Ẩm thựcMón nướng

Gợi ý 3 thực đơn món nướng bình dân nhưng ngon như nhà hàng

Khi lên kế hoạch tổ chức tiệc BBQ tại nhà mọi người thường phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người quyết định lên thực đơn món nướng bình dân cho bữa tiệc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Dưới đây là 3 thực đơn món nướng giá cả bình dân mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý đọc giả, vừa rẻ mà vẫn không kém các nhà hàng. Đừng bỏ qua vì chắc chắn nó sẽ rất hữu ích với bạn.

1. Thực đơn món nướng bình dân phổ biến nhất

1.1. Thịt ba chỉ nướng sốt BBQ

Nguyên liệu cần dùng

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Dầu hào: 3 thìa canh
  • Sốt BBQ Hàn Quốc: 1 tô nhỏ
  • Tỏi băm: 1 củ
  • Dầu olive: 2 thìa canh
  • Hành khô băm: 2 củ
  • Muối: 1/4 thìa cafe
  • Hạt nêm: 1/2 thìa cafe
  • Đường hoặc có thể thay thế bằng mật ong: 1 thìa cà phê

Cách làm Đồ nướng bình dân

Thịt rửa sạch rồi đem thái lát dày khoảng 0.5cm. Nạn nên chọn mua những miếng thịt ba chỉ ngắn, thớ thịt bám chặt vào nhau, những miếng thịt có phần nạc tách khỏi phần mỡ, bì thì không nên mua vì làm thịt nướng sẽ không ngon. Thực đơn món nướng bình dân sẽ không tròn vị.

Đối vớt sốt BBQ có thể mua sẵn ngoài hàng nhưng hương vị sẽ không thể thơm như mong muốn. Nên tốt nhất bạn nên bỏ một chút thời gian tự làm sốt BBQ tại nhà. Nếu không hãy biến tấu đôi chút khi dùng sốt bán sẵn nhé.

Công thức làm sốt BBQ: Cho tất cả nguyên liệu gồm: dầu hào, tỏi, hành, dầu ăn, đường, hạt nêm, muối vào một cái tô nhỏ và trộn đều là được. Sau đó cho vào thịt ướp khoảng từ 2 – 3 tiếng rồi đem nướng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng loại sốt này để ướp các món nướng khác.

1.2. Ba chỉ bò Mỹ cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu 

  • Ba chỉ bò Mỹ : 500g
  • Nấm kim châm: 5 – 6 túi

Cách làm món ăn

Với món nướng này bạn không cần phải tẩm ướp trước mà sẽ chấm cùng nước chấm thịt nướng sau khi nướng nên việc chuẩn bị nguyên liệu cũng rất đơn giản. 

Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành từng phần ngắn chừng 1 ngón tay. Sau đó cuộn thịt bên ngoài và và xếp vào đĩa, lần lượt bỏ lên bếp nướng. 

thực đơn món nướng bình dân
thực đơn món nướng bình dân

1.3. Cánh gà nướng muối ớt

Nguyên liệu cần

  • Cáng gà: 5 – 6 cái
  • Ớt bột: 2 muỗng
  • Sa tế: 1 muỗng
  • Nước mắm: 1 muỗng
  • Hành băm, tỏi băm: 1 củ
  • Muối: 1/4 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 1 muỗng
  • Dầu hào: 2 thìa
  • Rượu trắng: 1 muỗng
  • Hạt tiêu, đường

Cách ướp gà nướng đúng chuẩn

Rửa sạch cánh gà cùng ít muối hột và rượu. Sau đó chặt khúc hoặc để nguyên tùy theo sở thích. Có thể khía vài đường vào những phần thịt dày để gia vị dễ thấm vào trong hơn.

Cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào một cái tô và trộn đều. Dùng hỗn hợp này ướp cánh gà từ 2 – 3 tiếng.

Để món nướng không bị khô thì cần phải chú tâm trong quá trình nướng. Gà khi nướng thì phải liên tục quết nước sốt muối ớt lên trên sau mỗi 5 – 7 phút, làm liên tục đến khi gà chín hẳn.

2. Thực đơn món nướng bình dân ngon dễ làm

2.1. Sườn nướng sốt BBQ

Nguyên liệu cần có:

  • Sườn non: 500g
  • Tỏi, hành khô băm nhuyễn: 1 củ
  • Mật ong: 2 muỗng
  • Coca cola hoặc pepsi: 500ml
  • Hạt nêm: 2 muỗng cafe
  • Muối: 1/4 muỗng cafe
  • Nước tương: 1 muỗng
  • Dầu hào: 3 muỗng cafe
  • Dầu mè: 1 muỗng cafe
  • Tương cà: 1/2 tô nhỏ

Cách chế biến:

Sườn rửa sạch với nước muối rồi thái khúc hoặc để nguyên. Sau đó ngâm sườn với nước coca cola trong 30 phút để làm miếng sườn mềm hơn, dễ dàng thấm gia vị. Kế đến, vớt sườn ra và để ráo, có thể thấm bớt nước thừa trên miếng sườn bằng giấy ăn, không rửa lại.

