Ẩm thựcMón khác

5 công thức chế biến món ngon từ thịt bò cực dễ

Thịt bò là loại thịt đỏ rất có lợi cho sức khỏe và rất dễ chế biến. Với các chia sẻ về công thức chế biến món ngon từ thịt bò đơn giản, hấp dẫn dưới đây, sẽ chẳng có khó khăn gì để bạn mang đến cho những người thân yêu một bữa ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

1. Bắp bò om tương – món ngon từ thịt bò

1.1. Nguyên liệu cần có

  • Bắp bò: 1 cái
  • Đường đá: 15g
  • Xì dầu: 80ml
  • Tương đậu nành: 100g
  • Gừng, hoa hồi, quế,
  • Hương diệp, ớt khô, hạt tiêu, các loại gia vị

1.2. Cách làm bắp bò om tương

  • Rửa sạch bắp bò, cắt thành 2 phần, ngâm từ 1-2 tiếng để tiết chảy hết ra.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát.
  • Thịt bò rửa sạch. Đun một nồi nước, bỏ thịt vào và đun tới khi sôi, thường xuyên vớt bọt, đun thêm 15 phút thì vớt thịt rồi cho vào nước lạnh.
  • Bắc một nồi nước khác, bỏ vào các gia vị tương đậu, quế, lá hương diệp, gừng, hoa hồi, ớt khô, tiêu, muối và nấu tới khi dậy mùi thơm.
  • Trút thịt vào nồi đun cùng sốt trong 20 phút rồi hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 2 tiếng nữa. Kiểm tra xem thịt đã chín chưa rồi tắt bếp, để nguyên thịt trong nồi thêm 1 tiếng nữa. Nếm lại xem thịt đã hợp khẩu vị chưa và điều chỉnh.
  • Lấy thịt ra, chờ đến khi thịt nguội thì thái lát mỏng rồi để lên đĩa và cùng những người thân yêu thưởng thức.

2. Bò kho củ cải ngọt thanh bổ dưỡng

2.1. Nguyên liệu món ngon từ thịt bò

  • Thịt bò: 450g
  • Củ cải trắng: 250g
  • Gia vị gồm có: muối, bột nêm, gừng, tiêu, dầu ăn, đường, nước màu.
món ngon đãi khách từ thịt bò
món ngon đãi khách từ thịt bò

2.2. Hướng dẫn chi tiết cách chế biến

  • Thịt bỏ rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, lấy một nửa băm nhỏ, phần còn lại thái chỉ.
  • Ướp thịt cùng các gia vị: bột nêm, đường, nước màu, gừng băm nhỏ sao cho vừa ăn và một ít dầu ăn, để trong 15-20 phút cho ngấm.
  • Bắc nổi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi trút thịt bò vào đảo đều. Chờ đến khi thịt săn lại thì đổ nước vào với liều lượng ngập thịt, thêm chút gia vị và đun trên lửa nhỏ.
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng.
  • Khi thấy thịt bắt đầu chín thì cho củ cải vào, đảo đều.
  • Khi các nguyên liệu chín mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc lên một ít gừng thái sợi. Tắt bếp và thưởng thức.

3. Bò nướng vừng – món ngon từ thịt bò chuẩn vị

3.1. Nguyên liệu cần có:

  • 300g thịt bò
  • 100g vừng trắng
  • Gia vị các loại: Xì dầu, hạt tiêu, bột ngô, dầu ăn, rượu trắng và những gia vị quen thuộc khác.

3.2. Cách làm thịt bò nướng

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp cùng hạt tiêu, xì dầu, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng rượu trắng, 2 muỗng bột ngô. Dùng tay bóp nhẹ thịt để các gia vị thấm đều rồi để trong 30 phút hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cất giữ từ 3-4 tiếng.
  • Rải đều vừng ra đĩa phẳng, lăn từng miếng thịt qua và phủ thêm một lớp vừng lên trên.
  • Xếp thịt ra giấy bạc trong một cái khay. Bật sẵn lò nướng ở 200 độ C, sau 10 phút thì cho khay thịt vào nướng trong thời gian khoảng 15 phút. Chú ý cài đặt lò ở chế độ dàn và đảo, cứ sau 5-7 phút thì trở thịt một lần.
  • Khi thịt chín, lấy khay thịt ra và ăn ngay khi còn nóng.

