Dinh dưỡng

Cá bớp có béo không? Những món ăn ngon từ cá bớp

Cá bớp là một món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Rất nhiều người thích ăn loại cá này. Tuy nhiên, với những người ăn kiêng giảm cân, họ lại đặt ra câu hỏi “cá bớp có béo không”. Chúng ta cùng nhau giải đáp thắc mắc ở bài viết bên dưới này nhé. Đồng thời, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những món ăn ngon được chế biến từ cá bớp béo ngậy.

1. Đôi nét về cá bớp

Đôi nét về cá bớp
Đôi nét về cá bớp

Cá bớp có tên gọi khác là cá bóp. Nó sinh sống tại các vùng biển nhiệt đới như Nhật Bản, Ấn Độ… Trước đây, tại Việt Nam cũng có nhiều cá bớp sinh sống, phát triển. Nhưng gần đây, số lượng loại cá này đang ngày càng giảm và trở nên hiếm gặp hơn.

Cá bớp được ví như một món quà của thiên nhiên ban tặng. Nó có vị ngọt thanh tự nhiên với các thớ thịt dày và mềm. Ngoài ra, loại thịt này còn pha lẫn một chút gì đó của sự béo ngậy, nhưng ăn không hề bị ngán. Chính vì vậy, nó thường được xuất hiện ở những bữa tiệc lớn của của giới quyền quý. Nó có thể làm hài lòng tất cả các vị khách ở đây, kể cả những người có khẩu vị có chiều nhất.

>>>>>>>> Giải đáp thắc mắc: cá có chất béo không?

2. Cá bớp có béo không?

Cá bớp có béo không
Cá bớp có béo không

Trong đông y, cá bớp được sử dụng như một vị thuốc. Nó có vị ngọt, tình bình, bổ thận, ích khí phù hợp với những người có rối loạn tiêu hoá hay suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, cá bớp còn chứa một lượng lớn protein, canxi và các loại vitamin. Trong 100g cá bớp có thể chứa tới 19g protein, rất tốt cho những người có thể trạng yếu. Và khi ăn loại cá này nhiều người đã đặt ra câu hỏi “cá bớp có béo không”. Đây là một suy nghĩ thường gặp ở các chị em phụ nữ đang giảm cân.

Đúng thật, cá bớp béo ngậy và chứa nhiều dưỡng chất có thể là nguyên nhân làm tăng cân. Tuy nhiên, đây là loại thân mềm có tính hàn, khi ăn vào cơ thể sẽ được hấp thu hoàn toàn mà không gây béo. Và nó cũng không làm ảnh hưởng đến các bệnh lý như tim mạch, huyết áp…

3. Những cách chế biến món ăn ngon từ cá bớp

Ăn cá bớp có béo không? Làm thế nào để chế biến ra những món ăn ngon từ loại cá béo ngậy này mà không ngấy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay bên dưới này nhé.

3.1. Lẩu cá bớp

Lẩu cá bớp
Lẩu cá bớp

Nguyên liệu:

  • Cá bớp
  • Bún tươi
  • Măng chua
  • Nước ép dứa
  • Các loại nguyên liệu: cà chua, ớt, tỏi, sả, ngò rí
  • Các loại rau ăn kèm: rau muống chẻ thân, hoa chuối bào…
  • Các loại gia vị: nước mắm, mì chính, muối, tương ớt, sa tế,…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá bớp: mua về rửa sạch với gừng và rượu. Như vậy, cá sẽ không có mùi tanh nữa, nhúng lẩu sẽ ngon hơn. Sau đó, cá bớp được cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Các loại rau ăn kèm: mang đi nhặt bỏ lá sâu úa, rửa sạch và để thật ráo nước.
  • Hành tím, tỏi, sả: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
  • Cà chua: rửa sạch và cắt thành những múi dài, dày vừa phải.
  • Măng chua: mang đi ngâm nước và xé thành những sợi nhỏ. Sau đó, ngâm với chút muối. Chờ khoảng 10 phút thì vớt ra và để ráo.

Cách nấu lẩu:

  • Phi thơm hành tím, tỏi và sả cho ửng vàng thì cho cà chua vào đảo cùng. Chờ cà chua xép các mép lại thì cho măng chua vào xào chung. Khi măng đã chín tới thì cho tiếp phần nước ép dứa vào nấu sôi.
  • Sau đó, cho phần cá bớp vào nấu sôi là đã xong nồi lẩu rồi. Món ăn này nếu ăn kèm bún cũng rất ngon.

Vị ngọt thanh của cá hoà cùng vị chua ngọt và mùi thơm của dứa đã tạo nên một món ăn ngon đậm vị khó mà cưỡng lại được.

3.2. Cá bớp kho tiêu

Cá bớp kho tiêu
Cá bớp kho tiêu

Ăn cá bớp có béo không? Nếu ai đó hỏi bạn câu này, hãy giới thiệu ngay món ăn cá bớp kho tiêu ngay nhé. Món ăn này có vị ngọt của cá và vị cay nồng của tiêu, một sự kết hợp đối lập nhưng món ăn tạo ra lại cực kỳ ngon và phù hợp. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách làm món ăn này nhé.

  • Sơ chế cá bớp: Cá sau khi được mua về sẽ mang đi rửa sạch với nước vo gạo hoặc rượu ngâm gừng để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch với nước và cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.
  • Ướp cá: Cho hành tím, tỏi, sả băm, ớt, tiêu, nước mắm, muối và mì chính vào nồi cá. Cho thêm 1 muỗng đường và dầu hài vào đảo đều. Ướp trong vòng 30 phút cho thấm đều gia vị.
  • Kho cá: Kho cá với lửa lớn cho đến khi nồi cá sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu để cá được thấm hơn. Kho thêm khoảng 20 phút cho cá săn chắc lại thì tắt bếp. Cho thêm hành lá vào để món ăn thơm ngon và đẹp mắt hơn nhé.

Đây là công thức nấu món ăn thịnh hành hiện nay. Các bạn có thể ăn cùng bún hay cơm trắng cũng rất ngon. Với lợi thế ngon và đầy đủ dinh dưỡng, món ăn thường được sử dụng làm món chính trong mỗi bữa ăn.

>>>> XEM THÊM:

4. Kết luận

Bài viết trên của Michelia đã giải đáp thắc mắc “ cá bớp có béo không”. Mong rằng, qua bài viết này các bạn có thể tự tin thưởng thức những món ăn ngon từ cá bớp mà không sợ béo. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button