Dinh dưỡng

Ăn hoa quả có béo không? Nên ăn những loại quả nào để giảm cân nhanh?

Chúng ta đều biết rằng, trong các loại trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể người. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có nhiều người cho rằng ăn hoa quả là một trong những nguyên nhân gây thừa cân. Vậy thực sự ăn hoa quả có béo không? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin để giải đáp cho vấn đề này.

1. Lợi ích của trái cây đối với sức khỏe

Trong các loại hoa quả tự nhiên có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thường xuyên ăn hoa quả sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin và khoáng chất cần thiết.

1.1. Bổ sung vitamin A

Thành phần các loại trái cây có chứa nhiều vitamin A. Đây là chất cần thiết giúp hỗ trợ cải thiện và tăng cường thị lực. Bên cạnh đó, trong các loại hoa quả có màu vàng như đu đủ, cam, dứa có chứa chất caroten là một chất quan trọng để phòng ngừa các căn bệnh ung thư.

1.2. Cung cấp vitamin B cho cơ thể

Một chất quan trọng khác trong thành phần các loại trái cây là vitamin B. Thường xuyên ăn hoa quả sẽ giúp cơ thể bổ sung một lượng vitamin B cần thiết để phòng ngừa nguy cơ mắc các căn bệnh về máu, giảm thiểu khả năng trí tuệ hay mất sự tập trung,…

1.3. Bổ sung vitamin C và E

Vitamin C là loại vitamin quan trọng đối với cơ thể người. Công dụng từ vitamin C trong các loại hoa quả giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cho hệ thần kinh, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi,…Ngoài ra, trong trái cây cũng chứa hàm lượng lớn vitamin E và P. Đây là các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ phòng ngừa các căn bệnh về tim mạch, giúp trẻ hóa và nuôi dưỡng làn da đẹp tự nhiên.

1.4. Cung cấp lượng chất xơ dồi dào

Trong thành phần trái cây có chứa một lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ là chất không thể thiếu đối với cơ thể người, có tác dụng chống táo bón, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch,…

Thông thường, trái cây sẽ được ăn trực tiếp không qua chế biến. Vì vậy, toàn bộ nguồn chất dinh dưỡng trong trái cây sẽ được cơ thể hấp thu nguyên vẹn. Do đó, trái cây là nguồn thực phẩm lành mạnh mà bạn nên bổ sung thường xuyên để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Nói chung, các loại hoa quả cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất cực kỳ tốt cho con người.

Ảnh 2: Hoa quả cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất tốt cho con người. (Nguồn: Internet)
Ảnh 2: Hoa quả cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất tốt cho con người. (Nguồn: Internet)

2. Ăn hoa quả có béo không?

Hầu hết các loại hoa quả không chứa quá nhiều calo. Tuy nhiên, ở một số loại hoa quả nhất định có chứa nhiều năng lượng và hàm lượng đường cao hơn. Vì vậy, ăn quá nhiều trái cây cũng có thể dẫn đến tình trạng cơ thể tăng cân nhanh chóng.

Nếu tính về lượng calo chứa trong hoa quả, thì hầu hết hoa quả không chứa nhiều calo như các loại thực phẩm khác. Nhiều chị em phụ nữ muốn giảm cân thường ăn trái cây thay cơm vì cho rằng trái cây có tác dụng giảm béo. Tuy nhiên, sự thật là nếu bạn đưa vào thực đơn giảm cân những loại trái cây có hàm lượng đường cao thì sẽ không có tác dụng nhiều đối với cân nặng của bạn.

Bên cạnh đó, vấn đề ăn hoa quả có béo không còn phụ thuộc vào cách ăn như thế nào. Dù là loại thực phẩm nào thì nếu sử dụng không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tăng cân. Duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý với lượng hoa quả phù hợp sẽ giúp chị em nhanh chóng cải thiện cân nặng của mình.

3. Loại quả nào chứa nhiều calo và ít calo nhất?

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề cân nặng và đang cần cải thiện vóc dáng trở nên thon gọn hơn. Vậy thì bạn nên cân nhắc đến lượng calo trong mỗi loại trái cây để đảm bảo lựa chọn đúng thực phẩm phù hợp nhé.

3.1. Những loại trái cây chứa nhiều calo

Các loại quả cung cấp một lượng calo lớn gồm có:

  • Bơ (160 calo/100g)
  • Nho khô (299 calo/100g)
  • Chà là (277 calo/100g)
  • Cùi dừa già (368 calo/100g)

Ăn hoa quả có béo không, vậy thì những loại quả này sẽ phù hợp hơn với những chị em đang cần tăng cân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ hoàn toàn các loại trái cây trên ra khỏi chế độ ăn giảm cân của mình. Sử dụng với một lượng vừa phải sẽ cung cấp cho bạn đủ dưỡng chất cần thiết mà không ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng.

3.2. Những loại hoa quả không gây béo

Các loại quả chứa ít calo, không gây tăng cân mà chị em nên sử dụng:

  • Cam (43 calo/100g)
  • Đào (46 calo/100g)
  • Ổi (68 calo/100g)
  • Dứa (35 calo/100g)
  • Dâu tây (50 calo/100g)
  • Thanh long (40 calo/100g)

Giải đáp chi tiết chất dinh dưỡng từng loại hoa quả tại đây:

Ăn bơ có béo không & Bí quyết sử dụng bơ giảm cân hiệu quả Ăn kiwi có béo không & Cách ăn kiwi đúng cách
Ăn chuối có béo không? Cách ăn chuối giảm cân hiệu quả Ăn hồng có béo không & Cách giảm béo từ hồng
Ăn củ đậu có béo không – Ăn đậu không tăng cân thế nào? Ăn mít có béo không & Cách ăn mít để không lo tăng cân
Ăn dừa có béo không & Ăn dừa như thế nào để không bị béo? Chuyên gia giải đáp: Ăn xoài chín có béo không?
Ăn dứa có béo không & Cách sử dụng dứa giảm cân Ăn hồng xiêm có béo không & Cách ăn không béo
Ăn dưa hấu có béo không & Cách ăn dưa hấu giảm cân hiệu quả Góc nhìn từ chuyên gia dinh dưỡng: Ăn sầu riêng có béo không?
Ăn dưa lê có béo không & Cách ăn dưa lê giảm cân hiệu quả Giải đáp chi tiết: Ăn nho khô có béo không?
Ăn đào có béo không & Bật mí cách ăn đào giảm cân hiệu quả? Ăn ổi có béo không & Ăn ổi như thế nào đúng cách?
Giải – Đáp: Ăn hạt điều có béo không? Ăn vải có béo không & Mẹo ăn vải không lo tăng cân
Ăn xoài có béo không & Giải đáp từ chuyên gia dinh dưỡng Ăn nhãn có béo không & Các chất dinh dưỡng trong nhãn

Như vậy, giải đáp cho thắc mắc ăn hoa quả có béo không thì câu trả lời là không nếu bạn ăn với liều lượng vừa phải và chọn đúng loại quả phù hợp. Michelia hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin cần thiết để xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh và đủ chất nhé.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button