4. Bò cuộn sả thơm mềm ngon tuyệt

4.1. Nguyên liệu làm bò cuộn sả

  • Thịt bò: 300g
  • Mỡ heo: 100g
  • Giò sống: 150g
  • Sả: 10 củ
  • Rau thơm, rau muối chua
  • Gia vị: dầu hào, nước mắm, đường, bột nêm, tiêu xay, sả, hành tỏi ớt băm.
món ngon từ thịt bò đãi tiệc
món ăn ngon từ thịt bò đãi tiệc

4.2. Cách làm món ngon từ thịt bò

  • Mỡ heo đem đi rửa sạch, thái nhỏ dạng hạt lựu. Thịt bò băm nhuyễn.
  • Bỏ cả thịt bò, mỡ heo, giò sống vào một cái tô, cho vào các gia vị: 1 muỗng canh nước mắm,  1 muỗng cafe bột nêm, ướp với 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu hào, tiêu xay, sả, hành, tỏi băm nhỏ. Trộn đều rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh ướp khoảng 2 tiếng để thịt thấm đều gia vị và dai ngon.
  • Sả bỏ gốc, rửa sạch rồi đập dập.
  • Rau thơm nhặt lá úa, rửa sạch. Để đảm bảo vệ sinh, bạn có thể tự làm rau củ muối chua để dùng dần.
  • Pha nước chấm cùng các gia vị: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy nhẹ và đun sôi để đường tan. Chờ đến khi nguội bớt thì bỏ tỏi, ớt băm vào.
  • Bỏ thịt ướp trong tủ lạnh ra, lấy một ít thịt nắm chặt lên cây sả sao cho phần đầu sả được thịt bọc kín. Làm như vậy tới khi hết nguyên liệu.
  • Chuẩn bị một nồi than hoa, xếp các que bò lên vỉ rồi nướng. Đều đặn lật mặt thịt để không bị cháy, khi chín thì bày ra đĩa, thưởng thức cùng rau sống và chấm với nước chấm sẽ càng hấp dẫn.

5. Chế biến bò bít tết ngon tuyệt với rượu vang đỏ

5.1. Nguyên liệu cần dùng:

  • Thịt bò: 500g
  • Rượu vang đỏ: 15ml
  • Gia vị: Muối, bột năng, hạt tiêu, rượu trắng, giấm, tiêu đen, dầu hào, xì dầu, đường, dầu ăn
  • Tỏi, gừng, 1 trái cà chua, 1 quả chanh vắt nước cốt.

5.2. Cách làm món ngon từ thịt bò

a. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, đợi đến khi ráo nước thì thái lát mỏng ( lọc sạch phần mỡ, gân bò ). Dùng chảo gang đập dập để làm thịt mềm hơn. Tỏi và gừng bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát một lửa lượng tỏi, phần còn lại ép lấy nước.
  • Ướp thịt cùng nước ép tỏi và gừng. Rắc muối và hạt tiêu lên thịt, để khoảng 30 phút.

b. Cách chế biến món ăn

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi thái lát. Bỏ tỏi ra khăn giấy, giữ lại phần dầu chiên.
  • Làm sạch chảo rồi đặt lại lên bếp, đun nóng và cho vào ít dầu chiên tỏi.
  • Khi chảo nóng thì bỏ thịt bò vào chiên và để khoảng 1,5 phút. Dùng muôi dẹt đè lên thịt, lật thịt lại và tiếp tục chiên trong 1,5 phút.
  • Rưới nước cốt chanh và rượu vang lên thịt rồi vớt ra đĩa.

c. Làm nước sốt rưới thịt

  • Làm nước sốt theo công thức: Giã nhỏ tiêu đen, cà chua thái hạt lựu, tỏi rửa sạch, băm nhỏ, gừng thái sợi. Pha hỗn hợp gồm các gia vị: 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh rượu trắng, ½ muỗng cafe xì dầu, ½ muỗng canh giấm, ½ muỗng canh bột năng rồi trộn đều lên.
  • Bắc lên bếp một cái chảo khác, phi thơm cà chua, tỏi băm, gừng và tiêu giã vào, đảo đều rồi trút nước sốt vừa làm vào, đun tới khi nước sốt sệt lại.
  • Thái miếng thịt thành lát, ăn kèm nước sốt và tỏi chiên.

Ngoài cách làm trên, bạn có thể tham khảo một vài cách chế biến hoặc mẹo nấu ăn hữu ích dưới đây để bữa cơm gia đình thật ấm áp ngon miệng nhé:

Như vậy Michelia vừa chia sẻ với các bạn 5 công thức chế biến món ngon từ thịt bò. Hãy lưu lại để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button