Ẩm thựcMón lẩu

Bí quyết về cách làm lẩu Oden chuẩn vị Nhật Bản

Lẩu Oden là một món ăn quen thuộc của người Nhật Bản. Tuy nhiên, rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Vậy cách làm lẩu Oden như thế nào? Dễ hay khó?… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này để sở hữu ngay công thức chuẩn nhất của món ăn này các bạn nhé.

1. Oden là gì? Đôi nét về sự ra đời của món ăn này

Trước khi tìm ra cách làm lẩu Oden có lẽ chúng ta nên hiểu qua về lịch sử món ăn này một chút các bạn nhé. Như đã để cập ở trên thì Oden là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Chúng hầu như có ở mọi nơi trên khắp đất nước mặt trời mọc. Một điều đặc biệt của món ăn này đó là chúng rất hợp với rượu Sake.

Lịch sử của món lẩu Oden
Lịch sử của món lẩu Oden

Mặc dù Oden là món ăn truyền thống của Nhật Bản nhưng chúng khá đa dạng. Vì  mỗi một vùng miền sẽ có những nguyên liệu khác nhau. Một trong những yếu tố quyết định tới hương vị của món ăn chính là các loại hạt Oden. Mỗi một vùng miền sẽ sử dụng các loại hạt khác nhau. Đây là một trong những điểm đặc biệt của món ăn này.

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì Oden xuất hiện từ thời Muromachi. Đây là thời mà món đậu phụ nướng luôn đi kèm với nước tương miso. Chúng khá giống với  dengaku-hoshi nên mới được gọi là “dengaku”. Khi chuyển sang thời Edo xuất hiện món cơm suất có cơm và rau xanh. Đi kèm với đó là konnyaku, đây là một loại nguyên liệu làm từ khoai mỡ Đông Á.

Chính từ thời điểm này mà người Nhật đã bắt đầu ninh dengaku với một loại nước dùng và đây chính là tiền thân của món Oden hiện nay. Tuy nhiên, trào lưu sử dụng món ăn này chỉ phổ biến từ năm 1923. Đây cũng chính là thời điểm xảy ra vụ động đất lớn tại Kanto.

2. Nguyên liệu cho món lẩu Oden

Để phục vụ cho cách làm lẩu Oden được tốt thì trước tiên các bạn cần phải tìm hiểu về nguyên liệu của món ăn này. Cụ thể đối với món lẩu Oden, chúng ta cần chuẩn bị theo 4 nhóm nguyên liệu đó là:

2.1. Nguyên liệu tiêu chuẩn cho món lẩu Oden

  • Củ cải: Đây được coi là nguyên liệu chính của món ăn này. Bởi đối với người Nhật họ rất yêu thích món ăn bổ dưỡng này.
Củ cải là một nguyên liệu tiêu chuẩn cho món lẩu Oden
Củ cải là một nguyên liệu tiêu chuẩn cho món lẩu Oden
  • Konjac: Hay còn được gọi là “Konjac”: Đây cũng là một nguyên liệu chính hiện diện cho món lẩu Oden. Ngoài konjac, họ còn chuẩn bị thêm loại mì shirataki hoặc sợi konjac.
  • Trứng luộc: Đối với những người là tín đồ của Oden thì không thể nguyên liệu thần thánh này. Bởi rất nhiều người sẽ thích lấu lòng đỏ của trứng để làm nước súp.
  • Chikuwa: Vai trò của nguyên liệu này chính là để nhào trộn trong Oden. Chikuwa là sản phẩm nhào trộn phổ biến nhất trong oden. Tuy nhiên, để có thể cho vào đĩa thì chúng ta nên chọn loại to và dày.
  • Hanpen: Hanpen và Oden là hai nguyên liệu không thể thiếu. Nếu thiếu một trong hai thì món ăn sẽ không còn hấp dẫn nữa.

2.2. Rau được sử dụng trong cách làm lẩu Oden là gì?

Các loại rau cần chuẩn bị cho món lẩu Oden đa phần là những nguyên liệu gần gũi và rất dễ kiếm. Cụ thể là: Cà rốt, cà chua, nấm hương, khoai môn… Mỗi một loại rau có ý nghĩa và hương vị riêng tạo nên sự đặc trưng của món Oden.

Rau được sử dụng cho món lẩu oden
Rau được sử dụng cho món lẩu oden

2.3. Thịt của lầu Oden là gì?

  • Gân bò: Đối với món này các bạn có thể lựa chọn cách ăn nhanh nhất đó là luộc qua, cắt thành từng miếng rồi sau đó xiên thành que.
Gân bò là thành phần chính cho món lẩu oden
Gân bò là thành phần chính cho món lẩu oden
  • Cánh gà: Món cánh gà kết hợp với nước dùng dashi tạo nên hương vị tuyệt vời cho món súp oden.
  • Sườn heo: Sườn heo mang đến vị ngọt cho món ăn. Chính vì vậy mà chúng không thể thiếu đối với món lẩu Oden.
  • Lạp xưởng: Đây là món ăn rất quen thuộc và đặc biệt là chúng rất dễ ăn nên đã trở thành nguyên liệu phổ biến nhất hiện nay. Lớp da giòn của xúc xích kết hợp với vị ngọt của lẩu Oden thì không gì có thể tuyệt vời hơn.
  • Cuộn bắp cải: Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu Oden.

2.4. Hải sản cho món lẩu Oden

Để món ăn thêm phần hấp dẫn đương nhiên là chúng ta không thể bỏ qua một loại nguyên liệu quan trọng đó là hải sản.

3. Cách làm lẩu Oden chuẩn Nhật Bản không cần đầu bếp

Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu trên thì chúng ta bắt tay vào chế biến món lẩu Oden. Nếu các bạn thực hiện theo các bước sau chúng tôi tin chắc rằng không người Nhật nào có thể phủ nhận tay nghề của bạn.

  • Sơ chế nước dùng cho món lẩu Oden: Bạn có thể chọn 1 nồi đất hoặc cũng có thể chọn 1 nồi to và khá sâu. Sau đó thêm dashi vào đồng thời cho gia vị của nước dùng Oden. Lưu ý là chúng ta nên dùng loại súp đặc và sử dụng thêm nhiều vảy ngừ rồi đun khoảng 5-6 phút. Tiếp đến là cho mirin, xì dầu, muối và đường vào nồi.
Cách làm lẩu Oden chuẩn Nhật Bản
Cách làm lẩu Oden chuẩn Nhật Bản
  • Sơ chế nguyên liệu: Lấy tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên rồi cắt thành miếng sau đó xiên chúng vào các que. Tiếp đến là trộn chúng với súp đã để trong nồi. Lưu ý củ cải, đậu rán, trứng, khoai tây, konjac nên cho vào trước. Khi nước sôi, nên đun giảm lửa và đun trong khoảng 50 phút.
  • Khi đã ninh được 50 phút, chúng ta thu được một hỗn hợp sền sệt. Chúng ta sẽ vặn lửa to và đun trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Để món ăn ngấm gia vị, chúng ta nên để nguội và khi gần ăn thì hâm nóng lại.

Tham khảo ngay cách nấu các món lẩu thơm ngon khác tại đây:

Bạn nghĩ sao về cách làm lẩu OdenMichelia đã chia sẻ? Nếu bạn có đam mê với món ăn này thì hãy bắt tay ngay vào công việc của mình. Tin chắc rằng, với sự hướng dẫn chi tiết trên các bạn sẽ thành công.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button