Ẩm thựcMón lẩu

Cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn cực ngon tại nhà

Mùa đông có lẽ là mùa thích hợp nhất để ăn các món lẩu. Trong đó, món lẩu đuôi bò khoai môn được cánh mày râu đặc biệt yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách nấu món lẩu này. Vậy cần chuẩn bị những nguyên liệu gì khi nấu lẩu đuôi bò khoai môn? Cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn như thế nào? Cùng Michelia theo dõi nội dung bài viết dưới đây để nâng cao tay nghề nấu nướng của mình bạn nhé!

Chuẩn bị Chế biến Khẩu phần ăn
30 phút 2 giờ 3 – 4 người

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi nấu lẩu đuôi bò khoai môn

Trước khi bắt tay vào chế biến món lẩu hấp dẫn này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Đuôi bò: 1,5kg (tương đương với 1 chiếc đuôi bò)
  • Gân bò: 500g
  • Sả cây: 100
  • Khoai môn: 300g
  • Củ sen: 300g
  • Hành, tỏi đã bóc vỏ và băm nhuyễn: mỗi loại 1 chút
  • Hạt điều đỏ: 1 thìa cà phê
  • Ớt bột: 2 thìa cà phê
  • Sa tế: 2 thìa cà phê
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá
  • Gia vị các loại bao gồm: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
  • Nguyên liệu làm nước chấm: 1 hũ mắm nêm nhỏ, 1 quả chanh tươi, 1/4 quả dứa, 1 quả ớt sừng
Nguyên liệu chuẩn bị món lẩu đuôi bò
Nguyên liệu chuẩn bị món lẩu đuôi bò

Đối với món lẩu đuôi bò khoai môn, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Đặc biệt, nồi lẩu có ngon hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn đuôi bò của bạn. Dưới đây là một số kinh nghiệm để chọn mua được đuôi bò ngon:

  • Nên chọn đuôi bò có phần thịt ở đuôi màu đỏ tươi. Nếu thịt đuôi bò có màu đỏ sẫm thì đó là đuôi bò không ngon.
  • Chọn đuôi bò có mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng khi khi ấn tay vào có cảm giác cứng. Nếu bạn ấn tay vào phần mỡ bò có cảm giác mềm thì đó là đuôi bò đã để lâu, không nên mua.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng tay để ấn vào đuôi bò. Khi thấy thịt đuôi bò có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi thì đó là đuôi bò ngon.

2. Lẩu đuôi bò khoai môn ăn với rau gì?

Khi ăn các món lẩu, bạn nhất định không được bỏ qua các loại rau ăn kèm. Bởi các loại rau này sẽ giúp cho món lẩu trở nên ngon hơn, bớt ngấy hơn và giàu dinh dưỡng hơn. Với mỗi một loại lẩu khác nhau, sẽ có những loại rau ăn kèm khác nhau. Vậy lẩu đuôi bò khoai môn ăn với rau gì thì hợp? Bạn có thể tham khảo một số loại rau dưới đây:

  • Các loại nấm như: nấm kim chi, nấm rơm, nấm đùi gà,…
  • Các loại cải gồm có: cải thảo, cải cúc, cải ngọt, cải xoong,…
  • Rau muống
  • Hoa chuối bào
  • Củ: củ cà rốt, củ sen,…

3. Cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn chuẩn vị tại nhà

Để có một nồi lẩu đuôi bò khoai môn đậm đà hương vị như khi bạn ăn ngoài quán, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Pha hỗn hợp nước gừng, rượu trắng và muối. Sau đó, đem đuôi bò ngâm trong hỗn hợp này khoảng 45 phút rồi rửa lại đuôi bò bằng nước sạch, để ráo nước và chặt khúc vừa ăn. Điều này sẽ giúp loại bỏ được mùi hôi của đuôi bò rất hiệu quả.
  • Sả bóc lớp vỏ già, rửa sạch, 1 phần băm nhỏ, 1 phần đập dập và cắt khúc.
  • Các loại rau ăn kèm thì loại bỏ lá sâu, úa rồi đem rửa sạch và để cho ráo nước.
  • Dùng nước muối pha loãng để rửa sạch gân bò. Sau đó, rửa lại đuôi bò thêm 1 lần nữa với nước sạch.
  • ­Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
  • ­Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc.
  • ­Củ sen, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp gia vị và hầm nguyên liệu

