Dinh dưỡng

Ăn sầu riêng có béo không? Một số lợi ích mà sầu riêng mang lại

Sầu riêng là một loại trái cây được mệnh danh là vua của các loại quả. Nhờ có thành phần dinh dưỡng cao nên ăn sầu riêng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, rất nhiều người lo ngại về vấn đề ăn sầu riêng bị tăng cân. Vậy thực sự thì việc ăn sầu riêng có béo không? Cùng với Michelia giải đáp dưới bài viết này nhé.

1. Tìm hiểu về quả sầu riêng

Sầu riêng là trái được mệnh danh là vua của các loại quả bởi mùi vị đặc trưng của chúng. Là một loại trái cây nhiệt đới, trồng phổ biến tại các nước Đông Nam Á. Có mùi vị đặc trưng, hăng nồng và ngọt. Nhiều người còn ví mùi sầu riêng như mùi trứng thối. Bởi mùi vị này là do sự kết hợp từ những loại hoá chất tự nhiên trong quả sầu riêng.

Bởi có mùi hăng nồng nên tại một số nơi ở Châu Á cấm không cho mang sầu riêng lên những phương tiện công cộng. Tuy nhiên thì với hương vị đặc trưng và thành phần dinh dưỡng cao giúp cho loại quả này được khá nhiều người yêu thích.

>>>>> Xem thêm: Giải – Đáp: Ăn hoa quả có béo không & Những loại hoa quả nên ăn cho chế độ giảm cân

Trái sầu riêng
Trái sầu riêng

2. Ăn sầu riêng có béo không?

Nhiều chị em mặc dù rất thích ăn sầu riêng nhưng lại luôn băn khoăn liệu ăn sầu riêng có béo không? Là một loại trái cây có hàm lượng chất béo khá cao, mỗi cốc chứa khoảng 13g chất béo. Trong đó có một số chất béo cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng quá nhiều dẫn đến dư thừa chất béo sẽ khiến cho cơ thể bị tăng cân.

Ngoài ra, trong quả sầu riêng rất giàu carbs. Mặc dù đây là chất được xem là có lợi giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng nếu như tiêu thụ quá nhiều chất này sẽ khiến cơ thể của bạn tăng cân nhanh chóng.

Ăn sầu riêng có béo không?
Ăn sầu riêng có béo không?

Vì vậy, để có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe từ quả sầu riêng thì bạn cần ăn với một lượng vừa đủ, điều độ. Có thể trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng để lên kế hoạch phù hợp cho bản thân mình.

3. Một số lợi ích từ sầu riêng

Nếu như bạn biết cách ăn vừa đủ và điều độ thì những chất dinh dưỡng có trong sầu riêng sẽ rất có ích cho sức khỏe của bạn. Một số lợi ích khi ăn sầu riêng như:

3.1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong quả sầu riêng có chứa một hàm lượng cao kali, luôn đi đầu so với những loại quả khác. Kali có khả năng giúp giảm tình trạng cao huyết áp, đây là một nguyên nhân chính của bệnh tim mạch. Vì vậy, khi ăn sầu riêng đúng cách sẽ giúp cho bạn cải thiện được sức khỏe cho tim mạch.

Sầu riêng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Sầu riêng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

3.2. Cải thiện tình trạng xương khớp

Trong sầu riêng rất giàu vitamin C, một cốc sầu riêng cung cấp khoảng 48g vitamin C. Trong đó thì mỗi ngày người trưởng thành cần trung bình khoảng 75-90g vitamin C.

Nếu như thiếu hụt vitamin C thì cơ thể của bạn sẽ có những triệu chứng như đau khớp. Bởi vitamin C là một tiền chất giúp cơ thể tổng hợp collagen. Vì thế, việc bổ sung vitamin C thông qua hoa quả là rất cần thiết. Ăn sầu riêng được xem là cách an toàn và hiệu quả để bổ sung chất này, giúp cho cơ thể ngăn ngừa tình trạng xương khớp.

3.3. Hỗ trợ cho thai kỳ khỏe mạnh

Là loại trái cây có hàm lượng folate và vitamin B rất cao. Đối với phụ nữ đang mang thai ở giai đoạn đầu thai kỳ cần rất nhiều chất folate.

Hỗ trợ cho thai kỳ khỏe mạnh
Hỗ trợ cho thai kỳ khỏe mạnh

Folate là chất rất cần thiết giúp cho thai nhi phát triển ống thần kinh. Tại các nước Đông Nam Á thì sầu riêng là một loại trái cây được tiêu thụ phổ biến. Chúng có vai trò là nguồn cung cấp folate quan trọng cho phụ nữ nhất là đang trong độ tuổi sinh nở.

3.4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn

Sầu riêng có thành phần đường tự nhiên lên men cao khi tiếp xúc với vi khuẩn trong đường ruột. Loại quả này sẽ được hoạt động giống như prebiotic, cung cấp cho cơ thể vi khuẩn axit lactic có lợi cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra, trong sầu riêng còn có thành phần chất xơ cao giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Xem thêm:

4. Một số lưu ý giúp bạn ăn sầu riêng không sợ tăng cân

Dưới đây là một số lưu ý giúp cho bạn ăn sầu riêng mà không lo về vấn đề tăng cân:

  • Chọn những quả chín: bạn cần chọn những quả chín, hạt nhỏ, nhiều thịt. Chọn những quả có cuống xanh rêu, khi bấm vào thấy vẫn còn nhựa.
  • Không nên ăn quá nhiều: mỗi lần bạn chỉ nên ăn 1-2 múi, nếu như ăn nhiều sẽ khiến bạn bị tăng cân.
  • Không nên ăn vào buổi tối: khi ăn vào buổi tối sẽ khiến cho hệ tiêu hoá của bạn phải làm việc lúc cơ thể nghỉ ngơi, khả năng cao sẽ bị dư thừa năng lượng gây tăng cân. Thay vào đó thì bạn nên ăn vào ban ngày.
  • Không nên ăn sau khi ăn cơm: ăn lúc này sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá của bạn, tạo cho dạ dày nhiều áp lực hơn. Bạn nên sử dụng sau bữa ăn khoảng 1-2 tiếng là hợp lý nhất.
  • Kết hợp với thể dục thể thao: bạn cần ăn kết hợp với việc thể dục sẽ giúp ngăn chặn được việc tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

Như vậy bài viết trên chúng tôi mang tới cho bạn đọc thông tin về việc ăn sầu riêng có béo không qua một số ý kiến của chuyên gia. Michelia hy vọng rằng đó là những thông tin hữu ích giúp bạn có những quan điểm đúng hơn về loại quả này. Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin khác để có thể bảo vệ cho cơ thể một cách tốt nhất.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button