Dinh dưỡng

Ăn lạc rang có béo không? Ăn lạc rang đem lại lợi ích gì?

Lạc rang là một món ăn quen thuộc với người Việt vì cách chế biến đơn giản mà hàm lượng dinh dưỡng lại vô cùng cao. Có nhiều giả thuyết cho rằng ăn nhiều lạc rang sẽ cung cấp đến cơ thể quá nhiều tinh bột và gây tăng cân. Cùng tìm hiểu xem điều đó có chĩnh xác không và ăn lạc rang có béo không nhé.

Ăn lạc rang có béo không
Ăn lạc rang có béo không

1. Hàm lượng dinh dưỡng của lạc

Để có thể trả lời cho câu hỏi trên thì trước tiên ta cần phân tích lạc rang đem lại cho người ăn những chất dinh dưỡng nào. Theo nghiên cứu thì trong lạc sẽ gồm có chất béo bão hoà, chất béo không bão hoà, Omega 6, đường, chất xơ, Carbs, protein, calo và cả nước. Trong đó lượng calo mà lạc rang cung cấp cho cơ thể quyết định hàm lượng chất béo.

Vì vậy, hãy cùng phân tích xem trong 100g lạc rang sẽ chứa bao nhiêu calo và cả những chất dinh dưỡng còn lại nhé. Sau đây là số liệu mà các nhà khoa học đã nghiên cứu từ trước, 1 lạng lạc rang sẽ chứa những thành phần sau:

  • 8% nước
  • 0g đường
  • 16g Carbs
  • 2g chất xơ
  • 0 hàm lượng protein
  • 23g chất béo không bão hoà đơn
  • 26g chất béo không bão hoà đa
  • 8g chất béo bão hoà
  • 87g Omega 6
  • Đặc biệt là 580 Calo

Có thể thấy, hàm lượng calo có trong lạc rang là tương đối cao. Đây là một điểm tốt với những người tham gia lao động nhiều vì chúng có thể cung cấp đủ năng lượng cho chúng ta hoạt động cả ngày. Tuy nhiên, đối với những người lao động chân tay ít thì cần cân đối lượng calo vừa phải để không dẫn đến bị béo.

Ngoài hàm lượng calo thì ta có thể thấy trong 100g lạc rang chứa những thông số về hàm lượng chất béo và protein đều nằm trong chuẩn cho phép mà bộ y tế đưa ra. Việc có hàm lượng chất béo không bão hoà cao khiến cho lạc rang là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Không những thế, món ăn này còn giúp tăng cơ cho chúng ta nhờ hàm lượng protein cao, chỉ số đường huyết lại khá thấp.

2. Ăn lạc rang đem lại lợi ích gì?

Phần này chúng ta sẽ phân tích sâu hơn về những lợi ích mà món ăn lạc rang đem lại cho cơ thể con người. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào vừa kể trên, những chất dinh dưỡng đó có thể biến thành nhiều lợi ích cụ thể cho chúng ta nếu ăn món lạc rạng này lâu dài.

Những lợi ích đến từ lạc nói chung
Những lợi ích đến từ lạc nói chung

Lạc rang chứa chất axit glutamic, đây là một chất tăng cường đáng kể trí nhớ cho não bộ con người. Vì vậy nên khi sử dụng lạc rang lâu dài, người ta có thể cải thiện phần nào trí thông minh và thâm chí là thúc đẩy quá trình phát triển ở trẻ em nhanh hơn và toàn diện hơn. Vì vậy, các bà mẹ đừng bỏ qua món lạc rang trong khẩu phần ăn của trẻ nhé.

Không chỉ tốt cho trẻ nhỏ, lạc rang còn chứa chất catechin và lysine giúp ngăn ngừa lão hoá và tăng sức khoẻ cho người già. Đây là lý do vì sao món ăn này còn có cái tên là thực phẩm trường thọ.

Người ăn kiêng cũng nên thêm lạc rang vào trong thực đơn của mình hàng ngày khi món ăn này giúp chúng ta kìm hãm cơn đói rất hiệu quả. Không những thế, hàm lượng calo cao cũng giúp chúng ta có đủ năng lượng cho cả ngày mà không phải ăn quá nhiều.

Có thể nhiều người không biết nhưng lạc rang còn giúp phần điều trị chứng trầm cảm rất hiệu quả. Chúng có được điều này bởi vì chứa thành phần axit tryptophan có vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin, cải thiện hiệu suất của hệ thần kinh.

Cuối cùng, đây là một món ăn rất an toàn đối với những bệnh nhân bị tiểu đường hoặc máu nhiễm mỡ. Thậm chí, đã có những bài nghiên cứu về sự hiệu quả của việc sử dụng lạc rang như một món ăn ngăn ngừa tiểu đường. Kết quả cho thấy lạc rang có tác dụng làm giảm đến 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Phần sau, ta sẽ trả lời câu hỏi ăn lạc rang có béo không.

3. Ăn lạc rang có bị lên cân hay không?

Đến thời điểm hiện tại thì có lẽ bạn đọc cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi chính đưa ra đầu bài viết. Có thể thấy, lạc rang chứa hàm lượng calo tương đối cao, nhiều người sẽ vì điều này mà lo lắng món ăn sẽ gây béo phì hoặc là tăng cân và đặt ra câu hỏi ăn lạc rang có béo không.

Lạc rang không hề gây béo như nhiều người nghĩ
Lạc rang không hề gây béo như nhiều người nghĩ

Tuy nhiên, trên thực tế thì lạc rang cũng gây no rất nhanh. Vì thế nên trong một ngày người dùng cũng không thể nào tiêu thụ quá nhiều món ăn này. Cũng chính bởi lý do đó mà lạc rang luôn được tin dùng bởi những người ăn kiêng hay ăn healthy, giảm cân. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì sử dụng 30g lạc rang mỗi ngày sẽ là một lượng vừa phải đối với những người thích món này.

>>>>>> Tham khảo thêm:

Bài viết vừa rồi đã phân tích rất kỹ những lợi ích của món lạc rang qua hàm lượng dinh dưỡng của món ăn này và nghiên cứu của các chuyên gia. Quan trọng hơn, người đọc cũng trả lời được câu hỏi ăn lạc rang có béo không. Nếu muốn theo dõi thêm những bài phân tích thú vị như thế này thì hay truy cập ngay website Michelia.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button