Dinh dưỡng

Ăn ngô có béo không? Lợi ích trong quá trình sử dụng ngô là gì?

Một trong những món ăn được yêu thích với đa phần người Việt Nam là bắp ngô. Không chỉ tạo ra cảm giác ngon miệng mà ngô còn cung cấp được lượng lớn các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng ăn ngô có khả năng gây ra căn bệnh béo phì? Vậy cụ thể nhận định này là đúng hay sai? Sự thật ăn ngô có béo không sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Chi tiết về thắc mắc ăn ngô có béo không?
Chi tiết về thắc mắc ăn ngô có béo không?

1. Những lợi ích khi sử dụng ngô

Ngô là một trong những loại thực phẩm cực kỳ phổ biến với người Việt. Ở thời điểm trước khi mà đất nước còn nghèo nàn về lương thực, các hộ gia đình thậm chí còn sử dụng ngô để ăn thay cơm. Vậy cụ thể những lợi ích mà ngô mang lại là gì?

1.1. Hỗ trợ tiêu hóa

Một trong những lợi ích đầu tiên của ngô phải kể tới khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Điều này là dễ hiểu do ngô là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cực kỳ lớn. Với một lượng lớn chất xơ không chỉ giúp bạn đẩy mạnh quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó còn giúp ngăn ngừa những căn bệnh liên quan đến đường ruột, ung thư,…

1.2. Hỗ trợ kích thích trí não

Ngô cũng là một loại thực phẩm góp phần hỗ trợ kích thích trí não con người. Sở dĩ có được chức năng này là do trong ngô có vitamin B1. Vitamin B1 gián tiếp kích thích não bộ, giúp bạn nhớ lâu hơn và xử lý nhanh hơn.

Những lợi ích khi sử dụng ngô
Những lợi ích khi sử dụng ngô

1.3. Ngăn ngừa hiện tượng thiếu máu

Hiện tượng thiếu máu chủ yếu xuất phát từ việc cơ thể không có đủ nhóm chất dinh dưỡng bao gồm: B12, axit folic và sắt. Khá trùng hợp khi ngô lại chứa đầy đủ cả 3 loại thành phần này. Lưu ý rằng với ngô ngọt và ngô thường thì ngô ngọt cung cấp 1 lượng chất dinh dưỡng cao hơn từ 8-10 lần so với ngô thường.

1.4. Hỗ trợ làm đẹp da, sáng mắt và chống lão hóa

Có thể bạn chưa biết ngô là một trong những thực phẩm có khả năng làm đẹp da, chống lão hóa. Vitamin E có chức năng chính trong việc thúc đẩy sự phân chia của các tế bào trên cơ thể. Điều này hạn chế được tối đa lượng nếp nhăn xuất hiện trên bề mặt da. Đồng thời vitamin E kết hợp với magie còn giúp đẩy mạnh quá trình chống lão hóa, trẻ lâu.

Ngô chứa một hàm lượng lớn chất xơ. Chất xơ trong quá trình hòa tan có thể hấp thụ các cholesterol có hại. Vitamin B đẩy mạnh quá trình tiêu hủy homocysteine giúp ngăn ngừa các bệnh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

2. Ăn ngô có béo không?

Có không ít người thắc mắc rằng ăn ngô có béo không. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi đây là dạng thực phẩm cực kỳ được yêu thích. Vậy nếu bạn cung cấp một lượng quá lớn các bắp ngô mỗi ngày thì sẽ như thế nào?

2.1. Chi tiết các thành phần dinh dưỡng trong ngô

Ngô cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng nếu bạn sử dụng mỗi ngày. Dưới đây là danh sách các chất dinh dưỡng có mặt trong 164g bắp:

  • Calo: 117g.
  • Carb: 41g.
  • Chất đạm: 5.4g.
  • Chất béo: 2.1g.
  • Chất xơ: 4.6g.
  • Vitamin C: 17%.
  • Thiamine: 24%.
  • Folate: 19%.
  • Magie: 11%.
  • Kali: 10%.
Ngô chứa những loại chất dinh dưỡng nào?
Ngô chứa những loại chất dinh dưỡng nào?

2.2. Ăn ngô có béo không?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, việc bạn sử dụng ngô đều đặn với lượng lớn mỗi ngày có thể là nguyên của căn bệnh béo phì. Sở dĩ trong ngô chứa một lượng tinh bột không nhỏ. Tinh bột là chất trực tiếp đẩy mạnh quá trình tăng cân ở cơ thể con người.

Thống kê từ các tạp chí dinh dưỡng nổi tiếng cho hay: Nếu bạn sử dụng lượng ngô lớn mỗi ngày có thể khiến có thể tăng từ 0.5-1kg. Do vậy trong quá trình giảm cân, người ta thường không chỉ sử dụng mỗi ngô để thực hiện điều này. Thay vào đó có thể ăn kèm với các loại thực phẩm khác. Hoặc không cần trải qua một vài giai đoạn chế biến.

3. Phương pháp ăn ngô giảm béo hữu hiệu

Dưới đây là một vài phương pháp ăn ngô để giúp người béo giảm cân hiệu quả.

3.1. Bắp ngô luộc

Bắp ngô khi luộc lên sẽ chỉ còn chứa khoảng 200 calo. So với một bữa sáng thông thường thì đây là con số tương đối khiêm tốn. Đối với những người hay ăn nhiều vào bữa sáng thì có thể kết hợp cùng một ít salad hay 1 quả trứng luộc.

3.2. Súp bắp

Súp bắp không chỉ giúp giảm cân mà đồng thời còn là món ăn cực kỳ ngon miệng. Với món súp bắp thì bạn nấu tương tự như cách nấu các loại súp khác. Thành phần chính bao gồm: bắp non, nấm, cà rốt và ức gà.

Cách ăn ngô dành cho người béo
Cách ăn ngô dành cho người béo

3.3. Bắp trộn salad

Salad bắp là một món ăn cực kỳ quen thuộc với những người thường xuyên giảm béo bằng salad. Sở dĩ nó cực kỳ dễ làm và tốt cho sức khỏe khi chứa toàn rau củ quả. Thông thường salad bắp sẽ bao gồm: bắp ngọt, dưa chuột, cà chua bi, xà lách, chanh cùng các gia vị khác.

3.4. Cháo bắp

Cháo bắp cũng là món ăn truyền thống với dân giảm béo. Không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng đồng thời còn giúp người ăn hạn chế đi lượng bữa ăn trong ngày. Thông thường cháo bắp sẽ nấu cùng với đậu xanh. Nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản. Bạn cần mua bắp, đậu xanh, gạo tẻ cùng một ít hành tím và tỏi. Các bước nấu như nấu cháo thông thường.

>>>>>> Xem thêm:

Trên đây là chi tiết những giải đáp cho thắc mắc ăn ngô có béo không của bạn đọc. Đóng vai trò là một loại thực phẩm phổ biến, ngô chắc chắn là được chúng ta sử dụng thường xuyên. Với những kiến thức và thông tin ở bài viết trên của Michelia, hy vọng bạn đọc sẽ có được cái nhìn rõ nét hơn về loại thực phẩm này.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button