Dinh dưỡng

Giới thiệu 11+ thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh không gây béo

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các em bé mới sinh, việc nuôi bé bằng sữa của người mẹ không chỉ giúp bé có được sự phát triển tốt nhất mà còn thắt chặt tình mẫu tử. Tuy nhiên có một số mẹ bỉm sữa lại sợ các thực phẩm lợi sữa vì gây béo, thừa cân sau sinh. Các mẹ bỉm đừng lo! Bài viết sau đây sẽ giới thiệu các thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển mà lại không gây béo cho mẹ.

1. Móng giò heo

Móng giò heo chắc chắn là loại thực phẩm nên được ưu tiên hàng đầu trong danh sách của các mẹ bỉm sữa, móng giò cung cấp rất nhiều nước cho quá trình tạo sữa. Ngoài ra móng giò heo còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác như canxi, đạm, phốt pho, sắt, magie, mangan, kẽm, các vitamin A,B,…

Móng giò heo cũng rất dễ chế biến với nhiều món ngon như móng giò hầm đu đủ, móng giò kho tàu, móng giò giả cày, móng giò nấu thanh trà,…

Móng giò hầm đu đủ dinh dưỡng và thơm ngon
Móng giò hầm đu đủ dinh dưỡng và thơm ngon

2. Yến mạch

Với rất nhiều chất dinh dưỡng, protein, vitamin bổ ích thì yến mạch không thể thiếu trong các thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh. Các nguyên tố vi lượng có trong yến mạch còn giúp nuôi dưỡng dây thần kinh, hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo nên yến mạch sẽ không gây béo và tạo sữa tốt.

3. Rau má

Đây là loại rau có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết và thanh nhiệt. Các mẹ bỉm có thể nấu rau má cùng với thịt gà, bò hoặc thịt băm nhỏ thành canh, rau cũng có thể phơi khô để nấu nước uống cũng cho hiệu quả rất tốt.

4. Gạo lứt

Trong các loại thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh, gạo lứt giúp cho thực đơn của mẹ bầu trở nên phong phú hơn, cơm gạo lứt có tác dụng rất tốt cho quá trình giảm cân sau sinh.

Gạo lứt cũng có thể xay ra làm nước gạo lứt, một loại nước uống vừa giúp cho sữa mẹ trở nên thơm ngon, dồi dào vừa cung cấp các chất dinh dưỡng, nguyên tố vi lượng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Gạo lứt tốt cho cả mẹ và bé
Gạo lứt tốt cho cả mẹ và bé

4. Chuối

Chuối là một loại thực phẩm bổ ích cho mẹ trong cả quá trình trước và sau khi sinh với rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin. Đặc biệt vì là một loại hoa quả nên chắc chắn chuối sẽ không gây béo đâu nhé. Chuối có thể dùng làm các món tráng miệng sau bữa ăn, luộc lên ăn hoặc làm sinh tố. Đặc biệt chuối có tác dụng thông sữa rất tốt.

6. Mè đen

Với rất nhiều tác dụng tốt như nhuận tràng, bổ tạng, dưỡng huyết, lợi sữa thì mè đen là một loại thực phẩm các mẹ bỉm nên ưu tiên hàng đầu. Mè đen có thể chế biến thành các món ngon như nước mè đen, chè mè đen hay muối vừng mè đen.

7. Rau khoai lang

Rau khoai lang có khả năng nhuận tràng, chống táo bón rất tốt dành cho các mẹ bỉm sữa. Có thể chế biến rau khoai lang thành khá nhiều các món ngon như xào với thịt bò, lợn, luộc hoặc ăn sống,… phù hợp với những bữa ăn hàng ngày.

8. Lá đinh lăng (Cây đinh lăng)

Lá đinh lăng tươi có thể dùng để nấu với thịt lợn nạc hoặc cá giúp tăng cường sữa và các dưỡng chất có trong sữa. Ngoài ra, rễ cây đinh lăng lâu năm có thể nấu với gừng làm nước uống, có tác dụng trị tắc tia sữa rất hiệu quả.

Nước đinh lăng với nhiều tác dụng tốt
Nước đinh lăng với nhiều tác dụng tốt

9. Đu đủ chín

Đu đủ chín có thành phần giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt khi ăn đu đủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone oxytocin làm tăng lượng sữa tiết ra. Phụ nữ sau sinh khi ăn đu đủ còn có tác dụng kiểm soát cân nặng, nâng cao hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, phòng ngừa ung thư,…

10. Sữa ấm

Trước khi cho con bú 15-20 phút các mẹ có thể uống một cốc sữa ấm giúp cho sữa mẹ đặc hơn, lượng sữa tiết ra nhiều hơn. Đặc biệt bổ sung thêm dinh dưỡng cho mẹ bỉm.

11. Rong biển

Người Hàn Quốc, Nhật Bản rất coi trọng những tác dụng thiết yếu của rong biển như lưu thông máu, thải độc, tốt cho hệ tuần hoàn và bài tiết, đặc biệt tốt cho các mẹ bỉm với khả năng tăng tiết sữa. Rong biển có thể được làm thành nhiều món ngon và dễ ăn như canh rong biển, cơm cuộn, salad rong biển,…

12. Hạt bí

Hạt bí có tính lợi sữa rất tốt, mẹ bỉm có thể bỏ vỏ hạt bí, giã nát và hòa vào nước uống 2 lần vào các buổi sáng và tối. Mỗi lần 15-20g hạt trong vòng 3-5 ngày là có thể cải thiện chất lượng sữa mẹ khá tốt.

13. Canh rau đay

Rau đay rất tốt cho mẹ sau sinh vì có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt, photpho, kali và nhiều loại vitamin khác nhau. Rau đay nấu canh là một món ngon rất dễ ăn cùng cơm trắng cho các mẹ, hãy chia đều rau đay thành các bữa trong những tuần đầu sau sinh để có hiệu quả tốt nhất.

14. Cây thì là

Cây thì là kích thích cơ thể tiết ra hai chất rất quan trọng cho quá trình sản xuất sữa mẹ đó là hormone estrogen và prolactin. Đây là một loại cây gia vị dễ sử dụng, có thể kết hợp rất tốt với nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thịt cá.
Với các thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh trên đây, các mẹ bỉm có thể cải thiện chất lượng sữa của mình khá nhiều. Tuy nhiên những thực phẩm này chỉ hỗ trợ một phần, các mẹ bỉm không nên quá lạm dụng mà hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý và đầy đủ các chất dinh dưỡng khác. Mẹ không cần thiết phải cố ăn những món ăn không hợp khẩu vị hay cố gắng kiêng cữ quá nhiều dẫn đến tâm lý căng thẳng, mệt mỏi. Chúc mẹ và em bé luôn khỏe mạnh nhé!

Nguồn: Michelia

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button