Dinh dưỡng

Ăn dừa có béo không? Lợi ích khi ăn dừa bạn không thể bỏ qua.

Dừa là món ăn rất thơm ngon, ngọt bùi được nhiều người ưa thích. Trong dừa có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Vậy ăn dừa có béo không? Và có lợi ích gì? Hãy để michelia.net giúp bạn giải đáp ngay bây giờ nhé.

1. Ăn dừa có béo không?

Trong dừa có hai thành phần chính là cùi dừa và nước dừa, đây đều là những thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể. Nước dừa có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa thường được dùng làm nước giải khát côn bằng điện giải rất tốt. Cùi dừa có màu trắng rất thơm ngon, ngọt bùi rất giàu chất béo.

  • Trong mỗi 100 gram cùi dừa có các thành phần dinh dưỡng là:
  • cacbohidrat: 15.23g.
  • chất xơ: 9.0g.
  • Năng lượng: 1.481.
  • chất béo: 33.49g.
  • chất đạm: 3.3g.
  • Calo 354
  • đường: 6.23g, re.
  • Nhiều Vitamin: B1, B2, B3, B5, B6, B9 và vitamin C.
  • Khoáng chất khác như: Canxi, sắt, magie, phốt pho và kali, kẽm.
Ăn dừa có béo không
Ăn dừa có béo không

Vậy ăn dừa có béo không? chắc chắn là có rồi. Mỗi ngày cơ thể con người cần nạp vào  từ 1.600 – 2.200 calo, đối với người đang giảm cân khoảng 1.300 calo. Từ những thành phần trong 100gr cùi dừa có tới 354 calo, chưa kể các chất đạm và chất béo khác.

Đặc biệt chất béo thực vật thường có chứa các loại axit béo no, đây là chất gây tích tụ mỡ thừa. Hơn nữa, nó còn làm tăng sự tổ hợp cholesterol có hại cho tim mạch, rối loạn mỡ máu.

Mặc dù cùi dừa có một lượng khá lớn chất béo không bão hòa, chất không tốt cho sức khỏe. Nhưng nó vẫn được yêu thích và sử dụng như một là loại thực phẩm không thể thiếu . Bởi những lợi ích, mà nó mang lại thì không ai có thể từ chối loại thực phẩm bổ dưỡng này.

>>>> Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ: Ăn hoa quả có béo không & Loại hoa quả giúp giảm cân

2. Những lợi ích khi ăn dừa không thể bỏ qua

Lợi ích khi ăn dừa không thể bỏ qua
Lợi ích khi ăn dừa không thể bỏ qua

Sau khi biết được Ăn dừa có béo không? Chúng ta hãy tìm hiểu những lợi ích khi ăn dừa, khiến nhiều người không thể cưỡng lại được dù biết ăn là sẽ béo. Những lợi ích đó là:

  • Rất tốt cho tim mạch, bởi cơm dừa có chứa nhiều chất xơ, có tác dụng loại bỏ cholesterol xấu gây ra các bệnh về tim mạch.
  • Tăng cường trí nhớ nhờ các dưỡng chất có trong cùi dừa già, giúp kích thích não bộ hoạt động minh mẫn , tỉnh táo và ngăn ngừa bệnh Alzheimer mất trí nhớ ở người già.
  • Phòng bệnh vô sinh ở nam giới nhờ có các chất khoáng dồi dào, nó kích thích sản sinh selen.
  • Ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, viêm đường ruột khi ăn cùi dừa non.
  • Các chất dinh dưỡng trong cùi dừa có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh thiếu máu hiệu quả.
  • Cùi dừa còn giúp chị em cải thiện sắc tố da, da dẻ trở lên mịn màng và trắng mịn hơn trông thấy
  • Ăn cùi dừa thì béo nhưng uống nước dừa lại có tác dụng giảm cân rất hiệu quả.

Biết chắc ăn dừa có béo không rồi, nhưng không nên vì thế mà bạn bỏ qua loại trái cây này. Có nhiều cách ăn dừa mà không bị béo, nó giống như bạn lên thực đơn ăn uống khi giảm cân. Để được ăn dừa mà không lo bị béo bạn chỉ nên ăn lượng vừa phải, khoảng 100gr mỗi tuần và chia nhỏ thành nhiều bữa.

3. Cách ăn dừa hợp lý không lo béo

3.1. Chế biến món ngon từ dừa

Cái gì ăn nhiều quá cũng không tốt và cùi dừa cũng vậy. Các bạn có thể chế biến cùi dừa pha với thịt, tôm để ăn kèm cho đỡ thèm. Cách làm cùi dừa rim thịt ba chỉ lợn:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: thịt ba chỉ 500gr, cùi dừa non 200gr, nước dừa tươi nửa trái, gia vị (đường, muối,tiêu, bột canh, tương ớt).
Chế biến món ngon từ dừa
Chế biến món ngon từ dừa

Cách thực hiện:

  • Thịt lợn rửa sạch rồi đem thái miếng vuông vừa phải và ướp chút muối, tiêu, hạt nêm.
  • Cùi dừa làm sạch thái miếng nhỏ, hành khô, ớt đem băm nhỏ.
  • Cho thịt,cùi dừa, hành ớt lên bếp xào săn khoảng 5 phút. Thì cho nước dừa vào nồi đậy nắp lại, chờ nước dừa sôi thì đậy nắp cho nhỏ lửa rim khoảng 20 phút thì tắt bếp.

Vậy là món thịt kho dừa đã được hoàn thành, với miếng thịt mềm đậm đà gia vị, hòa quyện cùng miếng cùi dừa béo ngậy chắc chắn sẽ rất đưa cơm. Ngoài món thịt kho dừa bạn còn có thể làm thêm nhiều món ngon khác với cùi dừa như: Tôm kho cùi dừa, cá kho cùi dừa cho gia đình rất hao cơm.

3.2. Thời điểm không nên ăn dừa

Ăn dừa vì sở thích và lợi ích mà nó mang lại. Nhưng nếu ăn không đúng lúc, đúng thời điểm sẽ phản tác dụng của nó. Những người đang bị đái tháo đường, mắc bệnh tim mạch, có tiền sử béo phì, xơ vữa động mạch. Hoặc bị suy nhược, đang mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ thì không nên ăn vì sẽ khiến bệnh tình xấu đi.

Xem thêm:

Có thể thấy, dừa là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng. Michelia hy vong, qua bài viết trên bạn có thể biết được ăn dừa có béo không, cũng như lợi ích khi ăn dừa mà chúng ta không thể bỏ qua. Lưu ý cần có cách ăn dừa vừa phải, hợp lý thì chị em không cần phải lo về vóc dáng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button