Dinh dưỡng

Cùng Michelia giải đáp thắc mắc trứng rán có béo không?

Trứng là loại thực phẩm đã không còn xa lạ trong bữa cơm của mỗi gia đình. Nó vừa là nguồn cung cấp protein lành mạnh cùng các vitamin, chất béo, axit amin và omega 3 vừa là món ăn được mọi lứa tuổi yêu thích. Mặc dù trứng mang nhiều hàm lượng tốt như vậy nhưng nếu rán lên thì liệu trứng còn giữ được những chất dinh dưỡng tốt đó không? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho câu hỏi trứng rán có béo không trong bài dưới đây.

Trứng rán có béo không?
Trứng rán có béo không?

1. Trứng rán  chứa hàm lượng calo như thế nào?

Tùy theo kích thước và cách chế biến thì trứng rán cũng sẽ có hàm lượng calo khác nhau. Mặc dù chế biến trứng theo phương pháp rán rất ngon và được nhiều người yêu thích. Nhưng vì trong quá trình chiên sẽ có cả dầu, bơ, sữa hoặc phomai nên hàm lượng calo trong trứng chiên có thể lên tới 100 calo.

Từng loại trứng rán khác nhau thì sẽ có lượng calo khác nhau để trả lời cho câu hỏi trứng rán có béo không. Trứng vịt rán sẽ chứa 140 calo/quả; trứng gà rán chứa 110 calo/quả; trứng ngỗng chiên chứa 280 calo/quả; trứng cút chiên chưa 280 calo/quả. Thực tế thì nếu xét theo khả năng hấp thụ dinh dưỡng, trứng luộc sẽ giúp bạn hấp thụ được 100% dinh dưỡng; trứng chiến là 98,5 % và trứng sống sẽ chỉ là 40%.

Trứng ốp hấp thụ chất dinh dưỡng ít nhất
Trứng ốp hấp thụ chất dinh dưỡng ít nhất

2. Lợi ích của việc ăn trứng rán là gì?

Chúng ta sẽ cùng lướt qua 1 số lợi ích của việc ăn trứng chiên trước khi giải đáp câu hỏi trứng rán có béo không. Trong trứng nói chung và trứng chiên nói riêng có chứa rất nhiều protein – đây là 1 thành phần dinh dưỡng cực kỳ quan trọng để cấu thành các bộ phận của cơ thể.

Vì protein là chất có mặt trong chất nguyên sinh và phần nhân của các tế bào. Hơn nữa quá trình sống của cơ thể là sự thoái hóa và tái tạo lại thường xuyên của protein nên cơ thể cần phải đảm bảo được lượng protein nạp vào hằng ngày.

Trứng cũng rất giàu chất béo và protein in giúp cung cấp được năng lượng ổn định cho bạn trong ngày, nó còn khiến bạn có cảm giác nó lâu hơn để bạn tự động hạn chế nạp calo hơn trong những bữa tiếp theo. Nhìn chung thì trứng sẽ là thực phẩm chống đói còn tốt hơn bánh bao, ngũ cốc và bánh mì,..

Trứng chiên còn giúp tốt cho não nhờ hợp chất có tên là choline – hợp chất rất tốt cho sức khỏe và hệ thần kinh của não bộ. Nếu ăn trứng chiên vào buổi sáng thì sẽ giúp não bộ được tỉnh táo và hoạt động tốt hơn để bắt đầu 1 ngày làm việc thật hiệu quả.

Các vitamin có trong trứng như A, B, C, D, E, K rất hữu ích cho sức khỏe và đặc biệt là chất selenium – chất ngăn ngừa 1 số loại ung thư rất tốt.  Lòng đỏ của trứng có chứa zeaxanthin chống oxy hóa và lutein giúp bảo vệ mắt của bạn khỏi tác hại từ tia UV.

Lợi ích trứng rán mang lại
Lợi ích trứng rán mang lại

3. Trứng rán có béo không?

Theo nghiên cứu thì trứng có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt nhưng nếu bạn rán trứng lên thì đồng nghĩa với việc bạn đang bổ sung thêm chất béo cho trứng. Trứng rán tuy rất ngon miệng nhưng sẽ khiến lượng chất béo bị bão hòa nhiều hơn. Đối với những người bị tim và béo phì thì nên hạn chế chế biến trứng như thế.

Như đã nói ở mục đầu thì trứng luộc có khả năng hỗ trợ cơ thể hấp thụ được 100% chất dinh dưỡng sẵn có trong trứng nên nếu muốn hấp thụ được lượng dinh dưỡng tốt nhất từ trứng thì bạn nên lựa chọn ăn trứng luộc thay vì trứng rán.

Nếu bạn đang trong quá trình kiểm soát cân nặng để giảm cân thì bạn không nên thường xuyên ăn trứng rán. Một người bình thường cũng chỉ nên ăn khoảng 3 quả trứng/ tuần. Ngày nào bạn cũng ăn trứng sẽ dẫn đến lạm dụng trứng và gây dư thừa chất dinh dưỡng. Vậy là chúng ta đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi trứng rán có béo không.

4. Những đối tượng nào không nên ăn trứng?

Những người đang bị sốt nhất là trẻ em thì không nên ăn trứng gà. Ăn trứng gà sẽ khiến nhiệt lượng của cơ thể bị tăng lên và không có cách nào để phát tán ra ngoài được. Nó giống như “thêm dầu và lửa” làm bệnh sốt không dứt mà ngày càng trầm trọng.

Người hay bị cao huyết áp, viêm gan, thận cũng không nên ăn trứng vì nó sẽ gây xơ vỡ động mạch thận và có nguy cơ dẫn đến suy thận mãn tính khi kết hợp thêm với bệnh lupus ban đỏ. Thành phần axit béo và cholesterol từ lòng đỏ trứng gà làm tăng áp lực cho gan và khiến quá trình điều trị viêm gan và phục hồi gan bị cản trở.

5. Trứng rán không dầu có béo không?

Thường khi làm trứng chiên mọi người sẽ thường cho thêm dầu để rán cùng nên mới có nhiều thắc mắc trứng rán có béo không. Nhưng nếu bạn thử rán trứng mà không có dầu thì kết quả sẽ ngược lại đấy, vì nó sẽ không hề gây béo mà còn giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn nữa.

Nếu lo sợ trứng rán có béo không thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Lượng chất béo có trong trứng nhìn chung cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều nếu bạn biết cách ăn đúng và đủ lượng mà cơ thể được phép hấp thụ trong 1 ngày.

Trứng rán không dầu không gây béo
Trứng rán không dầu không gây béo

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ”trứng rán có béo không”, và một số lưu ý khi bạn ăn trứng. Hy vọng bài viết của Michelia đã giúp bạn đã không còn băn khoăn về câu hỏi trứng rán có béo không nữa nhé!

>>>>> THAM KHẢO THÊM:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button