Ẩm thựcMón khác

Cách làm tôm khô tẩm gia vị vừa ngon vừa tiện lợi

Tôm khô tẩm gia vị đang là cách để bảo quản tôm và lưu giữ dùng dần mà vẫn đảm bảo chất lượng. Ngoài việc ăn chơi đơn thuần, nó còn được dùng để nấu thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Bạn đã biết cách làm tôm khô tẩm gia vị chưa? Có gì cần lưu ý khi làm món này? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Cách lựa chọn tôm để làm tôm khô tẩm gia vị

Chất lượng tôm bạn chọn sẽ ảnh hưởng tới hương vị thơm ngon của tôm khô ướp gia vị. Vì thế khi chọn tôm bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chọn tôm có trọng lượng vừa phải, không nên chọn tôm quá nhỏ nhưng cũng không lựa tôm quá to. Cách làm này cũng không yêu cầu chủng loại nên bạn có thể dùng cả tôm biển lẫn tôm sông tùy theo sở thích.
  • Tôm tươi, thịt chắc, dầy mình để khi chế biến thành tôm khô thành phẩm không bị khô và mất đi hương vị của tôm.
  • Không sử dụng tôm ươn hay có mùi. Vì thế khi mua về bạn cần chế biến ngay nhé.
  • Chỉ nên mua tôm ở những điểm bán đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc lựa chọn tôm hay các nguyên liệu đi kèm ảnh hưởng rất lớn đến thành công của cách làm tôm khô tẩm gia vị, bởi vậy bạn cần hết sức chú ý.

Cách làm tôm khô không bị dính vỏ
Cách làm tôm khô không bị dính vỏ

2. Nguyên liệu làm tôm khô tẩm gia vị ngon 

Về phần thịt tôm: Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn quyết đinh mua bao nhiêu tôm là đủ.  Đa phần, nếu dùng cả năm thì có thể mua khoảng 7-10 ký tôm, nếu vài tháng thôi thì giảm số lượng lại.

Muối ăn: Muối sẽ được dùng để rửa và ướp tôm, đồng thời giúp tôm thơm hơn nhờ độ mặn, Muối ăn dùng để rửa tôm và ướp tôm. Độ mặn của muối ăn sẽ giúp tôm được thơm, không bị mốc nhờ vào độ mặn của muối.

Không dùng muối bột canh hay chất có độ mặn khác nhé. Chỉ sử dụng muối ăn để làm tôm khô. Dựa vào lượng tôm mà chuẩn bị lượng muối phù hợp.

Bột ngọt: Dùng để ướp tôm, không cần nhiều bột ngọt quá, bạn chỉ cần khoảng vài thìa cà phê để tạo vị.

3. Cách làm tôm khô tẩm gia vị 

Bước 1: Làm sạch tôm

Rửa tôm qua với nước để loại bỏ tạp chất bám trên tôm. Bóc bỏ phần đầu tôm, rút chỉ lưng và bụng tôm.

Xả sạch tôm lần nữa với nước lạnh để chắc rằng tôm sạch hoàn toàn. Vớt tôm ra và để cho tôm ráo nước.

Bước 2: Trần sơ tôm

Đun nước với 1 thìa muối. Khi sôi lên thì cho tôm vào nồi, hạ lửa nhỏ, đảo đều tôm trong nồi tới khi tôm chín. Khi tôm có màu đỏ và cong đuôi lên thì bạn đổ tôm ra rổ và để ráo nước lần nữa..

Bước 3: Phơi nắng tôm

Khi tôm đã ráo nước, bạn cho tôm ra rổ lớn hơn, hoặc dùng nia và dàn đều tôm trên rổ. nia đựng. Phơi trực tiếp tôm dưới nắng mặt trời từ 4-5 nắng.

