Dinh dưỡng

Ăn snack có béo không & Tác hại khi ăn snack thường xuyên

Snack là một món ăn nhẹ được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Nhờ có hình thức đa dạng, đáp ứng được nhu cầu ngon – bổ – rẻ nên đây là sản phẩm ăn vặt được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đối với những người đang trong chế độ giảm cân thì vấn đề ăn snack có béo không rất được quan tâm. Nếu bạn là tín đồ của snack và đang trong chế độ giảm cân thì nên tham khảo bài viết này.

1. Ăn snack có béo không? Thành phần calo trong 1 gói snack

Để giải đáp được thắc mắc ăn snack có béo ko thì chúng ta cần phải biết được thành phần calo có trong gói snack.

1.1. Thành phần calo có trong 1 gói snack

Là thức ăn nhẹ được chế biến từ bột năng, chất phụ gia, gia vị và một số hạt ngũ cốc sấy khô sau đó chiên qua dầu mỡ được giữ ở nhiệt độ cao. Thông thường, sản phẩm này sẽ được sử dụng mỗi ngày vào những bữa phụ. Snack được chế biến sẵn và đóng gói trong bao bì để bảo quản, có thể ăn liền. Có vị thơm ngon, giòn rất hấp dẫn và được giới trẻ đặc biệt là trẻ em rất yêu thích.

Những gói snack
Những gói snack

Dùng 1 gói snack sẽ giúp bạn giảm đi cơn đói, bổ sung được sắt, chất khoáng, năng lượng,… cho cơ thể. Hiện nay, có một số sản phẩm được chế biến từ những nguyên liệu rất lành mạnh tốt cho sức khỏe của con người.

Vậy thành phần calo trong một gói snack là bao nhiêu? Theo như nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng thì hàm lượng thành phần calo trong một gói snack không cố định. Bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm khác nhau nên hàm lượng calo sẽ không giống nhau. Sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu và công thức chế biến. Trung bình cứ 100g snack sẽ có chứa 305 kcl, 67,2g carbohydrate, 3,7g chất béo và 4,3g protein.

1.2. Ăn snack có béo không?

Theo như kết quả đã phân tích thì trong 1 gói snack sẽ chứa khoảng 15-30g nhưng lại có lượng lớn calo. Vì vậy, khi ăn thì cơ thể của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến cân nặng. Theo như nghiên cứu của Viện dinh dưỡng tại Mỹ thì trong một gói snack nhỏ sẽ có chứa khoảng 228 kcal.

Ăn snack có béo không?
Ăn snack có béo không?

Có nghĩa là nếu bạn sử dụng 100 gam snack sẽ nạp vào cơ thể hơn 1000 kcal. Vì thế, khi bạn thắc mắc rằng ăn snack có béo không thì câu trả lời là có. Mặc dù là lượng calo trong sản phẩm tương đương với một bát cơm. Nhưng với thành phần có trong snack thì chúng không mang lại dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, không nên sử dụng snack thường xuyên.

Ngoài việc dựa vào kết quả phân tích dinh dưỡng thì trong sản phẩm còn có chứa tới 2,5 thìa dầu. Nếu như bạn thường xuyên sử dụng sản phẩm thì trong khoảng một năm có thể sẽ khiến cơ thể tích tụ tới 5l dầu. Qua đó đã cho thấy rằng sử dụng thường xuyên snack sẽ khiến bạn tăng cân.

1.3. Tác hại khi ăn snack thường xuyên

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc rằng ăn snack có béo không thì chúng ta cùng tìm hiểu về tác hại khi ăn snack thường xuyên nhé.

1.4. Làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư

Để sản phẩm đạt được độ giòn một cách hoàn hảo thì người ta thường chiên nguyên liệu qua lớp dầu ăn xôi 120 °C. Điều này sẽ khiến sinh ra chất acrylamide – một chất không hòa tan và có khả năng gây ung thư cho con người. Chất này đã được tìm thấy ở một số đồ ăn chiên, rán như gà rán, khoai tây chiên,…

Ăn nhiều snack làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Ăn nhiều snack làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Acrylamide khi đi vào cơ thể sẽ phân tán và khiến cho gen bị đột biến, phát triển thành những khối u. Vì thế, khi ăn snack thường xuyên với lượng quá nhiều sẽ khiến nguy cơ cao bị ung thư phổi, gan,…

1.5. Tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch

Những loại thực phẩm có chứa nhiều chất tạo màu, đường, muối và được chiên qua dầu không chỉ khiến tăng cân nhanh chóng. Chúng còn làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đặc biệt là bệnh nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp. Trẻ em đang trong độ tuổi dậy thì, nội tiết thay đổi là những đối tượng cần hạn chế nhất về việc ăn snack.

1.6. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong snack có chứa rất nhiều dầu ăn, đường, muối là những chất để tạo gia vị cuốn hút. Tuy nhiên, lại rất ít người biết được nếu tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm có chứa đường thì sẽ làm cho lượng đường ở trong máu tăng cao. Gây ra hiện tượng biến chứng của tiểu đường.

1.7. Gây hại cho hệ tiêu hóa

Tinh bột và chất béo có quá nhiều trong snack sẽ khiến cho người ăn bị đầy bụng, no lâu và nhanh hơn. Khi đó sẽ dẫn đến tình trạng lười ăn, lâu dài sẽ khiến bị thiếu chất. Ngoài ra, khi sử dụng thường xuyên sản phẩm sẽ có thể gây rối loạn tiêu hóa, chậm phát triển vì thiếu vitamin, chất xơ và chất khoáng.

Gây hại cho hệ tiêu hóa
Gây hại cho hệ tiêu hóa

1.8. Gây ra hiện tượng mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, trong snack có chất acrylamide. Không những gia tăng bệnh ung thư mà còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của não. Khiến cho người ăn bị mất tập trung, xao nhãng, đi tiểu nhiều lần và cơ thể trở nên mệt mỏi hơn.

Snack còn được khuyên không nên dùng cho phụ nữ mang thai bởi chất acrylamide sẽ gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, thành phần có trong snack còn gây ra tiểu đường trong thai kỳ.

>>>>>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Qua bài viết trên Michelia đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ăn snack có béo không và một số tác hại khi sử dụng sản phẩm thường xuyên. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn. Giúp bạn có cách ăn khoa học để không gây hại cho sức khỏe, tránh tình trạng bị tăng cân.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button