Dinh dưỡng

Ăn rươi có béo không? Ăn rươi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Từ lâu, cứ đến cuối thu là các món ăn chế biến từ rươi lại được bày bán hoặc nấu thưởng thức ngay tại nhà. Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua các món ăn đặc biệt như chả rươi vỏ quýt, rươi kho nồi đất, rươi nướng lá lốt… Tuy nhiên, rươi là con gì và ăn rươi có béo không thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về các vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Rươi là con gì?

Theo kết quả từ nhiều nghiên cứu, rươi là loài động vật thuộc họ giun nhiều tơ. Hiện tại, loài này có khoảng 500 phân loại chia thành 42 chi. Rươi thường sinh sống ở môi trường nước lợ. Chúng cũng có thể được tìm thấy tại các khu vực tiếp giáp giữa môi trường nước lợ và nước ngọt. Ngoài ra, một số loài rươi nhỏ khác còn có thể sinh sống ở môi trường biển.

Ảnh 1: Rươi là loài động vật sinh sống ở môi trường nước lợ. (Nguồn: Internet)
Ảnh 1: Rươi là loài động vật sinh sống ở môi trường nước lợ. (Nguồn: Internet)

2. Ăn rươi có béo không?

Các món ăn đặc sắc làm từ rươi được rất nhiều người yêu thích vì hương vị đặc sắc khó tả. Bên cạnh hương vị đặc biệt, các món ăn chế biến từ rươi cũng mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Các chuyên gia cho biết, hàm lượng dinh dưỡng trong loài động vật này tương đương với hàm lượng dinh dưỡng tìm thấy trong thịt bê non.

Nhiều người thích ăn rươi nhưng thường lo lắng vấn đề ăn rươi có béo không. Thực tế, trong mỗi 100g rươi chứa khoảng 92 calo, gồm nhiều chất quan trọng như protid, lipid,… Vì vậy, dù giàu dinh dưỡng nhưng nếu sử dụng đúng cách thì ăn rươi hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến cân nặng.

Bên cạnh đó, thành phần của rươi cũng chứa nhiều loại muối khoáng tốt cho sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm,… Có thể sử dụng rươi để làm nguyên liệu chính trong các món ăn hấp dẫn như  chả rươi, rươi nấu riêu,… Hương vị món ăn làm từ loài động vật này thường rất đặc biệt mà lại cực kỳ giàu dinh dưỡng.

Ăn rươi có béo không thì câu trả lời sẽ là không nếu bạn ăn đúng cách. Còn nếu thường xuyên ăn những món chế biến nhiều dầu mỡ, chiên rán thì rươi hoàn toàn có thể khiến cho người ăn tăng cân sau một khoảng thời gian sử dụng thường xuyên.

3. Ăn rươi như thế nào để không bị tăng cân?

Như đã tìm hiểu, rươi là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa, ăn rươi có béo không thì chắc chắn là không nếu chúng ta áp dụng cách chế biến và ăn uống đúng. Các món ăn chế biến từ rươi thường có hàm lượng dinh dưỡng cao, hơn nữa nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể cũng tương đối lớn. Vì vậy, để ăn rươi mà không bị tăng cân, người ăn nên lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Không ăn quá nhiều rươi trong một ngày.
  • Không ăn các món ăn chế biến từ rươi sử dụng nhiều dầu mỡ để hạn chế nguy cơ tích tụ chất béo không tốt trong cơ thể
Ảnh 2: Ăn rươi có béo không thì sẽ là không béo nếu ăn đúng cách. (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Ăn rươi có béo không thì sẽ là không béo nếu ăn đúng cách. (Nguồn: Internet)

4. Lợi ích từ việc ăn rươi

Chúng ta đã biết câu trả lời cho vấn đề ăn rươi có béo không. Vậy thì tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích mang lại từ việc ăn rươi đúng cách. Với hàm lượng dinh dưỡng cao của rươi, thì việc ăn rươi có thể mang lại những lợi ích như sau:

4.1. Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Theo kết quả nghiên cứu và phân tích, trung bình cứ 100g rươi thì có chứa tới 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipit và 1,3g tro. Với nguồn dinh dưỡng này, khi nạp vào cơ thể bạn sẽ nhận được khoảng 92 calo.

Nếu so sánh giá trị dinh dưỡng của các món ăn từ rươi với thịt bê, có thể thấy giữa hai loại thực phẩm này không có mấy chênh lệch. Một khối lượng 100g thịt nạc sẽ chứa khoảng 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipit và 1,3g tro. Với hàm lượng dinh dưỡng này sẽ đủ để cung cấp cho cơ thể 87 calo. Như vậy, nếu như chế biến hợp lý thì thực phẩm làm từ rươi còn có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với thịt bê nạc tính trên một khối lượng như nhau.

Ngoài ra, trong thịt rươi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ có lợi khác. Điển hình như canxi (66 mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%).

4.2. Vị thuốc quý chữa bệnh

Ngoài công dụng làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và bổ trợ cho sức khỏe, rươi được xem là một vị thuốc quý giúp chữa các căn bệnh thường gặp. Bạn có thể sử dụng các món ăn làm từ rươi để đẩy lùi các vấn đề tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu,…

Rươi là vị thuốc cổ truyền được sử dụng trong Đông y để điều trị một số loại bệnh. Vì vậy, nếu điều chế và sử dụng hợp lý thì rươi sẽ giúp chữa bệnh, cải thiện sức đề kháng đáng kể cho bạn.

5. Rươi có độc không?

Chúng ta đều biết rươi là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng rươi có độc và gây hại đến sức khỏe con người khi sử dụng. Trên thực tế, bản chất rươi là loài động vật họ giun và sinh sống trong môi trường nước lợ, bùn cát. Do đó, để nói có thể kiểm soát hoàn toàn những mầm mống gây bệnh trước khi chế biến là khá khó khăn.

Rươi có độc không?
Rươi có độc không?

Bạn nên biết rằng, rươi rất dễ nhiễm các chất độc từ môi trường sống của chúng. Loài động vật này có khả năng trở thành vật trung gian lây truyền các loại vi khuẩn như E.coli, Salmonella,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, trước khi ăn các món ăn làm từ rươi, bạn nên chắc chắn chúng đã được sơ chế và chế biến đúng cách.

>>>>>> Giải đáp câu hỏi thắc mắc liên quan tại đây:

Trên đây là những thông tin chi tiết về rươi – một loài động vật được chế biến thành món ăn và giải đáp cho thắc mắc ăn rươi có béo không. Hy vọng bài viết của Michelia sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button