  • Cho đuôi bò đã sơ chế vào một bát chậu nhỏ. Sau đó, cho lần lượt các gia vị: sa tế, bột ớt, sả băm, tỏi băm, hành tím băm, muối, đường, bột ngọt, tiêu. Tiếp đến, trộn đều đuôi bò với các gia vị trên và ướp trong thời gian từ 1 đến 2 giờ để đuôi bò ngấm gia vị.
  • Cho nước vào nồi cùng với một chút gừng đã đập dập rồi đặt lên bếp để đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho gân bò vào trần qua khoảng 5 phút thì vớt ra. Tiếp theo, bạn chuẩn bị nồi áp suất và cho khoảng 500ml nước vào gân bò để hầm trong khoảng 20 phút cho gân bò mềm thì chờ nguội và lấy ra.
  • Cho đuôi bò đã tẩm ướp vào nồi áp suất cùng với sả đã cắt khúc và 1 lít nước rồi bắt đầu hầm trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn lấy đuôi bò ra và giữ lại phần nước hầm để làm nước dùng.
  • Tiếp đến, bạn cho chảo lên bếp và đun nóng cùng dầu ăn. Sau đó cho sả băm, tỏi băm và hành băm vào phi thơm rồi cho gân bò, đuôi bò đã hầm vào xào đều tay trong 5 phút thì tắt bếp.
Cách làm lẩu đuôi bò khoai môn đơn giản tại nhà
Cách làm lẩu đuôi bò khoai môn đơn giản tại nhà

Bước 3: Nấu nước lẩu đuôi bò với khoai môn

  • Cho dầu ăn vào chảo rồi thêm hạt điều vào phi cho đến khi ra màu. Sau đó, bạn lọc bỏ hạt điều và giữ lại phần nước màu để đổ vào nồi hầm đuôi bò.
  • Cho nồi lên bếp đun sôi lại và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho gân bò, đuôi bò, khoai môn và củ sen vào nấu cùng cho đến khi khoai môn và củ sen chín mềm thì tắt bếp.

Bước 4: Làm nước chấm lẩu

Khi tìm hiểu cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn, bạn cũng cần phải biết cách làm nước chấm lẩu. Bởi đây được xem là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp tạo nên hương vị đặc trưng của món lẩu đuôi bò. Cách làm nước chấm lẩu đơn giản như sau:

  • Băm nhỏ dứa, tỏi và ớt.
  • Cho tỏi, ớt và mắm nêm vào bát rồi trộn đều.
  • Phi thơm sả băm rồi cho vào cùng với mắm nêm.
  • Tiếp đến, bạn cho dứa và nêm nếm thêm đường, nước cốt chanh cho vừa khẩu vị ăn của gia đình mình.

Như vậy, với 4 bước đơn giản như trên, bạn đã có một nồi lẩu đuôi bò khoai môn thơm ngon, hấp dẫn khiến khó ai có thể chối từ. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm cách chế biến lẩu đuôi bò khác tại đây: 5 cách nấu lẩu đuôi bò ngon, mềm, không bị hôi

Thành phẩm lẩu đuôi bò khoai môn
Thành phẩm lẩu đuôi bò khoai môn

4. Lưu ý khi làm món lẩu đuôi bò với khoai môn

Khi chế biến món lẩu đuôi bò khoai môn, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Khi làm màu điều, bạn chú ý phải đun cho dầu thật nóng rồi mới cho hạt điều vào phi
  • Nên tẩm ướp gia vị bằng bột ớt hoặc ớt khô để hương vị của món ăn được thơm ngon hơn
  • Khi gọt xong củ sen, bạn nên ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút để củ sen không bị thâm đen và giữ được độ giòn
  • Bạn có thể sơ chế đuôi bò bằng cách rửa sạch rồi thui qua lửa than để đuôi bò khi ăn được thơm ngon, hấp dẫn hơn
  • Khi ăn lẩu đuôi bò khoai môn, bạn nên cho lên bếp đun nóng và nhúng rau để ăn kèm cùng nước chấm sẽ ngon hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Như vậy, Michelia vừa chia sẻ đến bạn cách nấu lẩu đuôi bò khoai môn cực kỳ đơn giản mà vẫn vô cùng đậm vị. Mong rằng qua nội dung bài viết này, bạn đã biết thêm một cách để nấu lẩu đuôi bò thơm ngon. Chúc bạn vào bếp thành công.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button