Dinh dưỡng

Yến mạch có béo không & Cách chế biến món ngon từ yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc đang được ưa chuộng trên thị trường thực phẩm hiện nay. Nó thường được sử dụng như một món anh chính hay những nguyên liệu trong làm đẹp. Tuy nhiên, đang có một vài ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề “yến mạch có béo không“. Chúng ta hãy cùng làm rõ ý kiến này ở bài viết dưới đây nhé.

1. Yến mạch có béo không?

Yến mạch có béo không
Yến mạch có béo không

Nhắc đến yến mạch, chúng ta quen thuộc với những câu chuyện giảm cân. Tuy nhiên, yến mạch có béo không lại đang được nhiều người quan tâm tới. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn yến mạch giúp ta béo hay gầy đi còn phụ thuộc vào cách ta chế biến món ăn. Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Nó có chứa một lượng lớn các chất đạm, chất béo, đặc biệt là các vitamin.

Chính vì vậy, nếu biết cách chế biến món ăn bạn hoàn toàn có thể béo lên khi ăn yến mạch. Mặc dù vậy, trong yến mạch có chứa một hàm lượng lớn protein thực vật có lợi cho sức khỏe và cần cho quá trình hình thành nạc. Vậy nên, bạn cũng có thể sử dụng nó đẻ giảm cân, tăng cơ.

2. Những cách chế biến món ăn ngon từ yến mạch

Muốn tăng hay giảm cân khi ăn yến mạch còn phụ thuộc vào cách chế biến nó. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những món ngon từ yến mạch cho từng đối tượng nhé.

2.1. Bí đỏ yến mạch giảm cân

Bí đỏ yến mạch giảm cân
Bí đỏ yến mạch giảm cân

Bí đỏ yến mạch chứa khoảng 170 calo và 2.7gr chất béo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển. Đồng thời, món ăn này có tới 29.2gr carb và 8.5gr protein rất tốt trong quá trình giảm béo.

Nguyên liệu:

  • 80gr yến mạch đã được cán mỏng
  • 480ml sữa không đường. Nếu bạn thích ngọt có thể sử dụng loại sữa ít đường.
  • 240ml nước lọc
  • 80gr bí đỏ đã được nghiền nhỏ
  • 5gr đường thốt lốt
  • 2gr vanilla

Cách chế biến bí đỏ yến mạch:

  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong một tô lớn
  • Nấu hỗn hợp trong 6-8h. Chú ý, trong quá trình nấu nên quấy đều thường xuyên để tránh bị cháy. Đồng thời, nấu ở mức lửa nhỏ để món ăn được chín đều.
  • Khi món ăn đã nấu đủ thời gian, bạn chỉ cần cho ra bát vào thưởng thức thôi. Bạn nên ăn khi nó vẫn còn nóng. Đặc biệt, nếu thích lạc rang hay hạnh nhân bạn có thể cho thêm vào một chút. Như vậy, món ăn của bạn sẽ thơm ngon hơn.

2.2. Yến mạch nấu cà rốt giảm cân tức thì

Đây là món ăn được nhiều người áp dụng thành công, cách nấu cũng khá đơn giản. Chúng mình cùng tìm hiểu nhé. Nguyên liệu:

  • 80gr yến mạch đã được cán dẹt
  • 40gr cà rốt mang đi băm nhuyễn
  • Lòng trắng trứng gà 3 quả
  • 120gr sữa không đường. Nếu không có bạn có thể thay bằng nước lọc hoặc sữa ít đường.
  • 6gr bột quế
  • 5ml siro cây thích quế nguyên chất
  • Nho khô

Cách nấu cà roits và yến mạch

  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong một cái tô lớn
  • Cho vào lò vi sóng quay trong lòng 3 phút. Lưu ý, cứ 1 phút thì nên đảo đều một lần cho món ăn được chín đều.
  • Cho thêm nho khô và bột quế vào và thưởng thức ngay thôi. Đơn giản phải không nào.

2.3. Béo lên nhờ yến mạch với sữa

Béo lên nhờ yến mạch với sữa
Béo lên nhờ yến mạch với sữa

Đây là công thức cho những ai đang muốn tăng cân nhưng không có thời gian để nấu nướng và chăm sóc bản thân. Bữa sáng với yến mạch sữa quả là một món ăn không thể tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu:

  • Bột yến mạch
  • Sữa tươi có đường

Cách chế biến:

  • Chuẩn bị một chén thủy tinh lớn. Cho yến mạch và sữa tươi vào.
  • Tiếp theo cho nước sôi vào và quay trong lò vi sóng khoảng 3 phút thì lấy ra và thưởng thức ngay thôi.

3. Những lợi ích thiết thực từ yến mạch

Những lợi ích thiết thực từ yến mạch
Những lợi ích thiết thực từ yến mạch

Ăn yến mạch có béo không thường được nhiều người quan tâm và nhắc đến. Tuy nhiên, một công dụng khác của yến mạch không nên bỏ qua đấy chính là chống oxy hóa. Ngoài ra, yến mạch cũng có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn ở bên dưới nhé.

3.1. Tốt cho tim mạch

Hàm lượng chất xơ hòa tan trong lúa mạch khá cao. Nó có tác dụng trong việc giảm hấp thu cholesterol vào máu. Chính vì vậy, nó làm giảm các bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch hay tai biến mạch máu. Hơn nữa, beta-glucan trong yến mạch có tác dụng làm giảm huyết khối đáng kể. Từ đó, các nguy cơ mắc bệnh mạch vành cũng được giảm theo.

3.2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Yến mạch giúp tăng khả năng hoạt động của nhóm hormon insulin, giúp đường huyết được ổn định.

3.3. Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong yến mạch có thành phần chất xơ lớn giúp nhuận tràng, giảm thiểu đáng kể các triệu chứng táo bón. Vì vậy, nếu khó tiêu hay chướng bụng nhiều người thường nghĩ đến sử dụng yến mạch.

3.4. Ngăn ngừa ung thư

Trong yến mạch chưa rất nhiều các chất chống oxy hóa, flavonoid, saponin. Đây là những hoạt chất tốt cần cho quá trình tái tạo của tế bào gốc. Các tế bào được thay đổi nhanh và mạnh mẽ tạo điều kiện đẩy được những mầm bệnh nuôi dưỡng trong tế bào, đặc biệt là ung thư.

>>>>>>> Bật mí bí quyết ăn uống khi đang giảm cân:

4. Tổng kết

Qua bài viết này của Michelia mong rằng có thể giải đáp được câu hỏi “yến mạch có béo không“. Từ đây, các bạn có thể biết cách chế biến món ăn sao cho phù hợp với thể trạng hiện nay của bản thân. Chúc các bạn sớm có thân hình mà mình mong muốn.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button