Bạn đang trong chế độ ăn kiêng mà vẫn muốn ăn thật ngon? Bạn muốn làm bắp cải cuộn thịt nhưng chưa biết làm sao để đơn giản nhất ? Đừng lo lắng, làm theo 2 cách làm bắp cải cuốn thịt dưới đây để giờ phút ăn kiêng không còn gian khổ nữa nhé!

1. Cách làm bắp cải cuốn thịt hấp ngọt tự nhiên

1.1. Nguyên liệu làm món bắp cải cuốn thịt hấp

  • Bắp cải xanh: 1/2 cây
  • Thịt lợn xay: 300 – 400 gram (nên chọn nạc dăm)
  • Nấm hương: 50 gram
  • Bột năng: 2 thìa canh
  • Rau mùi tàu, hành lá
  • Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm

1.2. Các bước làm bắp cải cuộn thịt hấp

Cách làm bắp cải cuốn thịt ngon này là phương pháp được yêu thích nhất. Bởi vì nó vừa giữ được vị ngọt tự nhiên của rau, thịt lại không làm tăng lượng calories nạp vào cơ thể. Rất thích hợp cho người giảm cân. Để bắt tay vào làm bạn cần thực hiện theo các công đoạn sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc mua về rửa sạch, băm nhuyễn. Để nhân cuộn không bị khô cứng, bạn nên chọn phần thịt có thêm khoảng 30% thịt mỡ hoặc bằm thêm mỡ nếu lỡ mua phải thịt nạc thăn.
Hành lá, rau mùi tàu và nấm hương đem rửa sạch rồi thái nhỏ, sau đó đem trộn với thịt. Cho thêm hạt nêm, tiêu vào nhân cuốn, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút cho tới khi thịt thấm gia vị.

Khéo léo tách từng bẹ rau bắp cải cuốn thịt hấp. Đun nước sôi rồi trần bắp cải trong khoảng 1 phút. Vớt bắp cải ngâm trong nước lạnh sau đó cắt bỏ phần sống bẹ cải. Hành cũng được chọn đoạn lá dài nhất, trần sơ để làm dây buộc mỗi cuốn cải.

Bước 2: Gói bắp cải với nhân thịt chuẩn bị

Lấy từng lá bắp cải ra, trải rộng trên đĩa sạch, sau đó dùng muỗng lấy một phần nhân thịt vừa phải để vào chính giữa và dàn dài đều ra trên lá bắp cải. Gập và cuộn 2 đầu lá bắp cải thật nhẹ nhàng vào khéo léo. Dùng lá hành đã luộc sơ để làm dây buộc, cố định lại cuốn thịt.
Cứ làm như vậy cho tới sử dụng hết phần lá và nhân thịt đã chuẩn bị.

Gói bắp cải với nhân thịt chuẩn bị

Bước 3. Cách làm bắp cải cuốn thịt hấp

Xếp lần lượt các cuộn bắp cải nhân thịt vào xửng hấp. Khi nước sôi tiến hành hấp thêm khoảng 2 đến 3 phút để thịt chín. Khi hấp, bạn cho vào nồi khoảng 200ml nước là vừa đủ rồi nhé. Không nên cho nhiều nước vì khi hấp nước trong thịt sẽ tiết ra nữa. Dùng nước này để làm nước sốt sẽ rất đậm đà hương vị đấy.
Khi thịt đã chín, để giữ được màu xanh bạn cần lấy ngay từng cuộn bắp cải ra khỏi xửng hấp và bảy ra đĩa.

Bước 4. Làm nước xốt

Nấm hương ngấm với nước nóng cho nở rồi rửa sạch. Cho nấm vào nồi nước vừa hấp bắp cải, đun thêm khoảng 10 phút để nấm được chín mềm.
Thêm 2 thìa dầu hào, bột năng đã được hòa tan vào nồi nước sốt. Đun tới khi thấy hỗn hợp trở nên đặc sánh thì cho bắp cải vào nồi, đun thêm 2 phút để ngấm gia vị. Và thế là bạn đã có món bắp cải cuộn thịt sốt dầu hào ngon tuyệt.