Đối với nước sốt BBQ, bỏ tất cả những nguyên liệu còn lại vào nồi, đun đến khi sệt lại. Chờ hỗn hợp nguội lại thì đem ướp với sườn, bọc kín lại và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng. 

Lấy sườn ra nướng với nhiệt 220 độc C trong thời gian từ 40 – 50 phút.

thực đơn món nướng bình dân
thực đơn món nướng bình dân

2.2. Thịt bò xiên nướng rau củ

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 500g
  • Dầu olive: 1 tô nhỏ
  • Cà chua bi: 200g
  • Nước tương: 1/2 tô nhỏ
  • Dầu hào: 3 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Rượu vang đỏ: 2 muỗng canh
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 củ
  • Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 1 quả
  • Hạt tiêu đen xay: 1 muỗng cafe
  • Hành tây: 1 củ lớn

Cách làm 

Sơ chế các nguyên liệu: Thịt bò rửa sạch, thái khúc chừng 2 cm, hành tây và ớt chuông thái miếng từ 2.5 – 3 cm.

Cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào một cái bát, khuấy đều làm nước sốt rồi chia làm 2 phần, một phần cho vào thịt ướp khoảng 30 phút, phần còn lại đem ướp rau củ khoảng 15 phút. 

Dùng xiên que inox xiên các nguyên liệu vào rồi đem đi nướng. 

3. Thực đơn món nướng bình dân số 3

3.1. Tôm sú nướng muối ớt

Nguyên liệu 

  • Tôm sú: 400g
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Tỏi băm: 3 tép
  • Muối: 1/4 muỗng cafe
  • Hạt nêm: 1 muỗng cafe
  • Đường: 1 muỗng cafe
  • Hạt tiêu: tùy khẩu vị
  • Tương ớt: 2 thìa
  • Dầu ăn: 2 muỗng café
Thực đơn món nướng BBQ
Thực đơn món nướng BBQ

Cách làm đồ nướng

Tôm sú rửa sạch, rút chỉ đen, cắt bớt chân và râu, khía đôi phần bụng. 

Làm nước sốt ướp: Cho những nguyên liệu còn lại vào tô và trộn đều. Sau đó ướp hỗn hợp với tôm chừng 30 phút.

Mẹo nhỏ: Khi lựa chọn tôm, bạn nên chọn tôm to, chắc thịt vậy thực đơn món nướng bình dân mới ngon thơm đúng chuẩn

3.2. Lòng nướng sa tế 

Nguyên liệu 

  • Lòng non: 500g
  • Sa tế: 1/2 tô con
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng cafe
  • Muối: 1/2 muỗng cafe
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 5 cây
  • Chanh, muối hột, rượu trắng

Cách làm 

  • Lòng rửa sạch bằng rượu trắng và bóp cả 2 mặt trong 15 phút để khử sạch mùi hôi. Sau đó dùng chanh và muối hột bóp lần nữa để lòng sạch, thơm hơn. 
  • Sả, gừng bỏ vỏ và thái lát. 
  • Làm nước sốt sa tế: Trộn những nguyên liệu còn lại trong một cái bát. 
  • Ướp nước sốt với lòng trong 30-45 phút. 
  • Khi nướng lòng sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn nên có thể cho vào thực đơn món nướng bình dân sẽ rất tuyệt.

3.3. Sườn sụn nướng

Nguyên liệu

  • Sườn dụn ngon: 300g
  • Muối: 1 muỗng cafe
  • Ớt bột: 1 muỗng cafe
  • Dầu hào: 2 muỗng cafe
  • Hạt nêm: 1 muỗng cafe

Cách làm

  • Sườn sụn rửa sạch với muối hột và chanh, rửa lại lần nữa với nước rồi để ráo. 
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu còn lại và ướp sườn trong khoảng 30 phút.
  • Đem đi nướng chín là xong.

>>>> Xem ngay các công thức nấu ăn thơm ngon, đậm vị khác tại đây:

Trên đây là 3 thực đơn món nướng bình dân mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy tham khảo và áp dụng xem sao nhé, tin chắc rằng bạn sẽ có một bữa tiệc đáng nhớ cùng những người thân yêu.

Ghé thăm Michelia để biết thêm nhiều thiên đường ẩm thực Việt Nam bạn nhé!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button