Theo thống kê thì Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ lượng rượu lớn top đầu Thế giới. Hình ảnh những người đàn ông hay cả phụ nữ cùng nhau ăn nhậu, tám chuyện ngoài lề đường hay trong nhà hàng lớn đã là một thứ gì đó quá quen thuộc. Vậy bạn có thắc mắc rượu có béo không và trong rượu có chứa bao nhiêu calo? Đây cũng là một vấn đề có khá nhiều tranh cãi. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về vấn đề này.

 Rượu chứa bao nhiêu calo?

Có nhiều ý kiến cho rằng hầu như các loại đồ uống có cồn đặc biệt là rượu thì chỉ có cồn chứ không có năng lượng. Nếu cơ thể bạn bị béo hay tăng cân thì bạn chỉ cần kiêng những loại đồ uống khác mà không phải rượu. Điều này là hoàn toàn chưa chính xác. Bởi dù là rượu thì không phải được làm hoàn toàn từ cồn mà nó được chưng cất, được nấu hoặc ủ từ men gạo hay những loại quả,…

Trong rượu có bao nhiêu calo?

Trong rượu có bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia phân tích thì mỗi loại rượu đều có lượng calo khác nhau. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu và đúng bởi lượng calo sẽ được quy định bởi loại thực phẩm dùng làm rượu là gì. Và lượng calo cũng còn phụ thuộc vào loại cốc mà bạn sử dụng để uống là cốc to hay cốc nhỏ, trung bình sẽ khoảng 70-100 calo cho một cốc rượu trắng tùy loại. Đối với loại rượu vang đỏ thì khoảng 150ml sẽ có 130 calo, khoảng 100ml rượu sâm banh sẽ chứa 75-80 calo, một ly cocktail rượu chứa khoảng 300 calo,…

Mỗi loại rượu sẽ có lượng calo khác nhau

Mỗi loại rượu sẽ có lượng calo khác nhau

Như vậy thì chúng ta có thể hiểu rằng rượu là một loại đồ uống có calo. Thậm chí là đối với cocktail rượu thì lượng calo của nó cực cao, cao hơn cả một thanh kẹo socola ngọt bình thường. Tùy vào loại rượu và lượng uống sẽ có mức calo cụ thể khác nhau.

Rượu có béo không?

Qua các phân tích về lượng calo bên trên thì nhiều người vẫn thắc mắc vậy rượu có béo không? Lượng calo của rượu là khá thấp và ít và nó còn không chứa các chất béo thì khi sử dụng có béo không? Nếu để đưa ra một câu trả lời cho câu hỏi rượu có béo không thì không, không béo. Tùy nhiên nó sẽ béo trong một vài trường hợp như nếu bạn uống nhiều cocktail hoặc uống liên tục nhiều rượu trong thời gian dài. Như vậy thì dù lượng calo ít những gộp chung lại trong một bữa nhậu bạn uống thì con số nó tăng lên rất nhiều.

Rượu có béo không?

Rượu có béo không?

Đặc biệt với công việc của những người làm công sở thường xuyên gặp gỡ đối tác, bàn công việc làm ăn thì rất hay hẹn đi nhậu. Khi uống rượu hay các đồ uống có cồn thì một phần nó sẽ kích thích sự thèm ăn và đôi khi bạn sẽ ăn trong vô thức, không kiểm soát hành động ăn lúc đó. Mà các món ăn trong bữa nhậu thì hầu hết đều rất nhiều dầu mỡ, chất béo có hại. Lượng calo của rượu kết hợp cùng các chất béo xấu, dầu mỡ trong đồ ăn đã nguyên nhân làm bạn tăng cân rồi đấy.

Rượu là tác nhân chính ngăn quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể

Rượu là tác nhân chính ngăn quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể

Mặt khác thì các nghiên cứu còn cho thấy cồn trong rượu chính là tác nhân cản trở, ngăn quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Không chỉ có hại cho cân năng mà các cơ quan trong cơ thể bạn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu sử dụng quá nhiều rượu. 20% lượng cồn bạn đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan, càng nhiều cồn thì gan càng phải hoạt động quá công suất so với bình thường.

Những lưu ý khi sử dụng rượu bạn cần biết

Không phải ngẫu nhiên mà bộ y tế, các phương tiện truyền thông luôn khuyến cáo, cảnh báo mọi người không nên sử dụng rượu hoặc chỉ uống một lượng vừa đủ trong những trường hợp phù hợp. Đặc biệt là trong quá trình điều trị bệnh thì tuyệt đối không được uống rượu hoặc các chất kích thích gây hại cho cơ thể.

Không sử dụng rượu khi đang trong quá trình điều trị bệnh

Không sử dụng rượu khi đang trong quá trình điều trị bệnh

Đối với những bạn di chuyển bằng các phương tiện giao thông kể cả đường bộ hay đường thủy hay đường hàng không thì đều phải giữ tỉnh táo. Tuyệt đối không tham gia giao thông khi sử dụng rượu bia, chất kích thích. Như vậy vừa đảm bảo an toàn cho mình mà cũng đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh. Có rất nhiều sự việc đánh tiếc xảy ra chỉ vì lái xe khi không kiểm soát được bản thân, gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Không lạm dụng rượu bia, không sử dụng nó như một thú vui tiêu khiển và chỉ uống khi ở nhà trong những dịp vui nhất định. Hơn nữa bạn cũng phải kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của rượu để tránh bị ngộ độc hay dùng rượu hết hạn đặc biệt đối với các loại rượu ngoại. Không dùng rượu chưa được kiểm định về nồng độ cồn và không có các kiểm định liên quan.

Không sử dụng đồ có cồn khi tham gia giao thông

Không sử dụng đồ có cồn khi tham gia giao thông

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi bạn đã tìm được câu trả lời về câu hỏi ‘’rượu có béo không’’ mà mình thắc mắc. Thực chất rượu không xấu và nó còn là loại thức uống phù hợp cho những dịp chung vui cùng nhau. Một chút men giúp ấm người hơn, làm tăng tình cảm kết nối bạn bè. Nhưng tuyệt đối đừng lạm dụng nó nhé, bởi đây là con dao hai lưỡi bạn không nên ‘’nghiện’’. Hãy giữ tinh thần tỉnh táo để cuộc sống luôn vui vẻ, lạc quan.