Dinh dưỡng

Ăn váng đậu có béo không? Váng đậu có lợi ích gì cho sức khỏe?

Nếu nhắc đến món ăn dân dã, mà có nhiều chất dinh dưỡng chắc chắn phải nhắc đến váng đậu. Đây là món ăn ngày càng sử dụng rộng rãi trong bữa ăn của gia đình Việt, nhất là đối với những ai đang ăn chay. Tuy nhiên chính vì trong váng đậu có rất nhiều chất dinh dưỡng, cũng như hương vị thơm ngậy của món ăn này, nên có rất nhiều người cảm thấy lo lắng không biết ăn váng đậu có béo không? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra được đáp án chính xác ở bài viết này.

1. Váng đậu là gì?

Váng đậu hay còn được gọi là Tàu Hũ Kỵ hay là Phù Trúc, tùy theo từng vùng Miền mà có các tên gọi khác nhau. Tuy nhiên váng đậu là món ăn được chế phẩm làm từ các hạt đậu nành nguyên chất. Quá trình để làm váng đậu vô cùng nghiêm ngặt về khâu an toàn vệ sinh, không có các hóa chất hay phẩm màu trong thực phẩm này. Những vấn đề mà nhiều người đặt ra ở đây là: Ăn váng đậu có béo không?

Trước hết, váng đậu có thanh phần chính là protein chiếm đến 45%, Lipid và Carbohydrate vào khoảng 22% còn lại là 8% nước. Protein trong váng đậu không có chứa cholesterol rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người già, người có các bệnh mã tính về máu và huyết áp.

Váng đậu là gì?
Váng đậu là gì?

Trong quá trình đun và nấu sữa, một lớp đậu mỏng sẽ được tạo thành trên bề mặt sữa đậu. Khi đó người thợ sẽ cẩn thận và tỉ mỉ vớt lớp màng mỏng này ra đem phơi thành váng đậu khô. Với rất nhiều hình dáng như hình cọng hay hình lá.

Váng đậu đã quá nổi tiếng trong giới dinh dưỡng, đánh bại rất nhiều các thực phẩm khác. Là món ăn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng mà hạt đậu mang lại, nên mọi người còn ưu ái gọi đây là “nhà vô địch” dinh dưỡng. Sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng với đó là khi nhai có cảm giác dai dai, giòn giòn nhất là mùi hương béo ngậy đã ghi điểm tuyệt đối trong lòng người thưởng thức. Nên có nhiều người lại lo lắng rằng: Ăn váng đậu có béo không?

2. Ăn váng đậu có béo không?

Váng đậu là thực phẩm được đánh giá là lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Đây là món ăn ngày càng được nhiều các chị em nội trợ săn lùng, để chế biến thành các món ăn ngon, lạ miệng mà vẫn luôn đảm bảo rằng cung cấp các chất mà cơ thể cần.

Với các thành phần chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Protein, Carbohydrate, Vitamin, Chất béo,…Tuy nhiên chính vì được đánh giá là có nhiều chất dinh dưỡng, nên nhiều người đã đặt ra nghi vấn rằng: Ăn váng đậu có béo không?

Tổng lượng Calo có trong váng đậu cao gấp 10 lần nước đậu. Nếu tính trung bình 100gr váng đậu sẽ cung cấp: 500Kcal, 200 Calo protein, 180 Calo chất béo, 52 Calo carbohydrate,…Nên đây chính là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, xứng đáng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng để chúng ta sử dụng hàng ngày.

Nên việc ăn váng đậu có béo không? Thì câu trả lời là không. Có thể bạn còn chưa biết, váng đậu còn được rất nhiều người chọn và bổ sung vào thực đơn ăn chay và ăn kiêng. Vì vừa cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, mà vừa không có nhiều chất gây béo làm bạn mất đi vóc dáng.

Ăn váng đậu có béo không?
Ăn váng đậu có béo không?

Ưu điểm của váng đậu là chứa hàm lượng protein rất lớn, không chứa cholesterol rất tốt cho người già và những người mắc các bệnh về huyết áp. Váng đậu còn chứa các axits béo không no, nhất là hàm lượng cao chất axit linoleic.

Tuy nhiên bạn không nên chế biến món ăn này cùng với dầu mỡ quá nhiều, bởi như vậy sẽ khiến bạn tăng cân. Chính vì vậy ăn váng đậu không béo khi bạn ăn nó riêng lẻ và không kết hợp cùng các loại dầu mỡ. Vậy ăn váng đậu có những tác dụng gì với cơ thể?

3. Những lợi ích từ việc ăn váng đậu

Sau khi chúng ta đã cùng nhau giải đáp xong thắc mắc: Ăn váng đậu có béo không? Thì chắc hẳn các bạn cũng đang rất tò mò về lợi ích, cũng như công dụng và món ăn này mang lại cho cơ thể.

Vốn được mệnh danh là vua của các chất dinh dưỡng, nên trong váng đậu vô cùng dồi dào protein, tuy nhiên không có chứa cholesterol. Chính vì vậy, đây là món ăn rất tốt cho những người đang mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, nhất là người già.

Những lợi ích từ việc ăn váng đậu
Những lợi ích từ việc ăn váng đậu

Cũng như tìm hiểu ở trên, axit linoleic béo thiết yếu khi kết hợp với cholesterol có trong máu, làm gia tăng được tốc độ đào thải cholesterol có trong máu. Từ đó có thể ngăn ngừa được bệnh xơ vữa động mạch.

Ngoài ra trong váng đậu còn chứa axits glutamic, giúp kích thích bộ não hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở con người. Những người đang luyện tập thể thao, tập gym thì ăn váng đậu cũng làm tăng cơ bắp.

>>>>>>> Bật mí các mẹo ăn uống khi giảm cân:

Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng về độ an toàn của “đại sứ chất dinh dưỡng” váng đậu này. Hy vọng qua bài viết của Michelia giải đáp về việc ăn váng đậu có béo không? Đã khiến bạn hài lòng. Chúc bạn luôn có thật nhiều sức khỏe và duy trì được vóc dáng mơ ước.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button