Ẩm thựcMón xào

Cách nấu rau mầm xào thịt bò cực ngon, cực bổ dưỡng

Rau mầm là một loại rau rất giàu dưỡng chất, tốt cho cơ thể nên thường được dùng trong chế biến thức ăn. Nếu bạn thắc mắc nên nấu rau mầm với gì là ngon nhất thì món rau mầm xào thịt bò sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho tất cả mọi người. Món ăn này sẽ giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng và các vitamin cần thiết cho cả gia đình mà không tốn nhiều thời gian.

1. Rau mầm là gì? Có mấy loại rau mầm?

Rau mầm là một loại rau non và sạch, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần những loại rau khác. Rau mầm được gieo trồng bằng những hạt giống như: Củ cải, cải ngọt, rau muống, đậu xanh, đậu đỏ… Chất lượng và mùi vị của rau mầm cũng hơn hẳn các loại rau khác.

rau mầm xào thịt bò
rau mầm xào thịt bò có tốt cho sức khỏe?

1.1. Rau mầm có mấy loại?

Rau mầm chỉ cần trồng từ 4-15 ngày tuổi là thu hoạch. Rau mầm gồm có 2 loại là rau mầm trắng và rau mầm xanh với cách gieo trồng khác nhau:

  • Rau mầm trắng: Hình thành với điều kiện hạt được gieo trồng trong điều kiện thiếu sáng nên có thân trắng và lá nhỏ hơi vàng, thường thấy là các loại rau: giá đỗ xanh, mầm cỏ linh lăng…
  • Rau mầm xanh: Hình thành với điều kiện hạt được gieo trồng trong điều kiện có ánh sáng, nhờ vậy thân hơi của chúng có màu xanh như các loại cải, đậu, đỗ…

1.1. Rau mầm có 

Rau mầm có thể có mùi cay, nồng, ngọt tùy từng loại. Mỗi thứ đều mang một vị ngon riêng nhưng được yêu thích nhất vẫn là rau mần cải củ vì giá rẻ, vị cay nồng, ăn không bị chán, dễ tiêu. Ngoài làm rau mầm xào thịt bò, nó còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, lẩu, súp, trộn salad hay ăn kèm bánh, thịt, hải sản, … cũng rất ngon.

Rau mầm giàu dinh dưỡng nhưng không phải loại nào cũng tốt. Một số loại rau mầm cần tránh ăn như: Mầm cây sắn, mầm khoai tây, mầm khoai lang, mầm đậu ván, đậu kiếm, đậu trứng chim vì chứa rất nhiều glucozid, khi ăn vào sẽ sản sinh axít cyanhydric gây nhiễm độc cho cơ thể. Do đó, bạn nên chọn mua rau mầm tại những nơi có nguồn gốc, uy tín, đảm bảo an toàn.

2. Thành phần của rau mầm

Rau mầm cung cấp nhiều loại vitamin như A, B, C, E, Canxi, khoáng chất (Fe++, Zn++), các axit amin, đạm, chất xơ và protein… giúp nâng cao khả năng đề kháng. Ví dụ, 1 chén giá đậu xanh chứa 32 calo năng lượng, 0,84 gam chất xơ và 21-28% protein.

Bên cạnh đó, rau mầm còn chứa lượng lớn các enzym tiêu hóa và các chất chống oxy hóa. Cụ thể, trong 1 chén rau mầm bổ sung tới 119% vitamin C nhu cầu cơ thể trong 1 ngày. Đối với loại rau mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cung cấp cho cơ thể cao gấp 29 lần so với sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và Canxi cao gấp 10 lần so với khoai tây.

cách xào thịt bò với rau mầm
cách xào thịt bò với rau mầm

3. Cách làm rau mầm xào thịt bò ngon đúng điệu

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g rau mầm.
  • 300g thịt bò.
  • 01 củ hành tây
  • 01 trái cà chua, vài cộng ngò rí,
  • 02 củ tỏi.
  • Gia vị: dầu hàu, xì dầu, bột nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn.

Chú ý: tùy theo số thành viên trong gia đình mà các bạn có thể tăng giảm lượng rau mầm và thịt bò sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh rau hay thịt bò nhiều, miễn sao phù hợp với sở thích. Rau mầm xào với thịt bò thì nên chọn mua loại có thân vừa phải, không quá nhuyễn mà ngược lại  thân phải to và dài, chẳng hạn như rau mầm củ cải, rau mầm hướng dương.

Bí quyết thịt bò xào cải mầm
Bí quyết thịt bò xào cải mầm

3.2. Cách xào thịt bò rau mầm

Bước : Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Rau mầm rửa sạch để vào rá cho ráo nước.
  • Hành tây rửa sạch, bóc vỏ, cắt lát rồi chẻ sợi hoặc cắt khoanh tròn.
  • Cà chua rửa sạch, thái thành từng khoanh hoặc tép.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn khoảng 3 thìa cafe.

Bước 2: Ướp gia vị

Bỏ toàn bộ thịt bò vào tô, cho các gia vị gồm: 1 thìa cafe tỏi băm, 1/2 thìa cafe dầu hàu, 1 thìa cafe xì dầu (nước tương), 1/2 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe bột ngọt và 1/2 thìa cafe muối, trộn đều cho các gia vị hòa quyện với thịt, ướp trong khoảng 15-20 phút.

Bước 3: Cách chế biến rau mầm xào thịt bò

Đặt một cái chảo lên bếp, đun nóng rồi cho vào chừng 5 thìa cà phê dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi thì bỏ tỏi băm nhuyễn vào. Nhanh tay đảo đều tới khi tỏi chín vàng và có mùi thơm thì trút thịt bò vào rồi đảo nhanh tay.

Sau đó, tiếp tục trút hành tây vào, nhanh tay đảo đều đến khi thịt chín tái là có thể tắt bếp và nêm lại gia vị.

Chú ý: Không nên để thịt bò chín quá vì như vậy thịt sẽ dễ bị dai.

Giữ chảo nguyên trên bếp, bỏ rau mầm vào và đảo đều một lát rồi gắp ra đĩa. Xếp cà chua và ngò rí lên đĩa rau mầm xào bò để trang trí cho đẹp mắt. Món ăn này nên rắc thêm chút tương ớt sẽ càng ngon hơn.

4. Những lưu ý khi chế biến thịt bò xào cải mầm

Rau mầm rất có lợi cho sức khỏe, song để đảm bảo an toàn bạn nên chọn loại rau mầm chất lượng. Tốt hơn, nếu gia đình có khả năng tài chính hãy đầu tư một cái máy làm rau mầm để tự trồng rau mầm tại nhà và thưởng thức bất cứ khi nào.

Với món cải mầm xào thịt bò hay các món phải trần rau mầm thì nên tiến hành thật nhanh, không để lâu sẽ khiến rau không còn tươi ngon và mất đi nhiều dưỡng chất.

Nên tìm hiểu kỹ để tránh những loại rau mầm có hại cho sức khỏe.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn cách nấu rau mầm xào thịt bò đơn giản, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

>>>>>Xem thêm một vài công thức nấu ăn dưới đây để bữa cơm nhà đầy đủ ngon cơm:

Trang thông tin: Michelia

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button