Ẩm thựcMón lẩu

Bất ngờ với cách làm lẩu cá tầm măng chua cay ngon khó cưỡng

Cá tầm là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng được sử dụng phổ biến ở các quốc gia phương Tây. Tại Việt Nam hiện vẫn chưa có nhiều người tiếp cận và thưởng thức món ăn này. Có lẽ bạn đang băn khoăn chưa biết nấu một món ăn nào phù hợp với cá tầm? Hãy để Michelia chỉ cho bạn một cách làm lẩu cá tầm măng chua cực hợp vị và vô cùng đơn giản nhé!

Cách làm lẩu cá tầm măng chua siêu đơn giản.
Cách làm lẩu cá tầm măng chua siêu đơn giản.

Giá trị dinh dưỡng của cá tầm là gì?

Ngoài trứng cá tầm, thịt cá cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt là đối với phụ nữ có thai, trẻ em và người cao tuổi. Có thể kể đến một số công dụng của thịt cá tầm như sau:

  • Thịt cá tầm chứa nhiều vitamin A, vitamin B6, B12, phốt-pho, selen,… có hàm lượng dinh dưỡng cao dành cho mọi lứa tuổi.
  • DHA chiếm khoảng 0,54% trong hàm lượng thịt. Đây là một chất giúp phát triển não bộ cho trẻ em, làm cho bé thông minh hơn.
  • Cá tầm cung cấp một lượng rất lớn Protein, Niacin và Vitamin 12,…Những dưỡng chất này được xem là có lợi cho hoạt động của cơ thể con người.
  • Ngoài ra, cá tầm còn được coi là thần dược tự nhiên về làm đẹp vì thịt cá có nhiều Vitamin A, omega 3 và omega 6.. Điều này giúp trẻ hóa làn da của chị em phụ nữ 1 cách tự nhiên. Bên cạnh đó làm đẹp hơn cho móng tay và mái tóc.

Cách làm lẩu cá tầm măng chua ngon và siêu đơn giản

Để làm được món ăn này, bạn tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Chọn và sơ chế các nguyên liệu cần thiết

Một món lẩu cá tầm măng chua ngon phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Bạn nên chọn cho mình những nguyên liệu tươi ngon và hãy sơ chế đúng cách.

Đối với cá tầm

Hình dáng của cá tầm.
Hình dáng của cá tầm.

Để nấu được món lẩu cá tầm tươi ngon, phải chọn loại cá tầm có phần thịt dai, ngọt. Điều này giúp cho cá không bị bở khi nấu chín. Có một mẹo khi chọn cá mà bạn nên lưu ý đó là không chọn mua những con cá có mùi hôi khó chịu hay thịt cá tối, nhợt nhạt. Bởi đây có thể là những con cá đã chết lâu hoặc bị ươn. Cá tầm có vị tanh đặc trưng nên bạn cần lưu ý cách sơ chế cá tầm sau đây giúp khử bớt mùi tanh của cá:

  • Đầu tiên, cá tầm mua về bạn nên cho vào một chiếc thau sạch, rắc bột mì lên thân cá. Sau đó bạn dùng tay massage cá theo chiều dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt. Bạn nên đặc biệt lưu ý không nên dùng muối hoặc giấm để làm sạch nhớt cá, điều này làm thịt cá bị bở khi nấu lẩu.
  • Tiếp đến, bạn tiến hành rửa cá với nước cho thật sạch, cắt bỏ vây, mang. Sau đó, dùng dao cắt phần bụng và loại bỏ ruột của cá, rồi rửa lại với rượu trắng cho hết mùi tanh.
  • Cuối cùng, bạn hãy chần cá với nước sôi trong vòng khoảng 5 phút. Và vớt ra rồi cắt cá thành những khoanh tròn có độ dày vừa ăn.

Đối với măng và các nguyên liệu khác

Hãy tiến hành chần măng qua nước sôi.
Hãy tiến hành chần măng qua nước sôi.

Sau khi mua măng về, bạn tiến hành rửa kĩ và chần măng. Hãy cho đun sôi 500ml nước trong một cái nồi to vừa phải. Tiếp đến, thêm vào 1 muỗng cà phê muối và cho măng vào chần trong vòng 3 phút. Khi hết thời gian, bạn lấy măng ra rồi ngâm vào tô nước lạnh để măng giữ được độ giòn. Hết 10 phút thì bạn hãy vớt măng ra rửa sạch và để cho măng ráo nước.
Bạn có thể sử dụng thêm một số nguyên liệu như cà chua, ngò gai, ngò rí, hành lá…tùy khẩu vị và cũng làm cho món lẩu thêm đẹp mắt. Bạn hãy rửa sạch và cắt nguyên liệu cho thêm rồi để qua một bên để bỏ vào trong nồi lẩu.

Bước 2: Tiến hành nấu lẩu

Để học cách làm lẩu cá tầm măng chua thơm ngon, bạn cần phải nắm vững công thức sau đây. Trước tiên, bạn hãy bắc một nồi nước lên bếp. Sau đó lần lượt cho 2 lít nước và các nguyên liệu cần thiết đã chuẩn bị vào nồi. Bao gồm me chua, ớt, măng chua, cà chua,…sau đó nấu cho nồi nước sôi lên.
Khi nước đã sôi, bạn thả cá tầm vào nấu khoảng 10 phút cho cá chín. Kế tiếp bạn hãy nêm gia vị sao cho vừa ăn. Nếu bạn không tự tin thì có thể tham khảo công thức nêm gia vị sau: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, một chút bột ngọt hoặc hạt nêm nếu có. 5 phút sau, bạn hãy thêm ngò gai, ngò rí, hành lá vào rồi tiến hành tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và làm nước chấm cho món lẩu thêm ngon miệng.

Đối với cách làm lẩu cá tầm măng chua này, bạn có thể vớt cá tầm ra để ăn riêng, và cũng để dễ dàng múc lấy nước lẩu để ăn kèm bún tươi. Nếu muốn ăn thêm rau thì bạn cũng có thể chuẩn bị thêm để cho vào nồi lẩu trong lúc ăn. Để món ăn thêm ngon miệng bạn hãy làm thêm 1 chén nước mắm ớt cay ngọt chấm kèm với thịt cá tầm nhé!

Có thể ăn kèm loại rau mà bạn thích.
Có thể ăn kèm loại rau mà bạn thích.

Trong thời tiết se se lạnh mà có một món lẩu cá tầm ăn cùng bạn bè và gia đình thì quả là tuyệt vời. Hãy cùng Michelia vào bếp thử ngay cách làm lẩu cá tầm măng chua trên đây để xem có thật sự thơm ngon, tròn vị hay không nhé. Hy vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin bổ ích về công dụng của cá tầm và cách làm một món lẩu tuyệt vời dành cho bạn.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button