Dinh dưỡng

Góc giải đáp: Ăn rau xào có béo không?

Rau xào là món ăn quen thuộc, luôn có mặt trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Ăn rau đúng cách vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng vừa ngăn ngừa bệnh táo bón. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn rau xào có béo không. Các thông tin giải đáp trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất.

Rau xào là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày
Rau xào là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày

1. Ăn nhiều rau xào có béo không?

Để biết ăn nhiều rau xào có béo không, bạn cần nắm rõ hàm lượng calo chứa trong món ăn này. Bởi tùy theo từng loại rau và cách xào của mỗi người mà lượng calo có sự chênh lệch nhay.

Theo nghiên cứu dinh dưỡng thì rau chưa quá chế biến sẽ có khoảng 30 calo. Trong khi đó, rau đã qua chế biến, xào tỏi hay thêm nhiều gia vị, dầu thực vật, lượng calo sẽ lên tới 40 – 45 calo/100g.

Ăn nhiều rau củ xào không có nghĩa là bạn tiêu thụ nhiều calo hơn. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm có chứa khoáng chất, vitamin, chất xơ thì ăn thêm rau xào cũng chẳng sao cả. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chọn đúng loại rau, hạn chế mua rau củ giàu tinh bột.

Chẳng hạn như 100g quả bầu có chứa 17 calo, còn là lạ vitamin Ca, canxi, mangan và sắt. Trong khi đó, 100g khoai lang hoặc bắp lại chứa 90 – 110 calo. Do đó, việc lựa chọn rau củ để xào rất quan trọng đối với người muốn giữ dáng, giảm cân.

Nhìn chung, ăn rau xào không lo bị béo khi bạn ăn đúng loại rau ít tinh bột, nhiều chất xơ và ăn với hàm lượng vừa đủ.

Một số sai lầm khiến bạn ăn rau nhưng vẫn béo

Qua các thông tin chia sẻ ở trên, bạn đã nắm được ăn rau xào có béo không rồi chứ. Tuy nhiên, có không ít sai lầm trong quá trình chế biến và ăn loại thực phẩm này khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Cụ thể:

Ăn nhiều rau xào có bị béo không?
Ăn nhiều rau xào có bị béo không?

Ăn nhiều rau xào có chứa tinh bột

Rau củ xanh thường chứa 65 – 95% là nước, ngoài ra là khoáng chất, cellulose, vitamin và tinh bột. Vì vậy, bạn cần chọn các loại rau củ có hàm lượng nước cao như: Bí đao, củ sen, cà tím, xà lách, cải bó xôi, dưa leo,…

Hạn chế các loại rau củ nhiều tinh bột và đường như: Bí đỏ, khoai lang, cà rốt, khoai tây,…Đây chính là lý do dù bạn ăn nhiều rau xào, ăn chay mà vẫn tăng cân mất kiểm soát.

Chỉ ăn mỗi rau

Nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ ăn mỗi rau là cách để giảm cân nhanh chóng, không lo bị béo. Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm vì chúng khiến cơ thể bạn bị thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng như: Đạm, các nguyên tố vi lượng, vitamin.

Việc ăn mỗi rau xào mà không có thêm bất kỳ thực phẩm nào khác, không giúp bạn giảm cân hiệu quả. Mà còn khiến cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, mất sức, nguy hiểm hơn là ngất xỉu.

Chế biến rau xào nhiều dầu mỡ

Một số người hay xào rau với mỡ lợn cho thơm hoặc cho quá nhiều dầu chứa chất béo không lành mạnh. Dẫn tới tình trạng dù bạn chỉ ăn mỗi rau xào nhưng cân nặng vẫn tăng đều.

Nếu bạn đang muốn giảm cân thì nên thay thế cách xào rau ít dầu mỡ hoặc đổi qua cách chế biến lành mạnh như: Luộc, hấp,…để lưu giữ trọn vẹn các dưỡng chất có trong nguồn thực phẩm này.

Rau xào chứa nhiều dầu mỡ không lành mạnh cũng gây tăng cân nhanh chóng
Rau xào chứa nhiều dầu mỡ không lành mạnh cũng gây tăng cân nhanh chóng

Bật mí phương pháp ăn rau lành mạnh để giảm cân

Bạn đang trong tình trạng thừa cân, béo phì và muốn giảm cân bằng cách ăn rau thì nên áp dụng phương pháp sau đây:

  • Mỗi ngày nên cung cấp khoảng 25 – 30g chất xơ cho cơ thể, tương đương với 200g trái cây tươi và 300g rau xanh. Chế biến rau xào ít dầu mỡ, hấp, luộc làm làm salad thanh mát
  • Nên thay thế nhiều loại rau khác nhau trong tuần, vì mỗi loại rau có các dưỡng chất khác nhau. Không cần loại bỏ hoàn toàn các món rau có chứa tinh bột mà nên ăn với hàm lượng theo khuyến cáo trong ngày
  • Bạn nên mua rau tươi, chế biến ăn trong ngày, hạn chế trữ lạnh hay trữ đông. Nhằm giữ các chất dinh dưỡng, vitamin có sẵn trong rau
  • Bên cạnh đó, bạn nên rửa rau củ dưới vòi nước chảy rồi mới ngâm qua nước ion kiềm mạnh để loại bỏ hết các hóa chất, thuốc trừ sâu còn xót trên rau trước khi chế biến
  • Ngoài ra, khi chế biến rau xào, bạn nên xào vừa chín tới, không nên nấu kỹ quá làm mất các dưỡng chất vốn có, thậm chí không nên hâm đi hâm lại nhiều lần. Cần hạn chế sử dụng kem, bơ, sốt phô mai, nước xốt đóng hộp khi ăn kèm với rau
  • Gợi ý cho bạn một số loại rau có tác dụng giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe như: Súp lơ, rau cần, bắp cải, các loại cây họ đậu,…

>>>>>> Tham khảo thêm:

Qua các thông tin chia sẻ trong bài viết của Michelia hy vọng cung cấp cho bạn câu trả lời ăn nhiều rau xào có béo không. Khi có nhu cầu giảm cân, giữ dáng, bạn nên tham khảo lựa chọn loại rau ít tinh bột và chế biến đúng cách. Mỗi tuần thay đổi đa dạng các loại rau để không gây cảm giác nhàm chán khi ăn thường xuyên.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button