1.3. Một số lưu ý khi làm bắp cải cuốn thịt hấp

Nhân thịt khi ướp bạn chú ý nêm sao cho vừa ăn nhé, nếu bị mặn sẽ mất ngon, còn nhạt quá sẽ không thể cảm nhận được hương vị chuẩn của món ăn.
Để bắp cải cuộn thịt không bị nát, khi cho cuộn bắp cải vào nồi nước xốt bạn đừng đảo hay lật gì nhé.
Khi đun bắp cải cuộn thịt, hãy để lửa nhỏ để thịt chín đều và kỹ.

2. Cách làm bắp cải cuốn thịt tôm để không bị tanh

2.1. Nguyên liệu nấu canh bắp cải cuộn tôm thịt

  • 1 cây bắp cải
  • Thịt lợn: 200g ( lưu ý chọn thịt thăn sẽ ngon hơn)
  • Tôm: 300 g, chọn tôm to, tôm sú
  • Hành: 100g
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành khô 50g
  • Tỏi 50g

2.2. Cách chế biến canh bắp cải cuộn tôm thịt

Tương tự cách làm bắp cải cuốn thịt hấp, muốn thành công món bắp cải cuộn tôm thịt cũng trải qua 3 bước làm sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bóc bỏ vỏ hành khô và tỏi khô, sau đó đập dập, băm nhỏ và bỏ vào bát. Riêng ớt và hành rửa sạch rồi thái nhỏ xíu. Lưu ý chừa lại một chút hành để lát nữa sẽ cuốn với thịt nhé.
Để cho đẹp mắt, bạn có thể sử dụng cà rốt, nạo bỏ phần vỏ rồi tỉa hoa để trang trí.

Rau nguyên liệu: Rửa sạch rau ngò rí, bắp cải, chú ý rửa sạch từng lá để bụi bẩn không còn sót lại. Sau đó, cho phần rau bắp cải rửa sạch đem luộc trong nước, chỉ luộc vừa chín tới để rau không bị nhũn.
Tôm bỏ đầu, lột vỏ sau đó rửa thật sạch (đừng quên loại bỏ phần chỉ đen). Phần thịt tôm đem thái nhỏ trộn cùng thịt lợn đã được sơ chế và băm nhuyễn.

Bước 2. Ướp nguyên liệu

Để cách làm bắp cải cuốn thịt thấm vị, bạn cần ướp tôm với thịt với hạt tiêu, tỏi, băm, dầu ăn, mì chính, hạt nêm. Đừng quên để 15 phút để gia vị thấm đều.
Nếu vẫn chưa đủ độ cay nồng, bạn có thể cho thêm ớt băm tùy thích.

Bước 3. Gói nhân và nấu canh bắp cải cuốn thịt

Lấy một lá bắp cải rồi cho phần tôm và thịt đã giã vào giữa rồi cuộn lại như làm trứng cuộn. Sau đó, dùng một sợi hành để cố định lại phần lá bắp cải để thịt không bị rơi ra.
Sau khi cuốn hết lá bắp cải, cho nước vào đun cùng gia vị vừa đủ. Khi sôi, cho bắp cải cuộn vào luộc chín rồi rồi bỏ ra bát. Rắc thêm chút ngò rí, cà rốt cắt tỉa để trang trí. Thế là bạn đã có trong tay bát canh bắp cải cuốn thịt thanh ngọt.

Bạn thấy đấy, bắp cải cuộn thịt quá đơn giản phải không nào? Chỉ cần bỏ vài phút để tìm hiểu 2 cách làm bắp cải cuốn thịt này là bạn đã có ngay một món ăn ngon, bổ, rẻ để thực đơn bữa cơm gia đình trở nên phong phú. Đồng thời khống chế cân nặng của bản thân. Lưu ngay công thức này và sớm thực hiện bạn nhé!