Dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong ổi – Giải đáp thắc mắc ăn ổi có béo không?

Nhắc tới những loại quả có mặt quanh năm và được nhiều người yêu thích chắc chắn không thể bỏ qua ổi. Một trong những dòng hoa quả dễ trồng, dễ ăn mà giá thành lại rẻ. Ở chủ đề lần này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những lợi ích của việc ăn ổi. Đồng thời giải đáp cho bạn đọc về việc ăn ổi có béo không?

1. Thành phần dinh dưỡng có trong ổi

Ổi là một trong những loại hoa quả cung cấp cực nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Theo thống kê, cứ trong 100g ổi sẽ bao gồm những lượng chất dinh dưỡng như sau:

  • 4 gam chất xơ.
  • 1 gam protein.
  • 2 gam chất béo.
  • 9 gam carbohydrate.
  • 15 mgam canxi.
  • 25 mg phopho.
  • 5 gam sắt.
  • 300 mg vitamin C.
  • 300 mg vitamin A.
  • 05 mg vitamin B1.
  • 03 mg vitamin B2.
  • 1 mg vitamin B3.
  • 85 gam nước.
  • 52 calo.
Thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong ổi
Thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong ổi

2. Những lợi ích mà ổi mang lại

Được mệnh danh là nữ hoàng trong thế giới hoa quả, ổi sở hữu vô vàn những lợi ích cho con người trong quá trình tiêu thụ. Một vài những lợi ích tiêu biểu có thể kể tới bao gồm:

  • Tăng sức đề kháng, củng cố hệ thống miễn dịch: Lượng vitamin C có trong ổi theo thống kê gấp tới 4 lần so với cam. Đây lại là chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời góp phần cải thiện thị lực ở mức tốt.
  • Hỗ trợ tim mạch: Các chất natri và kali có trong ổi giúp cân bằng huyết áp ở con người. Đồng thời loại bỏ những cholesterol có hại là tác nhân trực tiếp của những bệnh liên quan tới tim mạch.
  • Ngăn ngừa ung thư: Các thành phần dinh dưỡng có trong ổi góp phần giảm thiểu tối đa quá trình oxy hóa các tế bào. Ngăn chặn trực tiếp sự sinh sôi nảy nở của các dạng tế bào ung thư.
  • Tiêu hóa tốt: Ổi chứa một lượng lớn chất xơ. Đó là lý do mà người ta gọi ổi là liều thuốc thần kỳ trong việc chữa trị căn bệnh táo bón.
  • Giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi: Trong ổi có chứa magie. Chất này giúp cho hệ thống cơ bắp luôn được duy trì ở trạng thái ổn định. Góp phần hạn chế sự mệt mỏi của cơ thể. Đồng thời điều hòa thần kinh ngăn chặn các hiện tượng căng thẳng, stress.
Những lợi ích cần biết khi ăn ổi
Những lợi ích cần biết khi ăn ổi

3. Ăn ổi có béo không?

Với rất nhiều các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, ổi được một vài người liệt vào danh sách loại hoa quả gây béo phì. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì đây lại là nhận định hoàn toàn sai lầm. Ổi thậm chí không chỉ không gây béo phì mà còn là một trong những loại quả giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả.

Sở dĩ ổi giàu vitamin và khoáng chất. Thành phần dinh dưỡng chủ yếu là 2 dạng chất này. Đặc biệt trong ổi không có bất kỳ một lượng nhỏ cholesterol (chất gây béo phì) nào cả. Đồng thời lượng protein trong ổi còn gây ra hiện tượng giả no. Tức là cơ thể không có nhu cầu nạp thêm các chất dinh dưỡng khác.

Một minh chứng khác cho nhận định ổi là thực phẩm giảm béo nằm ở lượng đường mà loại quả này cung cấp. So với táo, cam, nho, xoài,… thì ổi sở hữu lượng đường ít hơn tương đối nhiều. Lượng chất xơ có trong ổi đẩy mạnh quá trình tiêu hóa ở người ăn. Tiêu hóa tốt sẽ giúp cho quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

>>>>> Xem thêm: Hỏi – Đáp: Ăn hoa quả có béo không & Nên ăn những loại hoa quả nào để giảm cân?

4. Ăn ổi vào thời điểm nào trong ngày tốt nhất

Theo thống kê từ các chuyên cùng những người chuyên sử dụng ổi để giảm cân, chúng ta nên ăn ổi vào các buổi sáng trong tuần. Sở dĩ buổi sáng là thời điểm mà cơ thể hấp thụ rất tốt các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên hình thức ăn ổi vào buổi sáng lại chỉ nên sử dụng cho những người không bị các bệnh lý về dạ dày. Đặc biết khuyến cáo áp dụng vào thời điểm sau khi kết thúc bữa sáng. Nếu không rất có thể sẽ gây ra hiện tượng đau dạ dày.

5. Những điều cần quan tâm khi ăn ổi giảm cân

Ổi là loại hoa quả có tác dụng giảm cân. Dẫu vậy bạn không nên quá lạm dụng hình thức giảm cân này. Đặc biệt hạn chế tối đa việc ăn ổi thay các bữa chính trong ngày. Thay vì đó có thể giảm lượng thức ăn ở mỗi bữa và thế vào đó bằng loại quả này.

Theo lời khuyên từ các bác sĩ thuộc những bệnh viện tuyến đầu, những người bị mắc bệnh dạ dày, phụ nữ có thai và cho con bú, người bị suy nhược cơ thể,… không nên ăn ổi thường xuyên. Đặc biệt không nên ăn phần ruột ổi do các hạt ổi có thể gây ra hiện tượng loét dạ dày.

Những điều cần quan tâm khi ăn ổi
Những điều cần quan tâm khi ăn ổi

Trong quá trình giảm cân bằng ổi, người ăn có thể kết hợp nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Điều này giúp cho quá trình giảm cân không bị nhàm chán. Một vài phương pháp mà bạn đọc có thể tham khảo bao gồm: nước ép ổi, sinh tố ổi, trà ổi, mứt ổi, ổi lắc, nộm ổi,… Tuy nhiên nếu sử dụng các phương pháp này lượng chất xơ trong ổi sẽ bị giảm đi đáng kể.

Xem thêm:

Bài viết trên đây là toàn bộ những giải đáp liên quan tới thắc mắc ăn ổi có béo không. Hãy cân đối khẩu phần ăn của mình một cách hợp lý để tận dụng được tối đa những lợi ích mà loại quả này mang lại. Chúc các bạn có được quá trình giảm cân bằng ổi thuận lợi và thành công nhất.

Nguồn: michelia.net – Du lịch và Ẩm thực

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button