Dinh dưỡng

Ăn thịt bò có béo không? Những lợi ích không tưởng khi ăn thịt bò

Thịt bò được biết tới là một nguồn thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào, vì thế được nhiều chị em lựa chọn để chế biến món ăn cho gia đình. Tuy nhiên, bởi có nhiều chất dinh dưỡng nên chị em luôn lo lắng rằng ăn thì bò có béo không? Dưới bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc của mình.

1. Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò. Ăn thịt bò có béo không?

Để biết được ăn thịt bò có béo không thì chúng ta cần hiểu được về giá trị dinh dưỡng có trong thịt bò. Lúc đó mới có thể biết được ăn thịt bò có bị tăng cân hay không.

>>>>>>>>> THAM KHẢO THÊM:

Cháo thịt bò nấu với rau gì để đảm bảo dinh dưỡng?

Thịt bò kị gì? Top 10 thực phẩm kị với thịt bò

1.1. Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò

Thịt bò là thịt ở trong nhóm thịt đỏ, là thịt của động vật có vú, có hàm lượng sắt cao. Thịt bò tươi và nạc có chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin, đặc biệt là kẽm và sắt. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích ăn thịt bò với mức độ vừa phải.

Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò
Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng thịt bò đã được chế biến sẵn có ít khoáng chất hơn, thay vào đó sẽ có nhiều hàm lượng natri.

Ngoài vitamin, dinh dưỡng và khoáng chất thì thịt bò còn rất giàu protein trong thịt nạc bò nấu chín hàm lượng protein chiếm 26-27%. Thường chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu, có chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của cơ thể.

1.2. Ăn thịt bò có béo không?

Trong thịt bò có chứa rất nhiều những loại chất béo khác nhau. Chất béo ngoài việc làm tăng thêm vị ngọt cho thịt thì còn giúp làm tăng hàm lượng calo đáng kể ở trong thịt. Ngoài ra, lượng chất béo có trong thịt bò sẽ còn phụ thuộc vào giới tính của bò, nguồn thức ăn, tuổi và mức độ cắt thịt bò.

Ăn thịt bò có béo không?
Ăn thịt bò có béo không?

Chất béo có trong thịt bò gồm hai loại đó là: chất béo không bão hòa và chất béo bão hoà, hai chất này có lượng tương đương nhau. Acid béo trong thịt bò phổ biến là acid palmitic, acid oleic và acid stearic,…

Với lượng chất béo như trên thì khi ăn thịt bò ở mức độ vừa phải sẽ không khiến cơ thể của bạn bị tích mỡ. Nếu biết kết hợp thường xuyên với những hoạt động thể chất và có chế độ ăn hợp lý. Sử dụng thịt bò còn giúp cho cơ thể của bạn thon gọn, săn chắc và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, cách chế biến thịt bò cũng làm thay đổi về hàm lượng của chất béo trong món ăn. Cần hạn chế ăn những món thịt bò xào, chiên nhiều dầu mỡ. Những món ăn này sẽ có lượng calo lớn khiến cho cơ thể bạn bị tăng cân nhanh chóng.

Khi ăn thịt bò với mức độ vừa phải là một lời khuyên rất hữu ích. Bởi đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và lành mạnh. Ăn thịt bò có béo không sẽ phụ thuộc vào từng người và thói quen thể dục mỗi ngày. Vì thế, bạn cần cân nhắc ăn thịt bò với lượng vừa phải và phù hợp thì sẽ không lo về vấn đề tăng cân.

2. Những lợi ích không tưởng cho sức khỏe khi ăn thịt bò

Khi ăn thịt bò đúng cách không những không gây béo mà còn mang lại cho cơ thể của bạn rất nhiều lợi ích. Dưới đây là một số lợi ích khi ăn thịt bò đúng cách:

2.1. Phát triển và duy trì về khối lượng cơ bắp

Thịt bò sẽ cung cấp một nguồn protein chất lượng cao cùng với các loại axit amin thiết yếu. Khi hấp thụ không đủ lượng protein sẽ khiến quá trình hao mòn cơ bắp diễn ra nhanh chóng. Làm tăng nguy cơ suy nhược cơ thường thấy ở người cao tuổi. Vì thế, để ngăn chặn được tình trạng này thì cần sử dụng thịt bò nhiều hơn để có thể duy trì được cơ bắp, hạn chế được tình trạng mỏi cơ.

Thịt bò giúp phát triển cơ bắp
Thịt bò giúp phát triển cơ bắp

2.2. Cải thiện hiệu suất khi tập thể dục

Carnosine là hợp chất rất quan trọng trong việc hoạt động cơ bắp. Hợp chất này hình thành ở trong cơ thể nhờ beta-alanine, đây là axit amin tìm thấy nhiều trong thịt, cá và cả thịt bò.

Theo như nghiên cứu thì bổ sung beta-alanine trong 4-10 tuần với liều cao có thể tăng mức carnosine trong cơ lên tới 40-89%. Ngược lại, nếu thiếu beta-alanine sẽ khiến cho lượng carnosine có trong cơ bắp theo thời gian bị giảm đi.

Trong cơ của người, hàm lượng carnosine cao sẽ giúp cải thiện được hiệu suất khi thể dục và giảm mệt mỏi. Ngoài ra, khi bổ sung đầy đủ beta-alanine còn có thể cải thiện được thời gian chạy bền và sức mạnh của cơ.

2.3. Phòng chống tình trạng thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng rất phổ biến. Đặc trưng của tình trạng này đó là sự suy giảm của số lượng tế bào hồng cầu và giảm đi khả năng vận chuyển oxy ở trong máu. Thiếu sắt là một nguyên nhân chính đứng đầu gây ra hiện tượng thiếu máu. Triệu chứng của tình trạng này đó là suy nhược cơ thể và mệt mỏi.

Thịt bò phòng chống tình trạng thiếu máu
Thịt bò phòng chống tình trạng thiếu máu

Sử dụng thịt bò có thể giúp cải thiện được nhanh chóng và lâu dài cho tình trạng này. Bởi bên trong thịt bò có chứa dồi dào chất sắt.

>>>>>>>>>> Bỏ túi ngay kinh nghiệm giảm cân hiệu quả tại đây:

Ăn ốc có béo không? Cách chế biến món ốc ăn không bị mập

Ăn thịt gà có béo không? Bí quyết giảm cân với thịt gà bạn nên biết

Ăn ghẹ có béo không? Review A-Z

Thịt bò là một món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cho cơ thể. Hy vọng rằng bài viết trên của Michelia đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ăn thịt bò có béo không và những lợi ích mà món ăn này mang lại. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và duy trì được vóc dáng như mình mong muốn

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button