Ẩm thựcMón lẩu

Cách làm lẩu cá tầm chua cay chuẩn vị núi rừng tây bắc

Nếu có dịp được đặt chân đến các tỉnh tây bắc của Việt Nam thì chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức lẩu cá tầm chua cay. Bởi đây là một đặc sản vô cùng nổi tiếng của khu vực này. Thịt cá tầm dai dai, ít xương, sụn cá giòn ăn kèm với vị nước lẩu chua cay tạo nên sự cuốn hút kỳ lạ. Cách nấu lẩu cá tầm chua cay cũng vô cùng đơn giản, cùng chúng tôi vào bếp để nấu chúng nhé.

Cách làm lẩu cá tầm chua cay
Cách làm lẩu cá tầm chua cay

Nguyên liệu để nấu cá tầm chua cay

Để thực hiện cách làm lẩu cá tầm chua cay cho 5-6 người ăn bạn phải chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá tầm 1 con khoảng 1,5kg.
  • 3 quả cà chua. Nếu không mua được cà chua thì bạn có thể thay bằng măng chua cũng được nhé.
  • 1 quả dứa.
  • 1 bó rau cần, 1 bó rau muống hoặc các loại rau yêu thích của gia đình bạn.
  • 2 gói nấm kim châm.
  • 50 gram hành lá, 1 bó nhỏ rau ngổ và thì là.
  • 1kg bún tươi.
  • 3 quả ớt.
  • 3 của sả, ½ nhánh gừng, 1 nhánh riềng, ½ củ tỏi, 2 củ hành khô.
  • Gia vị: Mắm, muối, mì chính, tiêu…

Cách chọn cá tầm ngon

Cách chọn cá tầm ngon
Cách chọn cá tầm ngon

Cá tầm ưa khí hậu lạnh và sống trong môi trường nước sạch tự nhiên. Ngoài Sapa và Mộc Châu thì Đà Lạt cũng là địa điểm có nhiều trại cá tầm nhất cả nước. Để thực hiện cách làm lẩu cá tầm chua cay ngon thì việc chọn cá vô cùng quan trọng. Khi mua và lựa chọn cá tầm bạn phải để ý các đặc điểm sau:

  • Chọn những con cá tầm còn sống mắt trong, bơi khỏe.
  • Thân cá có màu sắc tươi sáng, vảy cá còn dính chặt vào thân và không bị trầy xước.
  • Bụng cá trắng, toàn thân cá không có vết lở loét.
  • Mang cá có màu hồng.
  • Thịt cá khi nắm rắn chắc và có độ đàn hồi. Đặc biệt khi cầm cá lên sẽ không có cảm giác nhớt.
  • Đặc biệt lưu ý chọn con cá có màu xám trắng, mõm dài và thân cá thon. Những con cá màu có màu đen, mõm ngắn, thân to là cá tầm trung quốc, khi ăn thịt cá nhão, nhiều mỡ không ngon như cá tầm Việt Nam.

Hướng dẫn cách làm lẩu cá tầm chua cay

Khi nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ thì chúng ta có thể tiến hành nấu chúng với cách làm lẩu cá chua cay với các bước sau:

Bước 1: Sơ chế cá tầm

Để cá tầm sạch và khi ăn được ngon nhất bạn hãy bỏ hết ruột và phần mang cá. Ngoài ra bạn cạo sạch vảy cá và bỏ các đường gân máu đi.

Sau đó sử dụng muối, gừng hoặc rượu trắng chà khắp mình cá khoảng hai phút, như thế cá không những sạch mà ta sẽ còn làm mất đi mùi tanh của cá. Ngoài ra rượu hoặc muối còn làm sạch chất nhớt ở mình cá, vì cá tầm có khá nhiều chất nhớt trên bề mặt.

Cuối cùng rửa lại cá thật sạch, để cho ráo nước rồi cắt thành các khúc vừa ăn. Để riêng phần đầu và đuôi cá để làm nước dùng.

Sơ chế cá tầm
Sơ chế cá tầm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Đầu tiên bạn gọt dứa rồi cắt chúng thành 4 phần bằng nhau theo chiều dọc, rồi tiếp tục cắt thành các miếng nhỏ.

Cà chua rửa sạch rồi bỏ cuống cắt thành 6 miếng như hình múi cau. Rau ngổ, hành lá, thì là bạn rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành củ, tỏi bạn bóc vỏ rồi thái lát mỏng. Sả bạn rửa sạch rồi cắt thành khúc, mỗi cây sả có thể cắt thành ba khúc. Riềng rửa sạch, cạo vỏ và băm nhỏ. Ớt bạn cũng thái lát, nhớ bỏ phần hạt ớt bên trong đi nhé.

Các loại rau nhúng lẩu bạn nhặt sạch, bỏ lá úa, nấm cắt chân sau đó rửa sạch rau và nấm, cắt khúc vừa ăn rồi để vào rổ cho ráo nước.

Cuối cùng bạn cho một phần cà chua, phần giềng đã băm nhỏ và ½ chỗ sả đã cắt vào máy xay sinh tố. Hỗn hợp nước vừa say bạn đem lọc giữ lại phần nước, bỏ phần cái đi.

Bước 3: Cách nấu lẩu cá tầm chua cay

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi, riềng, sả rồi cho hỗn hợp nước đã say ở trên cùng với hai lít nước rồi đun sôi. Tiếp đó cho đầu và đuôi cá tầm vào rán sơ qua, rồi cho một ít mắm , muối, hạt tiêu vào cá khi gia vị vừa ngấm vào cá thì tắt bếp.

Sau đó cho đầu và đuôi cá vào nồi nước dùng. Đầu và đuôi cá sẽ làm cho nồi nước dùng của bạn được đậm vị nhất mà khi ăn đầu và đuôi cá cũng sẽ ngon hơn vì được hầm lâu. Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí khi không phải mua các nguyên liệu khác để làm nước dùng.

Cho nốt cà chua và dứa còn lại vào nồi nước dùng, đun nhỏ lửa để đầu và đuôi cá được hầm cho nước dùng ngọt nhất. Trong quá trình hầm bạn nhớ để ý và vớt bọt ra nhé, như thế nước dùng sẽ được trong và ngọt. Cuối cùng bạn nêm lại nồi nước dùng cho vừa vị đun thêm tầm 10 phút nữa là được.

Bước 4: Thành quả

Với cách làm lẩu cá tầm chua cay trên thì ta sẽ được nước dùng có vị chua cay và ngọt thanh, thịt cá ở phần đầu và đuôi chín mềm. Đặt nồi lẩu lên bàn, đồng thời bày các nguyên liệu khác ra đĩa và đặt bốn xung quanh nồi lẩu là được. Khi nào ăn bạn bật lại bếp rồi cho cá vào. Thịt cá tầm mềm, dai dai lại có xương giòn như sụn rất lạ miệng mà hấp dẫn. Nhúng nấm, rau ăn cùng cũng vô cùng hấp dẫn. Khi ăn rau còn cảm nhận được vị chua cay rất cuốn hút.

Lẩu cá tầm chua cay vừa thơm ngon lại giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt với thời tiết se lạnh được ăn chúng với những người thân yêu thì không gì tuyệt vời bằng.

Thành quả từ cách làm lẩu cá tầm chua cay
Thành quả từ cách làm lẩu cá tầm chua cay

Trên đây là hướng dẫn cách làm lẩu cá tầm chua cay thơm ngon bổ dưỡng tại nhà. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng và có những phút giây thật hạnh phúc cùng người thân với cách nấu lẩu cá tầm mà  michelia.net  mang lại.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button