Trong quá trình phơi, bạn nhớ đảo đều tôm để tôm được khô đều các phần. Cần đảm bảo các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm xung quanh khu vực phơi để chất lượng tôm khô được tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các công thức sau để chế biến món cho gia đình của bạn: Giúp em lên thực đơn mỗi ngày: 10+ món ăn đơn giản và ngon nhất

Cách làm tôm khô mềm
Cách làm tôm khô mềm

4. Mẹo bảo quản tôm khô tẩm gia vị đúng cách

Ngoài cách làm tôm khô tẩm gia vị thì để giữ tôm khô được lâu, bạn còn phải biết cách bảo quản hợp lý. Dưới đây là một số mẹo dành cho bạn:

4.1. Chia nhỏ và để trong ngăn mát tủ lạnh

– Để bảo quản tôm khô tẩm gia vị, bạn chỉ lấy từ 50 – 100g bỏ vào bao nilon hoặc hũ thủy tinh và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

– Phần còn lại, bạn gói lại bằng 2 hoặc 3 bịch nilon, cột chặt và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Tốt nhất là nên hút chân không rồi mới bỏ vào ngăn đông.

Việc này không chỉ không khiến tôm khô đông cứng, mà còn duy trì được độ dẻo của tôm khô lâu hơn.

Lưu ý:

  • Cần tránh để tôm khô dưới ngăn mát, thời gian bảo quản kém và tôm sẽ bị hút hết độ ấm, trở nên cứng, giảm vị ngon, ngọt.
  • Sau thời gian khoảng 3 – 4 tuần để trong tủ lạnh, bạn nên mang tôm ra phơi rồi lại bảo quản như trên.

4.2. Bảo quản nơi khô ráo

Sau khi thực hiện cách làm tôm khô tẩm gia vị, muốn dùng được lâu thì đừng quên cấp lạnh để bảo quản. Nếu nhà bạn không có tủ lạnh thì có một giải pháp khác là bọc tôm trong nhiều lớp bịch. Để nơi khô ráo, sạch sẽ. Liên tục sau khoảng 1 tuần thì mang tôm ra phơi cho khô rồi lại bọc và ăn dần.

Lưu ý:

  • Nếu hút chân không kết hợp với gói hút ẩm thì bạn không cần bảo quản trong tủ lạnh mà có thể để gói tôm ở điều kiện thường.
  •  Ngược lại, trường hợp không có gói hút ẩm thì bắt buộc phải để tôm khô trong ngăn đông tủ lạnh và ăn dần đến khi hết.
Cách làm tôm sấy tẩm gia vị
Cách làm tôm sấy tẩm gia vị

4.3. Một số lưu ý khi bảo quản tôm khô tẩm vị

  • Tôm khô tẩm vị nếu để trong ngăn đông tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên tới 6 tháng mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Trường hợp để ngăn mát, nếu chứa nhiều thực phẩm quá thì nhiệt độ sẽ không thể đảm bảo, khiến tôm khô dễ bị lên mốc và nhanh hỏng.
  • Nếu nhà bạn sử dụng hàng ngày thì việc bảo quản càng trở nên dễ dàng hơn, chỉ cần bỏ vào hộp và để vào ngăn mát tủ lạnh, sau khoảng 1 tuần nếu tôm vẫn còn thì mang ra phơi khô chừng 15 – 30 phút và cho lại vào ngăn mát tủ lạnh. Áp dụng cách này thì bạn dùng cả năm vẫn được mà chất lượng không hề giảm đi.
  • Còn nếu làm ra quá nhiều thì bạn chia thành từng phần nhỏ, cho vào ngăn đá tủ lạnh, đến lúc ăn thì lấy ra rã đông theo cách tự nhiên.

Xem thêm công thức chế biến món ăn hàng ngày:

Hy vọng với chia sẻ cách làm tôm khô tẩm gia vị trên đây của Michelia.vn, bạn sẽ tự tay hoàn thành mẻ tôm khô tẩm gia vị thật ngon dùng dần cho những bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thành công!

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button