Dinh dưỡng

Ăn khoai lang có béo không? Thời điểm ăn khoai lang thích hợp?

Đối với người Việt Nam, khoai lang là loại lương thực quan trọng và rất quen thuộc trong đời sống. Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, khoai lang được trồng và bán nhiều ở các chợ. Song, chúng ta cảm thấy băn khoăn “ăn khoai lang có béo không? ”. Nội dung dưới đây sẽ giúp quý vị biết câu trả lời.

1. Thực hư ăn khoai lang có béo không?

Chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, thành phần trong khoai lang không chứa chất béo và cholesterol. Vậy nên, khoai lang có công dụng ngăn ngừa quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. So với các loại lương thực khác, ăn khoai lang tạo cảm giác no bụng hơn nên bạn không thấy đói.

Tìm hiểu ăn khoai lang có béo không ?
Tìm hiểu ăn khoai lang có béo không ?

Vì khoai lang thuộc Top “ Thực phẩm vàng ” nên bạn không phải lo lắng ăn khoai lang có béo không? Minh chứng qua các yếu tố:

1.1. Khoai lang giàu chất xơ

Quá trình giảm cân cơ thể, chất xơ đóng vai trò quan trọng quyết định mức độ hiệu quả. Tại dạ dày, chất xơ này tạo thành 1 lưới giống gel khiến bạn cảm thấy no lâu và ít thèm ăn.

Khoai lang giàu chất xơ
Khoai lang giàu chất xơ

Thành phần này đảm nhận nhiệm vụ đóng gói phân tử và ngăn chặn hấp thụ chất béo. Đặc biệt, kích thích sản xuất các vi khuẩn tốt cho đường ruột và chuyển động của phân ở đại tràng. Nhờ vậy, quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và bài tiết được cải thiện. Với lượng chất xơ trong khoai lang cao sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

1.2. Lượng calo ít

Những bạn đang gặp vấn đề cân nặng cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học. Một trong số nguyên tắc chính để giảm cân hiệu quả hãy lựa chọn loại thực phẩm ít calo. Quay trở lại ăn khoai lang có béo không ? Hàm lượng calo trong khoai lang tương đối thấp dung nạp vào cơ thể không gây tăng cân. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn yên tâm dùng làm món ăn nhẹ khi đói.

1.3. Hàm lượng nước cao

Đây là yếu tố quan trọng giúp chúng ta ăn khoai lang không sợ béo. Theo cơ chế hoạt động, mất hoặc thiếu nước sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất. Qua đó, cơ thể không thể giải phóng năng lượng hình thành mỡ dẫn đến béo phì.

Hàm lượng nước trong khoai lang cao
Hàm lượng nước trong khoai lang cao

Khoai lang sẽ bù nước cho các tế bào nên cơ thể không tích lũy mỡ thừa, cân bằng độ pH và loại bỏ được độc tố. Hơn nữa, nước và chất xơ khiến bạn có cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn.

1.4. Chỉ số đường huyết trong khoai thấp

Đây là nồng độ glucose trong máu được đo bằng mmol/L hoặc mg/dl. Lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng đột biến khi ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Yếu tố này có nguy cơ dẫn đến việc gây ra béo phì, bệnh tiểu đường và ảnh hưởng sức khỏe.

Vì chỉ số đường huyết khoai lang khá thấp nên cơ thể không tăng lượng đường máu khi ăn nhiều khoai. Nhờ vậy, bạn sẽ cảm thấy sức khỏe ổn định và ngăn ngừa hiệu quả những bệnh do tăng đường huyết.

2. Thời điểm ăn khoai lang khoa học

Ăn khoai lang sẽ rất tốt cho sức khỏe khi biết cách lựa chọn thời gian phù hợp và nguyên liệu chất lượng. Theo chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta ăn khoai lang mới thu hoạch sẽ hỗ trợ giảm cân rất tốt. Vì khoai lang để lâu khiến thành phần nước phản ứng thủy phân tinh bột nên lượng đường sẽ gia tăng đáng kể. Các khung giờ ăn khoai lang thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả:

2.1. Ăn khoai vào buổi sáng

Hiện nay, nhiều người đã áp dụng cách ăn khoai này. Mỗi buổi sáng, chúng ta ăn 1 củ khoai lang luộc thay thế bát cơm, phở, mì tôm, … tốt cho sức khỏe. Đồng thời, hiệu quả giảm cân tăng gấp 4 lần so với việc ăn thực phẩm thông thường khác. Bạn có thể kết hợp ăn khoai lang với ít rau xanh hoặc sữa chua để cung cấp đủ dưỡng chất.

Chúng ta nên ăn khoai lang vào buổi sáng
Chúng ta nên ăn khoai lang vào buổi sáng

2.2. Ăn khoai vào bữa trưa

Đây là giải pháp được chuyên gia đánh giá cao dành cho những bạn đang trong quá trình giảm cân. Việc ăn khoai vào bữa trưa sẽ hạn chế dung nạp đường vào cơ thể. Ăn khoai lang cần khoảng 4-5 giờ để cơ thể hấp thụ hết lượng canxi.

3. Những lưu ý khi ăn khoai lang tốt cho sức khỏe

Đến đây, bạn biết câu trả lời ăn khoai lang có béo không và cách ăn thực phẩm này đúng khoa học chưa? Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ những điểm lưu ý dưới đây:

  • Thị trường hiện cung cấp nhiều loại khoai khác nhau nhưng bạn chọn khoai tùy vào mục đích sử dụng. Nếu bạn muốn giảm cân thì ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Bạn hãy dùng khoai vỏ trắng ruột trắng để giải cảm và chữa táo bón
  • Khi cơ thể quá đói, bạn không nên dùng khoai lang. Lý giải điều này, đường huyết thấp ăn khoai lang làm chỉ số hạ thêm khiến gây mệt mỏi
  • Vì rau lang chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận nên chúng ta không thường xuyên ăn loại rau này.
  • Bạn hãy cân bằng thành phần dưỡng chất bằng cách ăn kèm khoai lang với đạm động vật
  • Khoai lang chứa đường nên chúng ta ăn nhiều khi đói thì tiết dịch vị tăng gây nóng ruột và ợ chua. Bật mí mẹo phá hủy chất men này, bạn hãy ít rượu khi nấu, luộc hoặc nướng khoai
  • Vì vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên bạn đừng làm lớp vỏ bị xây xát. Chúng ta hãy để cả vỏ đã rửa sạch khi luộc khoai lang sẽ tốt hơn
  • Ngoài ra, bạn hãy lựa chọn nguồn khoai chất lượng tránh sử dụng chất bảo quản ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

>>>>> XEM THÊM:

Đến đây, bạn đã biết câu trả lời ăn khoai lang có béo không chưa ? Đây là kiến thức quan trọng mà bạn cần ghi nhớ trước khi ăn món này. Ngoài ra, bạn muốn tìm hiểu thêm nội dung khác truy cập Michelia sẽ được chuyên gia giải đáp kỹ lưỡng.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button