn kèm với rau và thịt. Bún sẽ giúp cho món ăn được đầy đặn và thanh mát.
Bạn có thể chuẩn bị rau sống tùy loại theo sở thích riêng của bản thân. Chú ý chọn rau càng tươi càng tốt, rửa sạch rau và để ráo nước trước khi gói bánh.

4. Bí kíp pha nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo cực ngon và đơn giản

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo có tốt đến đâu mà nước chấm dở cũng không tròn vị. Ngoài cách pha ở trên, bạn có thể tham khảo thêm 2 cách sau:

4.1. Pha nước chấm với dứa

Nguyên liệu cần dùng:

  • Mắm nêm 1 chai
  • Tỏi băm 2 nhánh
  • Ớt 1 quả
  • Sả 2 nhánh
  • Dứa băm nửa quả
  • Gia vị: đường, nước cốt chanh, nước lọc

Cách pha nước chấm:

Cho toàn bộ gia vị gồm đường, dứa băm, ớt bằm, sả bằm, tỏi bằm và nước cốt chanh vào với phần nước sôi có sẵn. Sau đó hòa tan nguyên liệu để đường tan hết. Lúc này nước chấm đã có được gia vị khá ngon, bạn chỉ cần thêm mắm nêm vào và nếm thử sao cho vừa miệng.

Làm bánh tráng cuốn thịt heo ngay tại nhà

4.2. Pha mắm nêm kèm dứa, chanh, sả

Nguyên liệu gồm có:

  • Mắm nêm 1 chai
  • Dứa xay
  • Ớt tươi 1 quả
  • Tỏi bằm
  • Sả băm 2 nhánh
  • Chanh
  • Đường
  • Dấm

Pha nước mắm chấm bánh tráng cuốn thịt heo:

Đầu tiên, pha phần nước mắm chua chua, ngọt ngọt theo tỉ lệ 4 phần nước sôi, 2 phần đường, 2 phần dấm và 1 phần chanh. Sau đó, bạn cho thêm cách thành phần như dứa băm, sả băm, tỏi băm, ớt băm vào và khuấy đều.
Khi pha phần nước mắm cơ bản xong, cho thêm mắm nêm vào và khuấy đều để mắm nêm hòa lẫn với phần nước đã pha. Bạn nên nếm thử xem nước chấm đã phù hợp chưa.

Nếu ai thích ăn cay thì có thể tăng lượng ớt nhé. Với nước chấm này món bánh tráng chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn.

>>>>> Xem thêm:

Với cách làm bánh tráng cuốn thịt heoMichelia cung cấp, bạn còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào bếp để làm bánh tráng cuốn thịt heo chiêu đãi mọi người chứ?
Chúc các bạn thành công với món ăn siêu đơn giản này!

 

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button